Phát huy vai trò lực lượng tuyến đầu chống dịch

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, với vai trò là lực lượng tuyến đầu chống dịch, Công an tỉnh Kon Tum đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp, công tác phòng, chống dịch theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương và Bộ Công an, Công an tỉnh quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, nêu cao tinh thần trách nhiệm, cơ động, linh hoạt trong triển khai lực lượng, phương tiện phòng, chống dịch; mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an là tấm gương đi đầu trong chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch; đồng thời, vận động người thân và quần chúng nhân dân cùng chung sức, đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh.

C:\Users\TTTTCH\Desktop\20200806072329img_20200804_1409396.jpg

Xử lý chủ tài khoản facebook đăng tải thông tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh Covid-19. Nguồn: baokontum.com.vn

Với nhiệm vụ được phân công là Tổ trưởng các chốt liên ngành kiểm soát dịch tại các khu vực cửa ngõ ra vào tỉnh theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại Văn bản số 2682/UBND-KGVX và Văn bản số 2748/UBND-KGVX về tăng cường hoạt động của các chốt kiểm tra và Tổ liên ngành phòng, chống dịch Covid-19, Công an tỉnh đã triển khai lực lượng, bố trí tại 06 vị trí tiếp giáp với các tỉnh lân cận gồm Trạm Kiểm soát Sao Mai-Quốc lộ 14 (km 1562+500)-thôn 2-xã Hòa Bình-TP.Kon Tum; Trạm dừng chân đèo lò xo-đường Hồ Chí Minh (km 1414+600)-Thác Đăk Chè-thôn Măng Khênh-xã Đăk Man-huyện Đăk Glei; Quốc lộ 24 (km 69+050)-thôn Violac-xã Pờ Ê-huyện Kon Plong; Điểm tiếp nối (huyện Sơn Tây-tỉnh Quảng Ngãi với xã Ngọc Tem-huyện Kon Plong)-đường Đông Trường Sơn (km 175i+018)-Quốc lộ 24-Thôn 7-xã Ngọc Tem-huyện Kon Plong; Cầu Sê San 4-Quốc lộ 14C (km 106+700)-thôn 8-xã Ia Tơi-huyện Ia H’Drai; Điểm tiếp nối (huyện Nam Trà My-tỉnh Quảng Nam với xã Ngọc Lây-huyện Tu Mơ Rông)-Quốc lộ 40B (km 54+300)-thôn Đăk Kinh-xã Ngọc Lây-huyện Tu Mơ Rông. Qua đó, đề nghị tạm dừng đối với tất cả người và phương tiện ra vào địa bàn tỉnh, yêu cầu khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt và có hướng xử lý cách ly phù hợp đối với từng trường hợp nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh vào địa bàn tỉnh.

Tại địa bàn cơ sở, lực lượng Công an xã, phường, thị trấn tăng cường “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, tiến hành kê khai, kiểm soát chặt chẽ số người đi về từ vùng dịch; phối hợp ngành y tế nhắc nhở, kiểm tra, giám sát việc thực hiện cách ly y tế đúng quy định và tiến hành cưỡng chế cách ly y tế những trường hợp không chấp hành. Phối hợp kiểm tra, kịp thời phát hiện trường hợp người nước ngoài nhập cảnh trái phép, lưu trú sai quy định và các đường dây tổ chức đưa người Việt Nam xuất nhập cảnh trái phép, đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Đồng thời, tuyên truyền, vận động các hộ dân không tạo điều kiện, chứa chấp người nhập cảnh trái phép; kịp thời phát hiện, tố giác hành vi nhập cảnh trái phép, tổ chức đưa người xuất nhập cảnh trái phép.

Phối hợp với các lực lượng chức năng đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát, nhắc nhở người dân, cơ sở buôn bán chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch; không tập trung quá 30 người và thực hiện đeo khẩu trang nơi công cộng; tạm dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết, các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu. Các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ (trừ các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu), khu luyện tập thể thao, khu di tích, danh lam thắng cảnh thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch; trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt khác đến, bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở và bảo đảm giãn cách khi tiếp xúc; nhà máy, cơ sở sản xuất tiếp tục hoạt động và thực hiện đảm bảo biện pháp phòng, chống dịch cho công nhân, người lao động.

Trên không gian mạng, yêu cầu đảm bảo an ninh, an toàn thông tin trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp hết sức quan trọng. Việc chủ động nắm tình hình, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh được Công an tỉnh triển khai thực hiện hiệu quả. Vừa qua, Công an tỉnh đã mời làm việc, nhắc nhở, yêu cầu gỡ bỏ bài viết với một số chủ tài khoản tại TP.Kon Tum và huyện Đăk Hà đăng tải thông tin sai sự thật về dịch bệnh gây hoang mang dư luận. Đây là nhiệm vụ quan trọng giúp kịp thời định hướng dư luận với nguồn thông tin chính thống, tạo tâm lý yên tâm trong cộng đồng cùng nhau phòng, chống đại dịch.

Ngoài ra, Công an tỉnh tăng cường triển khai các biện pháp, công tác đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm nảy sinh trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, nhất là hành vi đầu cơ, găm hàng, nâng giá khẩu trang y tế, nước sát khuẩn. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, định hướng dư luận về công tác phòng chống dịch của lực lượng Công an tỉnh trên mặt trận tuyến đầu, sát cánh cùng quần chúng nhân dân vượt qua đại dịch.

Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đòi hỏi sự chung tay góp sức của cả cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh. Hơn lúc nào hết, mỗi người dân hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân đối với đất nước, phối hợp cùng lực lượng Công an trong công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế, đồng lòng cùng nhau chiến thắng đại dịch.

Khánh Vi