A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hãy tỉnh táo trước chiêu thức lừa đảo bằng cách like TIKTOK

Hiện nay, một số đối tượng lợi dụng việc nhẹ dạ, cả tin của một số người dân khi tham gia mạng xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua chiêu thức “LIKE VIDEO TIKTOK” với lời mời gọi ngọt ngào, béo bở rằng “chỉ cần like video tiktok có độ dài từ 5-8 phút không được tua” thì có thể kiếm được 10k/ video (10.000đ), mỗi ngày có thể kiếm được 150.000đ đến 450.000đ. Qua chiêu thức này, thời gian qua đã có không ít nạn nhân sập bẩy lừa đảo.

Đối tượng mà bọn chúng nhắm đến chủ yếu là các bạn trẻ hoặc những người phụ nữ nội trợ, mẹ “bỉm sữa” vì đây là nhóm người người thường có khó khăn về tài chính, lại có thời gian tham gia mạng xã hội nhiều vì vậy dễ bị chúng tiếp cận.

Qua tìm hiểu, thủ đoạn lừa đảo này bắt đầu bằng việc tung ra những chiêu quảng cáo hấp dẫn trên mạng xã hội hoặc gửi tin nhắn, gọi điện trực tiếp mời tham gia làm việc. Điểm chung của những lời mời tham này là đều nhấn mạnh vào việc kiếm tiền đơn giản, được làm tại nhà, thu nhập tốt, hoa hồng cao, lương trả ngay trong ngày ... để đánh vào lòng tham, ảo tưởng kiếm tiền nhanh của nhiều người. Bước tiếp theo, người tham gia sẽ được hướng dẫn làm nhiệm vụ xem video TikTok bằng cách tải một app, website trung gian. Tại đây đưa ra các gói nhiệm vụ được đặt tên theo cấp độ như vàng, bạc, đồng, kim cương hoặc vip 1, vip 2, vip 3....  tương ứng với các mức giá từ vài trăm ngàn cho đến vài triệu đồng. Nhiệm vụ để kiếm tiền thì hết sức đơn giản. Thành viên chỉ cần lên TikTok, xem video bất kỳ sau đó nhấn like, follow rồi chụp ảnh màn hình gửi về là được. Gói nhiệm vụ có mức giá càng cao thì xem video càng nhiều và tiền hoa hồng cũng càng lớn. Sau nhiệm vụ đầu tiên, hệ thống sẽ để nạn nhân được nhận một số tiền nhỏ để tạo niềm tin. Nếu muốn tiếp tục rút tiền thì cần mua các gói nhiệm vụ cao cấp hơn hoặc giới thiệu thành công thêm người mới để nhận hoa hồng. Sau khi mua các gói nhiệm vụ cái giá trị lớn, các app, website lừa đã sẽ ngừng hoạt động, xảy ra lỗi hoặc thậm chí là sập hẳn khiến người tham gia không rút được tiền.

Cách duy nhất để xử lý kẻ lừa đảo cũng như đòi lại số tiền bị lừa là nạn nhân lên trình báo lừa đảo với cơ quan Công an. Để có chứng cứ cũng như manh mối tìm ra kẻ lừa đảo, nạn nhân cần thu thập mọi thông tin liên quan như tin nhắn, số điện thoại, tài khoản ngân hàng lừa chuyển khoản… để cung cấp cho Công an.

Khi phát hiện trường hợp nghi vấn, đề nghị báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc liên hệ qua fanpage An Ninh Mạng Và Phòng Chống Tội Phạm Công Nghệ Cao Tỉnh Kon Tum (https://www.facebook.com/anninhmangkontum) để được hướng dẫn, xử lý kịp thời.

Tiền thì ai cũng muốn, vì nó là phương tiện để chúng ta thực hiện rất nhiều ước mơ hoài bão. Nhưng bù lại, chỉ khi được tạo ra bởi giá trị, đồng tiền mới thật và bền vững. Tiền của mình là thật, nhưng mạng là ảo. Đã kiếm tiền thì khi trao đổi giá trị, mỗi bên phải được tiền hoặc thứ có giá trị tương đương. Nếu nằm ngoài nguyên tắc này thì đều phải cân nhắc đến yếu tố có tính lừa đảo.


Tác giả: Đặng Thân