Niềm tin chính trị của nhân dân Việt Nam trong đại dịch Covid-19

Thắng lợi trong cuộc chiến chống Covid-19 đã một lần nữa khẳng định sức mạnh đoàn kết, niềm tin chính trị của nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo trực tiếp, tuyệt đối của Đảng và Chính phủ nước ta.

Không giống với các thách thức mà cách mạng Việt Nam phải đối mặt trong lịch sử, đại dịch Covid-19 là một cuộc chiến cam go với rất nhiều khác biệt. Cùng với nhân loại, đất nước ta đứng trước một kẻ địch gần như vô hình, bất định và khôn lường. Giữa cơn xáo động toàn cầu đó, cái tên Việt Nam một lần nữa xuất hiện như một biểu tượng chiến thắng đầy cảm xúc. Một đất nước với sức mạnh kinh tế ở mức trung bình thấp đã làm thế giới ngỡ ngàng với số lượng người mắc bệnh thấp, tỷ lệ chữa khỏi bệnh cao. Để có những kết quả thành công như vậy là nhờ quyết sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta với thông điệp “chống dịch như chống giặc”, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị để “không ai bị bỏ lại phía sau”.

Lợi dụng dịch Covid-19, các thế lực thù địch đã tiến hành hoạt động tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước trên không gian mạng. Tổ chức phản động lưu vong “Việt Tân” cũng tiến hành nhiều hoạt động chống đối như viện trợ tài chính và kêu gọi tài trợ in ấn để tán phát hơn 1 triệu khẩu trang hình lưỡi bò chống Trung Quốc đến nhiều người dân trong cả nước như TP.HCM, Hà Nội, Bình Thuận, Nghệ An… Các thành viên nhóm “Lật đổ Đảng Cộng sản VN Bán nước, Hại dân” như “Le Da”, “Group by Hải Đăng”, “Chris Phan”, “Thien Ngo”, “Le Da”, “Sun Moon”, “Trinh Nguyen”… đăng tải nhiều bài viết công kích các đồng chí lãnh đạo cấp cao, yêu cầu “dân chủ hóa Việt Nam, đa nguyên đa đảng; kêu gọi người dân đứng lên lật đổ chế độ”. Đáng chú ý, các đối tượng kêu gọi vận động người dân tham gia ký tên vào “Thư ngỏ” gửi Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, lãnh đạo các quốc gia và các Dân Biểu, Nghị sĩ, các tổ chức, truyền thông trên thế giới yêu cầu Trung Quốc bồi thường cho các nước đã bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Các trang mạng, blog chống đối như “tienbo.org”, “Dân làm báo VN”, các tài khoản facebook “Nguyễn Văn Đài”, “Le Anh”, “Phạm Kenny”… tiếp tục đăng tải nhiều bài viết như “Đại dịch vi khuẩn Vũ Hán”, “Rò rỉ sự thật về Wuhan Covid-19 ở VN: Bao nhiêu người đã bị nhiễm và tử vong?”, “VN: Ít ca nhiễm và không tử vong đã được giải mã”, “Làm sao để có tuần lễ vàng?”…nhằm tung tin xuyên tạc về tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam, công tác phòng, chống dịch của Đảng, Nhà nước gây hoang mang dư luận, công kích Chính phủ “giấu dịch, che giấu các ca tử vong do nhiễm Covid-19, cập nhật các số liệu giả để làm yên lòng dân”, tung tin trên thực tế, Việt Nam đã ghi nhận 43.000 ca nhiễm và hơn 1.000 ca tử vong…

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, công tác tuyên truyền được quan tâm triển khai dưới nhiều hình thức để thông tin đến được với nhân dân nhanh nhất; đồng thời định hướng cho nhân dân trong việc tiếp nhận các thông tin chính thức từ cơ quan có thẩm quyền. Các đội thông tin lưu động đến từng ngõ ngách, đường phố, khu chung cư, tổ dân phố trên địa bàn xã, phường để thông tin công khai về tình hình dịch bệnh, hướng dẫn và vận động nhân dân thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch, cung cấp thông tin liên quan đến các trường hợp cần rà soát yếu tố dịch tễ… Các tờ rơi được gửi đến từng hộ dân truyền tải những thông điệp và chỉ đạo của cơ quan nhà nước để nhân dân tiếp cận ngay được với những thông tin về công tác chỉ đạo của cơ quan nhà nước. Số điện thoại của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh cấp cơ sở được công khai ở từng tổ dân phố và tiếp nhận thông tin của nhân dân về công tác phòng chống dịch bệnh, an ninh trật tự, an sinh xã hội 24/24, do đó về cơ bản đã đảm bảo được sự thông suốt, nhanh nhất có thể về thông tin từ chính quyền đến nhân dân.

Với tinh thần mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh. Mỗi cán bộ tổ dân phố là một điển hình tích cực lan tỏa trong cộng đồng với việc thực hiện tốt các nội dung công tác phòng chống dịch bệnh. Mỗi cán bộ, công chức, chiến sĩ là một tấm gương về công tác phòng, chống dịch bệnh với mục tiêu hàng đầu trong giai đoạn hiện nay tất cả vì mục đích ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ tốt nhất sức khỏe và cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Công tác thông tin, tuyên truyền về phòng, chống Covid-19 được triển khai hiệu quả trên tất cả các hình thức tuyền thông như trên báo chí, truyền thông qua tin nhắn SMS, truyền thông trên tất cả các loại hình mạng xã hội, các ứng dụng trên nền tảng internet, truyền thông trực tiếp trong cộng đồng.

Nội dung chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền được truyền đạt ngay đến nhân dân đã phát huy tác dụng kịp thời. Phần lớn người dân tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của chính quyền, ủng hộ và tự giác thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch bệnh do cơ quan nhà nước khuyến cáo. Đặc biệt, trong thời gian tập trung cho công tác phòng chống dịch bệnh, nhưng với tinh thần bám sát địa bàn của các lực lượng, dựa vào quần chúng nhân dân nên tình hình an ninh trật tự trên địa bàn luôn được đảm bảo.

Có thể nói chỉ có sự đồng tâm, hiệp lực của các tầng lớp nhân dân ta sát cánh cùng Đảng, Nhà nước mới đưa Việt Nam đẩy lùi đại dịch Covid-19. Mỗi hành động nhỏ ấy đều thắp lên niềm tin yêu, hy vọng. Khó khăn rồi sẽ qua đi nhưng những giá trị tốt đẹp, ý nghĩa nhất của đời sống sẽ ở lại, bền lâu. Và hơn bao giờ hết, lòng yêu nước, tính năng động, sáng tạo, trí tuệ và bản lĩnh của con cháu Lạc Hồng đã được phát huy trong thời kỳ đầy cam go, thử thách này và mở ra tiền đồ tươi sáng của dân tộc Việt Nam ta.

Nguyễn Thành