Những chiến sĩ Công an ở khu cách ly tập trung

“Những đêm thiếu ngủ, những hộp cơm ăn vội” – đó là một phần hình ảnh của những chiến sỹ Công an tỉnh Kon Tum đang thực hiện nhiệm vụ tại khu cách ly tập trung trường THCS Liên Việt, nó đã phần nào tô thấm thêm hình ảnh người chiến sỹ Công an nhân dân Việt Nam “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.

Khu cách ly tập trung trường THCS Liên Việt

Khu cách ly tập trung tại trường THCS Liên Việt thuộc phường Lê Lợi, TP. Kon Tum là một trong những nơi triển khai sớm nhất việc cách ly người trở về từ nước ngoài qua cửa khẩu quốc tế Bờ Y, huyện Ngọc Hồi. Những người cách ly ở đây đều là công dân Việt Nam làm việc tại nước bạn Lào, Campuchia, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát họ đã trở về Việt Nam để được hưởng sự an toàn và yên bình.

Được điều động từ nhiều đơn vị khác nhau trong Công an tỉnh, 10 đồng chí là 10 lĩnh vực công tác khác nhau, 10 tính cách khác nhau nhưng khi được điều động đi làm nhiệm vụ tại đây thì 10 giờ chỉ còn là 1, 1 nhiệm vụ duy nhất đó là đảm bảo an ninh, an toàn và “chống trốn” tuyệt đối tại khu cách lý tập trung này.

Tuần tra giám sát khu vực bên ngoài khu cách ly

Việc giám sát chặt chẽ ngay từ khâu người dân nhập cảnh về Việt Nam tại cửa khẩu quốc tế Bờ Y đến khi về đến khu cách ly tập trung tại trường THCS Liên Việt là nhiệm vụ quan trọng đầu tiên mà chúng tôi phải làm để đảm bảo công tác “chống trốn”.

Với diện tích hơn 18.000 m2 nằm trong khu đô thị mới phía nam Đăk Bla, TP. Kon Tum, khu cách ly này có quy mô cách lý tập trung gần 200 người. Tất cả 10 chiến sỹ thực hiện nhiệm vụ tại đây đều phải ăn ở tập trung tại đây, việc canh gác, bảo vệ khu vực cách ly được chúng tôi tổ chức thực hiện luân phiên 24/24h, chia làm 5 ca trực.

3 lực lượng Công an, Quân đội và Dân quân phối hợp tuần tra

“Những khó khăn trong công tác quan lý ở đây, thứ nhất là cơ sở vật chất, đây là khu của trường Liên Việt mới đưa vào sử dụng nên chưa bàn giao nên có một số khó khăn; thứ 2, thời tiết khí hậu rất nóng nên bà con cũng khó thích nghi; thứ 3 là về nhiệm vụ này chúng tôi chưa làm bao giờ, vừa làm vừa học hỏi nên quá trình làm việc cũng rất khó khăn”đó là chia sẽ của Trung tá Hoàng Quốc Phương – Chính trị viên khu cách ly trường THCS Liên Việt

Ban ngày, mọi nhiệm vụ đều có vẻ suôn sẻ nhưng khi đêm xuống thì điều lo ngại nhất với chúng tôi đó là lũ “muỗi đói”, khu vực này đã lâu không có người ở nên có lẽ đây là lúc chúng vui mừng nhất. Ngoài ra, một số anh em công tác ở khối xây dựng lực lượng nên việc thức đêm trong thời gian đầu cũng là một thử thách không hề nhỏ.

Trung úy Trần Vũ trong một ca trực đêm

Giữa đêm khuya vắng lặng, khi chỉ có màn đêm làm bạn thì đây là lúc những suy tư, lo lắng cho gia đình, vợ con lại ùa về. Trung úy Trần Vũ tâm sự: “Vào những ca trực khuya ở khu cách ly, tôi thường rất nhớ về gia đình, tôi rất vui mừng vì sắp tới tôi được lên chức cha. Tuy nhiên xen lẫn vào đó là những lo lắng khi vợ sắp sinh con đầu lòng nhưng tôi không thể ở bên cạnh để động viên và chăm sóc cho vợ. Mặc dù vậy, ý thức được trách nhiệm công việc của bản thân tôi sẽ cố gắng phấn đầu để hoàn thành các nhiệm vụ được giao để góp một phần công sức nhỏ bé, chung tay đẩy lùi dịch bệnh”

Nhưng tất cả những khó khăn đó chỉ là thoáng qua, chỉ một thời gian ngắn chúng tôi đã nhanh chóng hòa nhập với nhiệm vụ của mình. Ở đây, chúng tôi còn có các lực lượng khác như quân đội, y tế, dân quân cùng tham gia phục vụ công tác cách ly, mỗi lực lượng có một nhiệm vụ khác nhau nhưng tất cả đều có chung một mục đích đó là chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Bảo vệ khu thể dục cho người cách ly

Anh Lê Văn Thành – Người trở về từ Lào đã rất cảm kích sự quan tâm của các cán bộ làm nhiệm vụ tại đây: “Thật sự trong thời gian cách ly em không có gì để ý kiến, cách anh đã tạo điều kiện cho bọn em 14 ngày cách ly rất an toàn và tuyệt vời. Em mong mọi người trong thời gian cách ly chấp hành thật tốt, giữ cho bạn thân, cộng đồng và toàn xã hội”.

Với phương châm “Chống dịch như chống giặc”, chúng tôi – những chiến sĩ Công an nhân dân sẽ cố gắng hết mình, mang hết sức trẻ và lòng nhiệt huyết của mình để phụng sự Tổ quốc, đóng góp một phần công sức nhỏ bé vào “cuộc chiến” phòng, chống dịch Covid 19, xứng đáng là điểm tựa của nhân dân cùng đất nước chiến thắng đại dịch.

Tấn Bình