A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuyên truyền, phổ biến một số thủ đoạn mua bán người

Thời gian qua, tình hình tội phạm mua bán người trên cả nước diễn biến khá phức tạp, với phương thức, thủ đoạn phạm tội ngày càng tinh vi, có sự câu kết chặt chẽ giữa người mua và người bán, môi giới, dẫn dắt, hình thành một số đường dây tội phạm liên tỉnh, xuyên biên giới.

Chỉ tính riêng 06 tháng đầu năm 2022, lực lượng chức năng cả nước đã phát hiện, điều tra 33 vụ - 75 đối tượng phạm tội mua bán người. Đối với địa bàn tỉnh Kon Tum, năm 2022 đã xảy ra 19 trường hợp bị dụ dỗ xuất cảnh trái phép, cưỡng bức lao động tại Campuchia, đến đầu năm 2023, lực lượng chức năng tỉnh tiếp tục khởi tố, tiến hành điều tra thêm 01 vụ mua bán người. Qua tổng kết thực tiễn nhận thấy một số nhóm thủ đoạn chủ yếu mà các đối tượng mua bán người thường sử dụng để dụ dỗ nạn nhân và thực hiện hành vi phạm tội như sau:

Thứ nhất, các đối tượng lợi dụng khó khăn về kinh tế, tâm lí nhẹ dạ cả tin, mất cảnh giác để lừa bán phụ nữ, nhất là phụ nữ tại các khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa; lợi dụng quy định về hiến ghép tạng, các đối tượng tìm gặp những nạn nhân có nhu cầu bán nội tạng, thương lượng mua với giá rẻ, sau đó, bán cho những người bệnh với giá cao.

Thứ hai, các đối tượng lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo của gia đình, nhà trường, thông qua các trang mạng xã hội để làm quen, giả vờ yêu đương, kết bạn nhằm môi giới hôn nhân nước ngoài trái phép, hoặc tiếp cận, rủ rê, lôi kéo đi du lịch, làm thuê thu nhập cao... để lừa các em gái ở các tỉnh lẻ đưa về các thành phố lớn bán cho nhà hàng, quán karaoke hoặc trực tiếp tổ chức hoạt động mại dâm.

Thứ ba, lợi dụng chính sách mở cửa của Việt Nam và nhu cầu lao động ở nước ngoài, các đối tượng tổ chức nhiều vụ đưa người trái phép ra nước ngoài lao động. Xuất hiện các đường dây môi giới lập tài khoản trên mạng với tên giả; dùng “tiền” làm mồi nhử, thông qua mạng lưới cò mồi đến các địa phương, nhất là miền núi, vùng sâu, vùng xa dụ dỗ, lôi kéo những người có nhu cầu xuất khẩu lao động với chi phí thấp, mức lương cao, thủ tục đơn giản, tổ chức xuất cảnh ra nước ngoài; khi ra nước ngoài, nạn nhân bị thu giữ giấy tờ tùy thân, cưỡng bức lao động, ngoài ra, các đối tượng mua bán người còn dùng thủ đoạn thông báo cho cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, bắt giữ và trục xuất nạn nhân về nước hoặc dùng bạo lực khống chế đòi tiền chuộc.

 

 

Vụ việc người Việt Nam bơi qua sông để chạy trốn khỏi casino bên Campuchia (Ảnh nguồn internet)

Mặt khác, các đối tượng có xu hướng chuyển cách tiếp cận ban đầu với nạn nhân từ trực tiếp sang gián tiếp, thông qua không gian mạng nên công tác phòng ngừa, phát hiện, điều tra, xử lý của lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn. Đa số nạn nhân trong các vụ án là người dân tộc thiểu số, tập trung ở các địa bàn, khu vực biên giới, vùng sâu, vùng xa, có nhận thức hạn chế, có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, gặp những chuyện éo le về tình cảm, thiếu hiểu biết xã hội và kỹ năng sống, hoặc một bộ phận cô gái trẻ thích hưởng thụ, ăn chơi, đua đòi, muốn kiếm việc nhẹ, lương cao hoặc  lấy chồng người nước ngoài khá giả nên tin theo lời hứa hẹn của đối tượng, dẫn đến bị lừa bán. Nạn nhân hiện nay không chỉ là phụ nữ, trẻ em, mà đã xuất hiện tình trạng mua bán nam giới, mua bán trẻ sơ sinh, bào thai, mua bán nội tạng, đẻ thuê...

Căn cứ diễn biến tình hình tội phạm mua bán người cả nước nói chung và tỉnh Kon Tum nói riêng, Công an tỉnh đã có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố triển khai các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, ngăn chặn loại tội phạm này, trong đó chú trọng thực hiện các hoạt động phòng ngừa xã hội, nhất là ở các địa bàn trọng đim, ng sâu, vùng xa, vùng biên giới; phát huy vai trò các tổ chức chính trị xã hội địa bàn cơ sở trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức, cảnh giác của quần chúng về thủ đoạn của các đối tượng phạm tội mua bán người; vận động Nhân dân kịp thời thông báo, cung cấp thông tin cho lực lượng Công an các trường hợp nghi vấn phạm tội mua bán người. Đẩy mạnh ứng dụng các trang mạng xã hội để tuyên truyn phương thức, th đoạn hoạt động của tội phạm mua bán người dễ dàng tiếp cận đến người dân, đặc biệt là giới trẻ. Lng ghép và truyn tải các thông điệp phòng, chng mua bán người vào các chương trình giáo dục ngoại khóa của các cấp học, ngành học, nhất các trường dân tộc nội trú; các s giáo dục ngh nghiệp


Tác giả: Đức Thiện