Xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép phục vụ phòng chống dịch COVID-19

Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép tiếp tục là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm chủ động phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới.

C:\Users\Administrator\Desktop\2_uquz.jpg

Chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 tại khu vực biên giới. Ảnh minh họa

Nhập cảnh trái phép tiềm ẩn nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 từ bên ngoài vào nước ta, đồng thời, hành vi này vi phạm nghiêm trọng pháp luật tại khu vực biên giới và bị lợi dụng thực hiện hoạt động vi phạm pháp luật. Từ cuối tháng 7/2020, các địa phương trong cả nước đã liên tiếp phát hiện nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép mà đối tượng phần lớn là người Trung Quốc. Tại thành phố Hồ Chí Minh, từ tháng 5/2020 đến tháng 8/2020 đã phát hiện 152 trường hợp nhập cảnh trái phép, trong đó người Trung Quốc chiếm 72%; tại thành phố Hà Nội phát hiện 19 trường hợp nhập cảnh trái phép… Chính vì vậy, việc kiên quyết phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp là nội dung được Chính phủ, các Bộ, ngành liên quan và các địa phương quan tâm chỉ đạo sát sao với những giải pháp quyết liệt, mạnh mẽ.

Trên địa bàn tỉnh Kon Tum, ngay từ khi dịch bệnh COVID-19 xuất hiện từ đầu năm 2020, nhất là tái diễn biến phức tạp từ cuối tháng 7 vừa qua, thực hiện chỉ đạo của cấp trên, công tác đấu tranh chống hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép được chú trọng triển khai. Với đặc điểm đường biên giới đất liền dài, tiếp giáp trực tiếp với hai nước bạn Lào và Campuchia với 01 cửa khẩu quốc tế, 03 cửa khẩu phụ và nhiều đường tiểu ngạch là điều kiện thuận lợi để các đối tượng lợi dụng nhập cảnh trái phép và đòi hỏi lực lượng chức năng tại các khu vực biên giới kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn kịp thời hành vi này. Lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh đã phối hợp với các ngành, các cấp tăng cường kiểm tra, kiểm soát, chốt chặn trên biên giới, nhất là các đường mòn, lối mở, phối hợp với lực lượng đứng chân trên biên giới thường xuyên duy trì 66 tổ/455 cán bộ, chiến sĩ dọc hai tuyến biên giới, kiểm soát người, phương tiện ra vào khu vực cửa khẩu, nắm tình hình địa bàn kết hợp phòng chống dịch COVID-19, trong đó 12 tổ/68 đồng chí tuần tra, kiểm soát lưu động; 54 tổ/387 đồng chí tuần tra, chốt chặn cố định trên biên giới với lực lượng Biên phòng 59 tổ/388 đồng chí, lực lượng khác (Hải quan, Công an, Kiểm dịch y tế) 07 tổ/117 đồng chí; đồng thời tuyên truyền phòng chống dịch bằng nhiều hình thức như sử dụng loa lưu động đi khắp địa bàn biên giới.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và Ủy ban nhân dân tỉnh, Công an tỉnh xây dựng và triển khai thực hiện hiệu quả Kế hoạch mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, ngăn chặn việc đưa người Việt Nam xuất cảnh trái phép, người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trái phép; Công an các huyện biên giới phối hợp với lực lượng Biên phòng kiểm soát chặt chẽ cửa khẩu, đường mòn, lối mở trên tuyến biên giới, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép. Lực lượng Công an xã, phường, thị trấn thực hiện “đi từng ngõ, gõ từng nhà” kiểm tra tạm trú, lưu trú trên địa bàn, thống kê cụ thể số lượng người đi về từ vùng dịch, người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam lưu trú trên địa bàn theo quy định của luật, chủ động nắm hộ, nắm người, kịp thời phát hiện trường hợp có dấu hiệu nhập cảnh trái phép để có biện pháp xử lý kịp thời. Đồng thời, tuyên truyền vận động các hộ dân, cơ sở lưu trú, các doanh nghiệp, công trường lao động không chứa chấp người nhập cảnh trái phép, tố giác hành vi nhập cảnh trái phép hoặc tổ chức hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép. Trên không gian mạng, các lực lượng chức năng đã triển khai nắm tình hình, qua đó chủ động phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật đối với hành vi đăng tải, tán phát thông tin sai sự thật về tình hình liên quan xuất, nhập cảnh trái phép gây hoang mang dư luận.

Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Ủy ban nhân dân các tỉnh tiếp tục kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, xử lý nghiêm các tổ chức nhập cảnh trái phép, các cơ sở lưu trú, khách sạn nhận người nhập cảnh trái phép lưu trú, doanh nghiệp nhận lao động, người nhập cảnh trái phép… tiếp tục là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp thường trực Chính phủ về công tác phòng, chống dịch COVID-19 ngày 11/9/2020. Trong tình hình mới, để thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế-xã hội thì kiểm soát chặt chẽ tuyến biên giới, ngăn chặn nhập cảnh trái phép là giải pháp hữu hiệu cần thực hiện thường xuyên, liên tục, không chủ quan, lơ là. Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, bên cạnh sự nỗ lực và phối hợp chặt chẽ của các lực lượng chức năng, mỗi người dân cần tự nâng cao ý thức phòng, chống dịch, nhận thức rõ sự nguy hiểm lây lan dịch bệnh từ hành vi nhập cảnh trái phép để tích cực tham gia phòng, chống hoạt động này đạt hiệu quả cao nhất.

Khánh Vi