Tăng cường công tác quản lý, xử lý thông tin vi phạm trên mạng xã hội

Ngày 28/5/2021, Bộ Thông tin và Truyền thông có Công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác quản lý, xử lý thông tin vi phạm trên mạng xã hội.

C:\Users\Administrator\Desktop\9.pa01.jpg

Xử lý nghiêm hành vi đăng tải thông tin vi phạm trên mạng xã hội. Ảnh minh họa

Thời gian gần đây, xuất hiện hiện tượng một số đối tượng lợi dụng các tính năng của mạng xã hội như livestream, chia sẻ hình ảnh, video clip, lập group chat để đăng tải những nội dung vi phạm pháp luật. Phần nhiều trong số đó là các nội dung xúc phạm danh sự, nhân phẩm của các tổ chức, cá nhân, sử dụng ngôn ngữ phản cảm, vi phạm thuần phong mỹ tục, tung tin giả, tin sai sự thật, quảng cáo, kinh doanh dịch vụ trái phép… gây bức xúc dư luận và ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội.

Theo đó, để kịp thời nắm bắt, có biện pháp chấn chỉnh tình trạng trên, tránh gây tác động xấu tới dư luận xã hội, đặc biệt là giới trẻ, Bộ Thông tin và truyền thông đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Thông tin và truyền thông, Công an tỉnh, thành phố tăng cường rà soát, phát hiện kịp thời nội dung vi phạm pháp luật trên không gian mạng, đặc biệt là mạng xã hội, xử lý nghiêm khắc các đối tượng vi phạm.

Trong trường hợp không xác định được danh tính, nhân thân của đối tượng vi phạm, Sở Thông tin và truyền thông và Công an các tỉnh, thành phố cần phối hợp với Bộ Thông tin và truyền thông, Bộ Công an để có biện pháp ngăn chặn, xử lý phù hợp.

Khánh Vi