A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cảnh giác với tình trạng giả mạo doanh nghiệp để lừa đảo

Chiêu trò mạo danh thương hiệu lớn để tuyển dụng, lừa đảo người lao động ngày càng nhiều và có diễn biến phức tạp, với nhiều phương thức, thủ đoạn phạm tội tinh vi, có xu hướng đan xen, kết hợp giữa nhiều hình thức lừa đảo khác nhau, gây ảnh hưởng uy tín, thương hiệu, hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp và thiệt hại về tài sản của người dân, khách hàng.

Thủ đoạn của các đối tượng thường là lập các website, trang mạng xã hội giả mạo doanh nghiệp, sau đó sử dụng website, trang mạng xã hội này giả mạo này để đăng tải thông tin giả về việc tuyển dụng nhân sự nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tiền đăng ký tuyển dụng nhân sự của các cá nhân có nhu cầu tìm kiếm việc làm. Ngoài ra, kẻ mạo danh còn yêu cầu ứng viên tham gia vào nhiều hội, nhóm chat trên nền tảng Telegram để thực hiện phỏng vấn. Tiếp đó, kẻ xấu yêu cầu ứng viên tải thêm nhiều ứng dụng khác, tạo tài khoản trên các trang web xổ số, các trang thương mại điện tử… để thực hiện chuyển tiền trực tuyến vào tài khoản của các tổ chức, cá nhân mạo danh.

Tập đoàn Hoa Sen đăng cảnh báo những website giả mạo

Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp phải đăng cảnh báo về việc bị đối tượng xấu mạo danh thương hiệu tuyển dụng nhân viên cho những công việc không trung thực, hoặc nhằm thu lợi bất chính từ người tìm việc. Đồng thời, khuyến cáo người lao động cảnh giác khi nhận thông tin tuyển dụng từ bất cứ nguồn nào không phải các trang web và kênh chính thức của công ty. Một số doanh nghiệp lớn bị đối tượng xấu mạo danh thương hiệu để lừa đảo như Tập đoàn Hoa Sen, Navigos Group Vietnam, Vinmec (thuộc tập đoàn Vingroup), Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam Petrovietnam... Tình trạng lợi dụng thương hiệu, sử dụng thông tin, hình ảnh của doanh nghiệp trái phép nhằm lừa đảo tài chính và trục lợi khách hàng dưới hình thức tuyển dụng đã gây ảnh hưởng lớn tới hình ảnh và uy tín của chính chủ doanh nghiệp.

Do đó, người tìm việc cần tỉnh táo trước các thông tin tuyển dụng tràn lan trên mạng. Nhất là những lời đề nghị hấp dẫn, "việc nhẹ lương cao". Khi nhận được bất kỳ lời mời ứng tuyển nào, nhất là là những vị trí bản thân không nộp hồ sơ, hãy kiểm tra lại thông tin về doanh nghiệp trên các kênh chính thống. Tìm kiếm bằng cách gõ trực tiếp tên miền của tổ chức vào cửa sổ trình duyệt để truy cập trực tiếp chứ không nên truy cập theo những đường link nhận được.

Lực lượng Công an khuyến cáo người dùng nên chú ý các dấu hiệu nhận biết website giả mạo thông qua tên website và tên miền. Thông thường tên các website giả sẽ gần giống với tên các website thật, nhưng sẽ có thêm hoặc thiếu một số ký tự. Tên miền giả thường sử dụng những đuôi lạ như .cc, .xyz, .tk, .tv…

Trường hợp có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản, người dân cần kịp thời thông báo cho cơ quan công an nơi gần nhất để được tiếp nhận và hướng dẫn giải quyết.


Tác giả: Hoàng Bảy