Xác lập trạng thái bình thường mới trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại Công văn số 3481/UBND-KGVX ngày 16/9/2020 về tiếp tục tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, Công an tỉnh đã ban hành Văn bản yêu cầu các Phòng, Công an huyện, thành phố triển khai thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ trọng tâm.

Theo đó, Giám đốc Công an tỉnh yêu cầu các đơn vị thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại các địa điểm và trên phương tiện giao thông công cộng; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người tại nơi công cộng khi không cần thiết; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc. Tổ chức họp, hội nghị, tập huấn đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tăng cường công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, đảm bảo an ninh, an toàn các khu cách ly tập trung khi có yêu cầu. Xử lý nghiêm theo pháp luật các trường hợp không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, nhất là hành vi trốn cách ly, chống người thi hành công vụ… Tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Kế hoạch mở đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, ngăn chặn việc đưa người Việt Nam ra nước ngoài trái phép; định kỳ báo cáo kết quả thực hiện về Công an tỉnh đúng thời gian quy định.

Sa Thầy: Xử lý 01 trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật trên Facebook

Tiếp tục xử lý hành vi đăng tải thông tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa

Tiếp tục nắm tình hình, phối hợp kiểm tra, kiểm soát các cửa khẩu, đường mòn, lối mở trên tuyến biên giới và quản lý lưu trú của người nước ngoài trên địa bàn, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép, người nước ngoài nhập cảnh trái phép lưu trú tại địa phương.

Nắm tình hình trên không gian mạng, gọi hỏi, răn đe, yêu cầu gỡ bỏ đối với tài khoản cá nhân đăng tải thông tin xuyên tạc, sai sự thật về tình hình, công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các hành vi buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng đối với các mặt hàng vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch.

Đối với Công an các huyện, thành phố tiếp tục tăng cường rà soát, kiểm tra chặt chẽ các cơ sở lưu trú, các doanh nghiệp, các khu vực, địa điểm tập trung đông người nước ngoài, kịp thời phát hiện và phối hợp xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép, lưu trú trái phép, cơ sở lưu trú, doanh nghiệp tiếp nhận người nhập cảnh trái phép.

Tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo triển khai nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới với mục tiêu xác lập trạng thái bình thường mới, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội, vừa phòng, chống dịch; cho phép các hoạt động lễ nghi tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng (có cơ quan chủ trì và được sự thống nhất tổ chức của chính quyền địa phương), sân vận động, các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, mát-xa, quán bar, nhà hàng tiệc cưới, rạp chiếu phim, khu vui trẻ em, các điểm truy cập Internet và cung cấp trò chơi điện tử công cộng, khu luyện tập thể thao, khu di tích, danh lam thắng cảnh hoạt động nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Chủ động chuẩn bị các kịch bản, ứng phó các tình huống xảy ra của dịch bệnh trên địa bàn, đặc biệt tại các cơ sở khám chữa bệnh, tại cơ quan, các cơ sở sản xuất, nhà máy, xí nghiệp có số lượng lao động lớn, bảo đảm cơ sở vật chất, nhân lực đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch; thường xuyên tổ chức diễn tập, tập huấn các biện pháp ứng phó với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.

Chỉ đạo lực lượng Công an xã, phường, thị trấn tích cực tham gia và thực hiện tốt nhiệm vụ tại các Tổ công tác cộng đồng phòng, chống dịch bệnh tại địa bàn (tại Công văn số 3257/UBND-KGVX ngày 31/8/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh về tăng cường giám sát cộng đồng phòng chống dịch bệnh COVID-19), đảm bảo kiểm soát chặt chẽ mỗi cụm dân cư được phân công phụ trách, phát hiện sớm các trường hợp có nguy cơ để tổ chức các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời. Phối hợp giám sát chặt chẽ các trường hợp cách ly y tế và các trường hợp cần giám sát y tế tại cộng đồng (tiếp xúc gần với trường hợp cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú; sau cách ly tập trung, cách ly tại nhà/nơi lưu trú), tuyệt đối không để đi đến các sự kiện, tập trung đông người.

Phối hợp tăng cường tuyên truyền hướng dẫn thực hiện phòng, chống dịch trong tình hình mới; giám sát việc thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch tại địa bàn dân cư, tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi không chấp hành quy định phòng, chống dịch.

Khánh Vi