Tạm giữ hình sự đối tượng về hành vi “Giết người”

Trong cơn say, vì thiếu kiềm chế, anh ruột dùng dao tự chế đâm em ruột dẫn đến tử vong.

Khoảng 19h30’ ngày 23/3/2024, sau khi uống rượu say, A Nhai (sinh năm 1995, trú tại thôn Plei Rơ Hai I, P. Lê Lợi, TP. Kon Tum) về nhà của mẹ ruột là Y Ranh (sinh năm 1967, trú tại thôn) dùng dao rựa đập phá đồ đạc trong nhà, đập cửa kính. Nghe thấy vậy, A Nhat (sinh năm 1992, trú tại thôn, là anh trai A Nhai) đang nhậu gần nhà liền chạy sang can ngăn nhưng A Nhai cầm rựa trên tay loạng choạng, gây sự và có lời thách thức. A Nhat cảm giác dồn nén bức xúc lâu ngày vì A Nhai trước đó nhiều lần liên tục nhậu say sỉn rồi về gây rối chửi bới, đập phá đồ đạc trong nhà mẹ, sẵn có men rượu trong người nên A Nhát cầm dao tự chế đâm 01 nhát vào hông A Nhai, sau đó A Nhai bỏ chạy. Đến 07h50’ ngày 25/3/2024, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Kon Tum nhận được tin báo của Công an phường Lê Lợi về việc phát hiện 01 xác chết tại lô đất trống khu vực vườn chuối thuộc thôn Plei Rơ Hai I, P. Lê Lợi, TP. Kon Tum, qua kiểm tra xác định nạn nhân chính là A Nhai. Ngay sau khi nhận được tin báo, cơ quan CSĐT Công an thành phố triển khai lực lượng xác minh, phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân thành phố, trung tâm pháp y tỉnh Kon Tum tiến hành khám nghiện hiện trường, khám nghiệm tử thi.

Sau khi biết tin em trai đã tử vong, được sự động viên của lực lượng Công an, đến 09h15’ ngày 25/3/2024, A Nhat đã đến Công an thành phố Kon Tum đầu thú và thừa nhận hết hành vi phạm tội của mình. Cơ quan Cảnh sát điều tra thành phố Kon Tum đã ra Quyết định tạm giữ đối với A Nhat về hành vi “Giết người” quy định tại Điều 123, Bộ luật Hình sự.

Đối tượng A Nhat tại Cơ quan Công an

Trong cuộc sống hằng ngày, không tránh được phát sinh mâu thuẫn, đòi hỏi mỗi cá nhân phải nêu cao ý thức chấp hành pháp luật, rèn luyện cho mình kỹ năng xử lý các tình huống xung đột một cách hài hòa, hãy nghĩ đến những hành vi bộc phát mất kiểm soát có thể để lại hậu quả nặng nề cho bản thân, gia đình và xã hội, tránh vì những mâu thuẫn nhỏ không kiềm chế được bản thân dẫn đến những hậu quả đau thương, mất mát…

Qua sự việc trên, chúng ta nhận thấy cần phải phát huy tốt hơn nữa vai trò của lực lượng hòa giải ở cơ sở, đây có thể coi là yếu tố tiên quyết giúp hóa giải các mâu thuẫn, tranh chấp hay những xích mích trong các mối quan hệ tại cộng đồng dân cư, góp phần làm giảm các vụ vi phạm pháp luật, phải gắn trách nhiệm, sự tâm huyết của mình để mang lại niềm vui cho bà con, hạnh phúc cho mỗi gia đình, sự bình yên cho cộng đồng, thắt chặt mối quan hệ tình làng nghĩa xóm, tình đoàn kết tương thân, tương ái trong cộng đồng, vận động Nhân dân sống và làm việc theo pháp luật, hạn chế các tranh chấp và phòng ngừa tội phạm, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc vững mạnh, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương./.

Tác giả: Anh Thư