A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nâng cao cảnh giác đối với nạn trộm cắp tài sản

Thời gian qua trên địa bàn thành phố Kon Tum xảy ra nhiều vụ trộm cắp tài sản gây bất an trong quần chúng nhân dân. Các đối tượng đã lợi dụng sơ hở của người dân trong việc quản lý tài sản nên đã thực hiện các hành vi phạm tội. Mặc dù thủ đoạn này không mới nhưng vẫn còn nhiều người dân sơ hở trong việc bảo vệ tài sản của mình, vô tình tạo đã kẽ hở cho tội phạm trộm cắp tài sản hoạt động. Trước tình hình đó, Công an thành phố Kon Tum đã chủ động tập trung đấu tranh với loại tội phạm này, đồng thời cảnh báo đến người dân cần nâng cao cảnh giác và có trách nhiệm tự bảo vệ tài sản của mình.

Đối tượng vừa bị bắt giữ là A Lý, sinh năm 1991, trú tại thôn Plei Đôn, phường Quang Trung, thành phố Kon Tum bị Đội Cảnh sát hình sự Công an thành phố Kon Tum bắt giữ sau khi đối tượng này cùng đồng bọn thực hiện hàng loạt vụ trộm cắp cây cảnh trên địa bàn thành phố Kon Tum.

Đối tượng A Lý được lực lượng chức năng đưa đi thực nghiệm lại hiện trường vụ trộm cắp tài sản

Được biết đối tượng A Lý là đối tượng đã từng có 3 tiền án về tội trộm cắp tài sản; tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có; tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma tuý.

Sau khi bị lực lượng Công an bắt giữ, đối tượng A Lý khai nhận: Do nghiện ma tuý, để có tiền mua ma tuý, đối tượng đã nảy sinh ý định đi trộm các cây cảnh để bán, đối tượng đã tiến hành trót lọt nhiều vụ trộm cây cảnh, cây trộm được đối tượng bán có giá từ vài trăm ngàn đến 1,5 triệu đồng.

Trao đổi với chúng tôi về tình hình trộm cắp trên địa bàn thành phố Kon Tum trong thời gian qua Thiếu tá Đào Nguyễn Thanh Sơn - Đội trưởng đội Cảnh sát hình sự - Công an thành phố Kon Tum cho biết từ đầu tháng 5 trở lại đây tình trạng trộm cắp trên địa bàn thành phố Kon Tum có chiều hướng diễn biến phức tạp lại, đặc biệt là trộm cắp vặt, trộm cắp nhà dân, trộm cắp tại các công trình công cộng. Sau một thời gian, lực lượng Cảnh sát hình sự tiến hành mật phục, lên danh sách sàng lọc đối tượng, từ đầu tháng 5 đến nay Đội Cảnh sát Hình sự Công an thành phố đã đấu tranh làm rõ nhiều vụ trộm cắp trên địa bàn thành phố như trộm cắp bò, trộm cắp cây cảnh, trộm cắp các công trình công cộng... 

Đối tượng Nguyễn Trần Châu Tuấn là đối tượng trộm bò vừa bị Công an thành phố Kon Tum bắt giữ

 Qua điều tra các vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn thời gian qua cho thấy, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng ngày càng tinh vi, thời gian gây án là vào đêm khuya và có sự cấu kết, móc nối giữa các đối tượng trên địa bàn, các đối tượng trộm cắp hầu hết là các đối tượng nghiện ma tuý, không ở một nơi cố định gây không ít khó khăn có lực lượng chức năng trong việc phát hiện, bắt giữ.  

 

11kg nội tạng bò đối tượng Nguyễn Trần Châu Tuấn chưa kịp tiêu thụ được lực lượng Công an phát hiện, bắt giữ

Trong thời gian qua, ngoài đối tượng A Lý vừa bị bắt giữ, Công an thành phố Kon Tum cũng liên tiếp bắt giữ nhiều đối tượng lợi dụng sơ hở của người dân để trộm cắp. Đặc biệt mới đây 02 đối tượng là Lê Văn Sơn và Phạm Văn Đồng là 02 đối tượng trộm cắp tài sản tại các công trình công cộng vừa bị lực lượng Công an bắt giữ.

