Tham ô tài sản, bị cáo phải lãnh án 15 tháng tù

Vừa qua, Tòa án nhân dân huyện Đăk Hà đã mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt 15 tháng tù đối với 01 bị cáo về hành vi tham ô tài sản.

Nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Công ty Cổ phần dịch vụ Giao hàng nhanh được Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số 0311907295 ngày 02/8/2012, có trụ sở chính tại số 405/15 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 24, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.

Tại huyện Đăk Hà, Công ty này đăng ký “Địa điểm kinh doanh số 01” thuộc Chi nhánh Kon Tum, hoạt động trong lĩnh vực giao hàng (thường gọi là Bưu cục Đăk Hà - tại số 215 Hùng Vương, thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) và được Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Kon Tum cấp giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh số 00001 ngày 29/11/2017.

Ngày 10/11/2022, Công ty Cổ phần dịch vụ Giao hàng nhanh ký hợp đồng dịch vụ với Nguyễn Ngọc Tuấn (SN 1990; cư trú tại: Tổ dân phố 5, thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi, Kon Tum) làm nhân viên phát triển thị trường (nhân viên giao hàng) tại địa bàn Thị trấn Đăk Tô và các xã Đăk Rơ Nga, xã Ngọc Tụ (huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum) với nhiệm vụ giao hàng, nhận tiền thu hộ từ khách hàng và chịu sự quản lý của Bưu cục Đăk Hà.

Chủ tọa phiên tòa thông qua quyết định xét xử vụ án

Do Công ty chưa đăng ký địa điểm kinh doanh tại huyện Đăk Tô, nên theo quy định, Bưu cục Đăk Hà sẽ tập kết hàng của Công ty (ở khu vực huyện Đăk Tô) tại Nhà của Nhân viên giao hàng Nguyễn Thị Thanh Hảo (sinh năm 1993; tại Khối 6, Thị trấn Đăk Tô) và mỗi buổi sáng Tuấn phải đến đây để soạn các đơn hàng được chuyển đến rồi mang đi giao cho khách hàng theo thông tin người nhận đã được cập nhật chi tiết trên ứng dụng giao hàng của Công ty (App m-PDS) và được cài đặt trên điện thoại di động cá nhân của Tuấn.

Đối với các đơn hàng giao thành công (khách hàng đã nhận), Tuấn phải cập nhật lên App để nhân viên xử lý tại Bưu cục Đăk Hà tổng hợp, tạo phiếu thu chuyển lên App; căn cứ số tiền trên phiếu thu, Tuấn phải chuyển số tiền đã thu hộ từ khách hàng vào tài khoản của Công ty chậm nhất là trước 10h00 ngày hôm sau. Đối với những đơn hàng giao thất bại (khách không nghe máy, từ chối nhận hàng, thay đổi thời gian nhận,…), Tuấn được giữ lại để ngày hôm sau tiếp tục giao cho khách. Khi hết thời hạn, những đơn hàng giao thất bại phải gửi lại cho Bưu cục Đăk Hà để xử lý.

Bị cáo Tuấn (áo xanh) tại phiên tòa

Sau một thời gian làm việc, lợi dụng kẽ hở trong việc quản lý cập nhật tình trạng đơn hàng và việc quản lý số tiền thu hộ từ khách hàng đối với những đơn hàng giao thành công trên App, Tuấn nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền thu hộ của Công ty. Trong các ngày 16, 19, 21, 26/11/2022, sau khi giao thành công nhiều đơn hàng, Nguyễn Ngọc Tuấn cập nhật lên App giao hàng - được cài đặt trên điện thoại di động của mình - thông tin giao thất bại đối với 30 đơn hàng để chiếm đoạt số tiền hơn 11 triệu đồng của Công ty, tiêu xài cá nhân. Khi Công ty phát hiện hành vi chiếm đoạt tài sản và yêu cầu Tuấn trả lại số tiền trên thì Tuấn hứa sau 01 tháng sẽ trả lại nhưng rồi Y tự ý bỏ việc, cắt đứt liên lạc với Công ty.

Hành vi lợi dụng nhiệm vụ được giao trong việc quản lý số tiền thu hộ từ khách hàng với các đơn hàng giao thành công để chiếm đoạt tiền của Nguyễn Ngọc Tuấn đã phạm vào tội “Tham ô tài sản”; tội danh và hình phạt được quy định tại Khoản 1 Điều 353 Bộ luật Hình sự. Căn cứ vào các tình tiết nêu trên, Tòa án nhân dân huyện Đăk Hà đã tuyên phạt Nguyễn Ngọc Tuấn 15 tháng tù giam.

Tác giả: Sen Ngọc