Xuyên đêm căng mình đấu tranh với tội phạm ma tuý

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Kon Tum vừa ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với 03 vụ án “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”, “Mua bán trái phép chất ma tuý”, “Tàng trữ trái phép chất ma tuý và Tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý”.

Chỉ trong vòng 6 tiếng đồng hồ vào ngày 12/10/2023, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về Ma tuý - Công an thành phố Kon Tum đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ 03 vụ - 05 đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý.

Vào lúc 17 giờ 30 phút, ngày 12/10/2023, tại khu vực nhà số 354 Sư Vạn Hạnh, tổ 2, phường Duy Tân, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum qua công tác phát  thì phát hiện Phạm Kim Cương (SN: 1995; trú tại: thôn 5, xã Đăk Cấm, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum) đang điều khiển xe mô tô biển số 82B1 - 834.99 có biểu hiện nghi vấn phạm tội về ma túy nên tiến hành kiểm tra hành chính.

(Phạm Kim Cương tại Cơ quan Công an)

Qua kiểm tra phát hiện trong gói thuốc hiệu “WHITE HORSE” bên trong túi đựng rau, treo trên xe mô tô biển số 82B1-834.99  có 01 (một) bì ni lông trong suốt, dán kín, có viền màu đỏ, bên trong có chứa chất tinh thể rắn màu trắng (Nghi là ma túy đá). Tại đây, Phạm Kim Cương khai nhận chất tinh thể rắn màu trắng trên là ma túy đá của Phạm Kim Cương vừa mua của một người tên Bảo (tên gọi ngoài xã hội là Tí, bạn quen biết ngoài xã hội không rõ nhân thân lai lịch) tại ngã tư Trần Nhân Tông, Phan Đình Phùng thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum để sử dụng với giá 2.000.000đ (Hai triệu đồng) để sử dụng một mình.

Tổ công tác đã tiến hành lập Biên bản bắt người phạm tội quả tang, Biên bản niêm phong toàn bộ tang vật theo quy định.

Mở rộng điều tra, khoảng 19 giờ 00’ ngày 12/10/2023, Đội CSĐT tội phạm về Kinh tế và Ma tuý -  Công an thành phố Kon Tum tiến hành kiểm tra hành chính nhà số 14 Ngô Quyền (tổ 4, phường Thống Nhất, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum). Lúc này, trong nhà có Trần Quốc Bảo (SN: 1991; trú tại: 14 Ngô Quyền, tổ 4, phường Thống Nhất, thành phố Kon Tum) đang ở trong phòng ngủ thứ hai.

(Trần Quốc Bảo và tang vật tại hiện trường)

Qua kiểm tra, phát hiện thu giữ 01 (một) hộp nhựa bên trong có chứa 05 (năm) bì ni lông dán kín, bên trong có chứa chất tinh thể rắn màu trắng (nghi là ma tuý) và 01 (một) cân điện tử. Tại đây, Trần Quốc Bảo khai nhận số chất tinh thể rắn màu trắng trên là ma tuý đá (ma tuý tổng hợp) của Bảo mua của một đối tượng tên Huân (chưa xác định nhân thân, lai lịch) với giá 20.000.000đ (hai mươi triệu đồng) để bán lại cho các con nghiện nhằm kiếm lời.

Thừa thắng xông lên, đến 00 giờ 10’ ngày 13/10/2023, Đội CSĐT tội phạm về KT&MT - Công an thành phố Kon Tum tiến hành kiểm tra hành chính nhà số 520 Hùng Vương (thuộc phường Quang Trung, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum). Tại đây, tổ công tác phát hiện, bắt quả tang Nguyễn Văn Tuấn (SN:1980; trú tại: 192/5 Trần Hưng Đạo, phường Thắng Lợi, thành phố Kon Tum), Nguyễn Hùng Môn (SN: 1990; trú tại: 205 Duy Tân, phường Trường Chinh, thành phố Kon Tum) và Lê Trung Tiên (SN: 1987; trú tại: thôn Kon Rơ Bang 1, xã Vinh Quang, thành phố Kon Tum) đang sử dụng trái phép chất ma tuý.

Tiến hành kiểm tra, phát hiện, thu giữ 01 (một) bộ dụng cụ sử dụng trái phép chất ma tuý bên trong có chứa chất tinh thể rắn màu trắng đục (nghi là ma tuý); 01 (một) bì ni lông dán kín, bên trong có chứa chất tinh thể rắn màu trắng (nghi là ma tuý) và 01 (một) bì ni lông dán kín bên trong có 02 (hai) viên nén màu xanh lục (nghi là ma tuý)

Qua đấu tranh, Nguyễn Văn Tuấn khai nhận số tang vật mà lực lượng Công an phát hiện, thu giữ là ma tuý loại Methamphetamine, Ketamine và MDMA của Tuấn mua của một người tên Hải (chưa xác định nhân thân, lai lịch) và rủ Nguyễn Hùng Môn, Lê Trung Tiên cùng sử dụng.

(Nguyễn Hùng Môn và Nguyễn Văn Tuấn tại Cơ quan Công an)

Cơ quan điều tra đã tạm giữ hình sự đối với các đối tượng trên và tiếp tục đấu tranh mở rộng các vụ án. Đây đều là các đối tượng đã có nhiều tiền án, tiền sự và nghiện ma túy. Ngày 13/10/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Kon Tum tiến hành trưng cầu Công an tỉnh Kon Tum giám định toàn bộ số tang vật trên, kết luận 106,503g ma tuý tổng hợp (gồm các loại Methamphetamine, Ketamine và MDMA)

Ngày 18/10/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Kon Tum đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố vụ bị can đối với Phạm Kim Cương về hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”, Trần Quốc Bảo về hành vi “Mua bán trái phép chất ma tuý”, Nguyễn Văn Tuấn về hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma tuý và Tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý” và Nguyễn Hùng Môn về hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”. Đồng thời cho gia đình bảo lãnh Lê Trung Tiên để tiếp tục xác minh làm rõ theo quy định.

Kết quả phát hiện, bắt giữ các đối tượng trên thể hiện ý chí kiên quyết, đấu tranh triệt xóa tội phạm và tệ nạn về ma túy của lực lượng công an.

Qua sự việc trên, cơ quan Công an đề nghị mọi người dân nêu cao tinh thần cảnh giác, nhận thức về tác hại của ma túy, ý thức tích cực chung tay tham gia phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm và tệ nạn ma túy, nếu phát hiện thấy các đối tượng có biểu hiện mua bán, vận chuyển, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy thì báo ngay cho cơ quan công an để tập trung lực lượng đấu tranh, bắt giữ, triệt xóa./.

Cẩm Vân

Tác giả: Cẩm Vân