Kon Plông: Hiệu quả từ công tác vận động giao nộp vũ khí, vật liệu nổ

Thực hiện Kế hoạch số 190/KH-UBND ngày 16/12/2023 của UBND huyện Kon Plông và Kế hoạch số 3399/KH-CAH ngày 25/12/2023 của Công an huyện về phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và đặc biệt về pháo trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Để thực hiện có hiệu quả đợt cao điểm, các Đội nghiệp vụ Công an huyện đã phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo. Cùng với đó, lực lượng công an đã tăng cường các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo.

Hình ảnh số lượng súng tự chế do người dân giao nộp

Tại địa bàn huyện Kon Plông, một số người dân thường có thói quen sử dụng các vũ khí tự chế đi săn bắn. Điều này, tiềm ẩn nguy cơ vi phạm liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ. Thực hiện đợt cao điểm, lực lượng công an huyện và các xã, thị trấn đã đồng loạt ra quân triển khai công tác thu gom vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo.

Trong đó, qua công tác tuyên truyền, rất nhiều người dân đã đến giao nộp các loại vũ khí nguy hiểm như súng hơi, súng cồn. Điển hình, Công an xã Pờ Ê và Công an thị trấn Măng Đen vừa tiếp nhận 05 khẩu súng cồn và 01 khẩu súng hơi do người dân mang đến giao nộp. Khẩu súng mặc dù đã rỉ sét, nhưng các viên đạn còn sử dụng được. Một số vũ khí trên được người dân tại địa phương đi làm rẫy nhặt được, sau đó mang về để ở nhà. Đến khi được lực lượng công an tuyên truyền, người dân này đã tự nguyện mang đến điểm tiếp nhận của Công an xã giao nộp. Người này chia sẻ: “Những vũ khí như súng tự chế rất nguy hiểm tới tính mạng của con người. Do vậy, khi nghe lực lượng công an đang mở điểm tiếp nhận, tôi đã lập tức mang đến giao nộp để tránh các sự việc đáng tiếc có thể xảy ra”.

Công an xã tiếp nhận vũ khí do người dân giao nộp

Với phương châm “đến từng ngõ, gõ từng nhà”, Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Kon Plông đã phối hợp với công an các xã, thị trấn trong toàn huyện tăng cường công tác tuyên truyền với nhiều hình thức khác nhau đến người dân trong thực hiện giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo.

Thời gian qua, trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc cũng đã lồng ghép tuyên truyền, vận động người dân tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo. Cùng với đó, người dân cũng tham gia tố giác với lực lượng chức năng khi phát hiện các trường hợp có biểu hiện mua bán, tàng trữ vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trên địa bàn.

Không chỉ dừng lại đợt cao điểm, thời gian tới, công an các đơn vị, địa phương trên địa bàn huyện Kon Plông tiếp tục tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, nhân rộng những cách làm hay, mô hình hiệu quả trong vận động người dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Đồng thời, gắn công tác này với phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở mỗi địa bàn khu dân cư./.

Diệu Thùy

Tác giả: Diệu Thùy