Đối tượng Sơn và đối tượng Đồng cùng tang vật tại cơ quan Công an

Tại cơ quan Công an đối tượng khai nhận tên Lê Văn Sơn (SN 1974, trú tại xã Vinh Quang, TP Kon Tum) là đối tượng làm nghề thợ xây, khi uống rượu say đối tượng Sơn và đối tượng Phạm Văn Đồng (SN 1987, trú tại phường Trần Hưng Đạo, TP Kon Tum) đi vệ sinh, khi bước lên nắp chắn rác miệng cống bằng sắt thì thấy gập ghềnh, d tháo gỡ nên 2 đối tượng đã nảy sinh ý định trộm cắp tài sản công cộng để đem bán lấy tiền tiêu xài. Tuy nhiên đang trên đường đi tiêu thụ tài sản trên thì bị lực lượng Công an phát hiện và bắt giữ.

Đối tượng Phạm Văn Đồng làm việc với cơ quan Công an

Trao đổi với chúng tôi về những khó khăn trong công tác điều tra, đấu tranh với các đối tượng phạm tội trộm cắp tài sản rong thời gian qua, Trung uý Nguyễn Thế Hậu - Cán bộ Đội Cảnh sát hình sự - Công an thành phố Kon Tum cho biết: Các đối tượng thường lợi dụng vào các thời điểm đêm khuya khi người dân đã đi ngủ, các tuyến đường vắng người qua lại để thực hiện hành vi trộm cắp tài sản, lợi dụng sơ hở của người dân trong công tác quản lý như gia súc không đưa về khi trời đã tối mà vẫn để ngoài đồng, cây cảnh thì để ngoài đường, trước sân nhà, khi vụ việc xảy ra thì chưa kịp thời trình báo lực lượng Công an để hỗ trợ điều tra, làm rõ bởi vì nhiều khi tài sản có giá trị không lớn nên người dân không muốn trình báo và họ ngại làm việc với cơ quan điều tra…

 Trước tình hình đó, để ngăn ngừa có hiệu quả tình hình trộm cắp trên địa bàn thành phố Kon Tum, Đội Cảnh sát hình sự Công an thành phố đã tham mưu cho lãnh đạo Công an thành phố lập các kế hoạch, chuyên đề, triển khai đến các xã, phường để đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật, tăng cường công tác kiểm tra lưu trú, tổ chức gọi hỏi răn đe các đối tượng cộm cán, kịp thời phát hiện những vấn đề mới nảy sinh, trong đó tập trung đấu tranh mạnh với loại tội phạm này.

Công an thành phố Kon Tum họp triển khai các nhiệm vụ đấu tranh với các loại tội phạm

Trao đổi với chúng tôi về công tác đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm trộm cắp tài sản Thiếu tá Đào Nguyễn Thanh Sơn - Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự - Công an thành phố Kon Tum chia sẻ: Bên cạnh vai trò, nhiệm vụ của lực lượng Công an, đặc biệt là lực lượng Cảnh sát hình sự là chủ công, nòng cốt. Ngoài việc quần chúng Nhân dân nâng cao ý thức trong việc bảo vệ, quản lý tài sản của mình thì đòi hỏi phải có sự chung tay đặc biệt là của Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm của các xã, phường cần nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của mình, thường xuyên tuần tra, phối hợp với các đơn vị  tuần tra, kiểm soát tại địa bàn của mình để hạn chế thấp nhất tình trạng trộm cắp tài sản xảy ra tại địa bàn của mình, đặc biệt là tập trung vào các khung giờ từ 23 giờ đêm đến khoản 4-5 giờ sáng để ngăn ngừa có hiệu quả đối với các đối tượng trộm cắp tài sản này.

Để ngăn chặn có hiệu quả nạn trộm cắp, người dân nên đề cao tinh thần cảnh giác qua đó góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, góp phần đấu tranh đẩy lùi tội phạm.


Tác giả: Hồng Khanh