Kon Tum: Đưa một đối tượng đi trường giáo dưỡng

Ngày 12/3/2024 Công an thành Phố Kon Tum đưa đối tượng A Vĩ đến trường giáo dưỡng số 3 (xã Hoà Phú, huyện Hoà Vang, thành phố Đà Nẵng), thời hạn giáo dưỡng 18 tháng.

Đối tượng A Vĩ (Sinh năm 2008, trú tại Thôn PleiGroi, xã Chư Hreng, TP. Kon Tum) đang trong độ tuổi vị thành niên nhưng vì ham chơi, không có việc làm, ít sự quan tâm giáo dục của gia đình và thường xuyên giao du với những thanh thiếu niên hư hỏng nên đã sớm sa đà vào những thói hư, tật xấu, đã nhiều lần có hành vi trộm cắp tài sản.

Trong khoảng thời gian từ tháng 8/2023 đến tháng 11/2023, A Vĩ cùng những đối tượng khác nhiều lần trộm cắp dây cáp điện ngầm tại khu vực bờ kè sông Đăk Bla thuộc thôn PleiGroi, xã Chư Hreng, TP.Kon Tum. Và sau đó nhiều lần đột nhập vào nhà dân trong thôn trộm cắp tài sản nhằm bán lấy tiền tiêu xài cá nhân. Hành vi trộm cắp tài sản của A Vĩ gây thất thoát tài sản của nhà nước và bất bình trong quần chúng nhân dân, tuy nhiên đối tượng này chưa đủ tuổi truy cứu trách nhiệm hình sự và đang là đối tượng bị áp dụng biện pháp xử lý vi phạm hành chính giáo dục tại xã, phường, thị trấn.

Với tinh thần kiên quyết đấu tranh, phòng chống tội phạm Công an thành phố Kon Tum thu thập tài liệu, củng cố hồ sơ vụ việc vi phạm của đối tượng, xét thấy: quá trình sinh sống tại địa phương đối tượng A Vĩ không có công việc ổn định, gia đình khó khăn, thường xuyên giao du với các thanh thiếu niên hư hỏng, vi phạm pháp luật, thường xuyên có hành vi trộm cắp (đã có 05 tiền sự về hành vi tội trộm cắp tài sản và đang là đối tượng bị áp dụng biện pháp xử lý vi phạm hành chính giáo dục tại xã, phường, thị trấn nhưng không tiến bộ), làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, Công an thành phố Kon Tum đã tham mưu cho UBND xã ChưHreng lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp đưa đối tượng A Vĩ vào trường giáo dưỡng. Sau khi xem xét, thẩm định hồ sơ TAND thành phố Kon Tum đã ra Quyết định số 02/2024/QĐ-TA ngày 23/02/2024 về việc áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào Trường giáo dưỡng đối với đối trượng A Vĩ.

Ngày 12/3/2024 UBND xã Chư Hreng đã bàn giao đối tượng A Vĩ cho Công an thành phố Kon Tum đưa đối tượng đến Trường giáo dưỡng số 3 (xã Hoà Phú, huyện Hoà Vang, thành phố Đà Nẵng) thời hạn giáo dưỡng 18 tháng.

Đối tượng A Vĩ tại Trường giáo dưỡng số 3

Qua vụ việc của đối tượng A Vĩ đã góp phần răn đe các đối tượng thanh thiếu niên trên địa bàn xã Chư Hreng, thành phố Kon Tum.

Công an tỉnh Kon Tum kiên quyết, đấu tranh phòng chống tội phạm nhất là lứa tuổi thanh thiếu niên; đi sâu, đi sát vào địa bàn nhằm kịp thời phát hiện sai phạm, ngăn chặn, răn đe và định hướng cho lứa tuổi thanh thiếu niên làm người có ích cho xã hội, nhằm đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thành phố./.

Tác giả: Anh Thư