A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cảnh giác với thủ đoạn giả danh Việt kiều đặt mua quà tặng người thân để chiếm đoạt tài sản

Công an thành phố Kon Tum vừa phối hợp với Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Kon Tum điều tra làm rõ, bắt giữ 02 đối tượng giả danh Việt kiều mua quà tặng người thân để chiếm đoạt tài sản.

Vào khoảng tháng 07/2022 chị Hồ Thị K ở Gia Lai được một tài khoản Facebook mang tên “Hoang Nhu Nguyen” tự giới thiệu là Việt kiều đang sinh sống ở nước ngoài và có nhu cầu mua sầu riêng của chị để tặng cho người thân ở Việt Nam, do bận công việc nên chị đã nhờ anh Đ ở thành phố Kon Tum nhận tiền thay, anh Đ đã nhập tất cả các thông tin cá nhân vào trang web do đối tượng cung cấp và đã bị đối tượng chiếm quyền kiểm soát tài khoản ngân hàng và chiếm đoạt số tiền hơn 60 triệu đồng. Sau đó anh Đ đã đến Công an thành phố Kon Tum trình báo sự việc.

Anh Đ đến Cơ quan công an trình báo

Theo nạn nhân cho biết: Tôi đăng nhập tên ngân hàng, họ và tên và mã code sau đó tôi nhận được mã OTP từ bên ngân hàng gửi về tin nhắn điện thoại, sau đó tôi nhập mã OTP vào trang web do các đối tượng lừa đảo đã gửi đường link cho tôi, sau khi nhập các bước thì bị báo lỗi, nên bên ngân hàng tiếp tục gửi mã OTP 2 đến 3 lần nữa, lúc này đồng thời bên tài khoản ngân hàng của tôi tự động trừ tiền 2 lần là hơn 49 triệu và hơn 10 triệu đồng.

Ngay sau khi tiếp nhận tin báo, Công an thành phố Kon Tum cùng Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã nhanh chóng vào cuộc xác minh, điều tra. Tuy nhiên, quá trình điều tra, lực lượng Công an đã gặp rất nhiều khó khăn vì các thông tin về đối tượng đều là thông tin ảo.

Đại uý Nguyễn Thanh Tùng, Phó Đội trưởng, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao

Đại uý Nguyễn Thanh Tùng, Phó Đội trưởng, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao cho biết: Các đối tượng phạm tội thường không tiếp xúc trực tiếp với người bị hại, tài sản được chuyển khoản qua ngân hàng dẫn đến việc xác định nhân thân, lai lịch các đối tượng này gặp rất nhiều khó khăn, các đối tượng này sử dụng các tài khoản không chính chủ của rất nhiều ngân hàng khác nhau, đa phần các ngân hàng này không có trụ sở hoặc chi nhánh đóng chân trên địa bàn.

Đến ngày 07/11/2022, qua quá trình điều tra, xác minh, Công an tỉnh Kon Tum đã xác định được 02 đối tượng có liên quan là Hoàng Thiện Tài và Võ Văn Lâm đều 26 tuổi cùng trú tại thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị là hai đối tượng đã gây ra vụ án trên. Ngay sau đó, một tổ công tác của Công an tỉnh Kon Tum đã lên đường ra tỉnh Quảng Trị và nhanh chóng bắt giữ được đối tượng Hoàng Thiện Tài, còn đối tượng Lâm đã bỏ trốn, đến 23 giờ cùng ngày đối tượng Lâm đã ra đầu thú.

Tại Cơ quan điều tra, Tài khai nhận: Ban đầu, khi đã xác định được con mồi, em vào trang cá nhân Facebook bị hại để nhắn tin, mở đầu cuộc nói chuyện là lấy danh nghĩa người nước ngoài muốn mua hàng ở Việt Nam tặng người thân, sau đó gửi cho bị hại số nhà và địa chỉ ở Việt Nam để gửi hàng, xác nhận thông tin thật, sau khi bị hại xác nhận thông tin đúng là có người ở Việt Nam nhận hàng thì bị hại sẽ báo giá sầu riêng, sau đó bên em yêu cầu cung cấp số tài khoản để gửi USD về rồi quy đổi ra tiền VNĐ, sau khi bị hại vào đường link nhập tất cả các trường thông tin của đường link thì bên em đăng nhập vào tài khoản ngân hàng của bị hại, khi bị hại nhập OTP thì bên em vào rút tiền.

Đối tượng Tài (phải) và đối tượng Lâm (trái)

Với thủ đoạn đó, 02 đối tượng này cũng đã chiếm đoạt tài khoản ngân hàng, rút tiền của nhiều bị hại ở nhiều điạ phương khác nhau. Hiện, Công an thành phố Kon Tum đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam để điều tra đối với 02 đối tượng trên về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

  Trung tá Nguyễn Bá Minh, Phó Trưởng Công an thành phố Kon Tum cũng cho biết thêm về thủ đoạn tinh vi của các trong việc che giấu số tiền chiếm đoạt: Các đối tượng đã sử dụng phần mềm internet banking thực hiện việc chuyển tiền trong tài khoản của bị hại đến một tài khoản được tạo ra trên trang web trò chơi trực tuyến, sau đó số tiền này được chuyển lòng vòng qua 3, 4 tài khoản khác nhau và cuối cùng là chuyển về tài khoản của đối tượng.

Trung tá Nguyễn Bá Minh, Phó Trưởng Công an thành phố Kon Tum

Qua vụ việc, Trung tá Nguyễn Bá Minh cũng có khuyến cáo đến người dân cần nâng cao cảnh giác, nêu cao ý thức tự bảo vệ thông tin tài khoản của chính mình và người thân, tuyệt đối không cung cấp mật khẩu, mã OTP cho bất kỳ ai, bởi mã OTP được coi là lớp bảo mật cuối cùng và chỉ được gửi riêng cho chủ tài khoản, nếu có người nào yêu cầu cung cấp những thông tin này thì chắc chắn đó là đối tượng lừa đảo.


Tác giả: Văn Lai