A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cảnh giác trước các loại ma túy trá hình dưới dạng bột trái cây

Gần đây, liên tiếp nhiều loại ma túy mới đã được cơ quan chức năng phát hiện tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Đặc điểm của dạng ma túy này là màu sắc rực rỡ, bao bì, tem, nhãn bắt mắt. Trong đó, đáng chú ý là loại được đóng dạng gói hương dâu, hương nho, hương xoài có tên Crispy Fruit. Sau khi hòa tan vào nước, người uống sẽ bị triệu chứng ảo giác mạnh, loạn thần và có thể đe dọa tính mạng nếu sử dụng quá nhiều.

Gói ma túy “nước xoài” với dòng chữ “Crispy Fruit Mango”.

Theo kết quả giám định của cơ quan Công an, dạng ma túy mới này được pha trộn từ nhiều chất ma túy tổng hợp như MDMA, Ketamine... MDMA tên tiếng Anh là Estasy, được biết với tên gọi thông dụng là thuốc lắc, một loại ma túy có tác dụng kích thích thần kinh trung ương. Người sử dụng loại ma túy này sẽ lắc lư, nhảy nhót điên cuồng theo điệu nhạc với âm thanh có cường độ lớn tại các vũ trường. Sử dụng MDMA có thể gây loạn thần (ảo giác, hoang tưởng) và kích động hành vi (tấn công người xung quanh).

Còn Ketamine là loại thuốc gây mê đang được sử dụng trong y học dưới dạng dung dịch tiêm, rất tinh khiết, trong khi Ketamine ma túy dưới dạng bột trắng có thể bị lẫn tạp chất nguy hại và được sử dụng bằng cách hít trực tiếp vào mũi. “Dân chơi” thường sử dụng Ketamine sau khi uống thuốc lắc để làm giảm bớt sự hưng phấn gây ra bởi thuốc lắc.

Vì vậy, các phụ huynh cần quan tâm, chăm sóc con em mình, sớm phát hiện bất thường. Khi phát hiện con em mình sử dụng những loại chất nghi vấn tương tự như loại ma túy mới ngụy trang nêu trên cần báo ngay cho cơ quan Công an để xử lý kịp thời.


Tác giả: Hoàng Phúc