Ngọc Hồi: Trao trả số tiền gần 10 triệu đồng cho 01 người bị hại bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng

Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện Ngọc Hồi vừa trao trả số tiền gần 10 triệu đồng cho 01 người bị hại ở xã Đăk Xú, huyện Ngọc Hồi bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua Zalo.

Trước đó vào tháng 7/2022, anh T (trú tại xã Đăk Xú) lên Facebook và đăng quảng cáo cho vay tiền qua mạng. Đúng lúc đang cần tiền, không do dự, anh T liền kết bạn qua Zalo và đăng ký vay thử 30 triệu. Chỉ cần cung cấp GPLX thì 30 phút sau ngân hàng sẽ lập tức giải ngân 30 triệu.

(Hồ sơ duyệt vay được lên nhanh chóng và giải ngân ngay số tiền 30 triệu đồng)

Để lấy lòng tin, đối tượng chụp hình CCCD, thông tin địa chỉ công ty (giả mạo) gửi cho bị hại. Tiếp tục, đối tượng lên hồ sơ đã được duyệt vay 40 triệu và bắt đầu đưa ra các lý do yêu cầu bị hại đóng tiền như sau:

1/ Yêu cầu bị hại đóng phí hồ sơ

2/ Yêu cầu trả tiền góp trước 3 tháng đầu

3/ Yêu cầu phí bảo hiểm

(Đối tượng đưa ra các lý do và yêu cầu đóng phí)

Anh T đã nghe theo và chuyển 03 lần số tiền gần 10 triệu đồng cho đối tượng. Đến lần chuyển khoản thứ 3, anh T đã nhận ra điểm bất thường và đã đến trình báo tại Công an huyện. Khi anh Thành yêu cầu đối tượng trả tiền nếu không sẽ báo Công an, đối tượng đã chặn mọi liên lạc.

Ngay khi nhận đơn báo, Công an huyện Ngọc Hồi đã nhanh chóng tiến hành các biện pháp điều tra; đến nay đã tạm giữ, thu hồi số tiền gần 10 triệu đồng trên trả lại cho người bị mất. Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra mở rộng.

(Trao trả tài sản cho đại điện gia đình người bị hại)

Ngày 07/10/2022, Công an huyện đã trao trả số tiền trên cho mẹ của người bị hại (vì anh T đã đi lao động ở xa). Nhận lại được tài sản, gia đình anh T rất bất ngờ, vui mừng, và gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Công an huyện Ngọc Hồi,  đối với gia đình anh T đây là một số tiền lớn, nhất là trong hoàn cảnh gia đình anh đang gặp khó khăn.

Qua đây Công an huyện cũng khuyến cáo người dân nên cẩn trọng khi vay tiền qua mạng, đặc biệt là những dịch vụ cho vay yêu cầu đóng phí như trên. Hiện nay các vụ việc bị lừa đảo do vay qua mạng đã xảy ra trên địa bàn, có trường hợp, ban đầu chỉ định vay 70 triệu nhưng cuối cùng phải đóng các loại phí đến 200 triệu. Nhóm đối tượng này có hàng trăm lý do để “hoãn” giải ngân, người bị hại buộc phải “lao vào con thiêu thân”, vì đã lỡ đóng phí nên “đâm lao phải theo lao”, và không thể quay lại được vì hủy không vay là mất các khoản tiền đã đóng ./.

Khánh Vy

Tác giả: Khánh Vi