Thực hiện nghiêm túc yêu cầu “5K: Khẩu trang-Khử khuẩn-Khoảng cách-Không tập trung-Khai báo y tế” trong phòng, chống dịch COVID-19

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh, Lãnh đạo Công an tỉnh yêu cầu các Phòng, Công an các huyện, thành phố triển khai thực hiện các công tác trọng tâm sau:

20200406023218-06_04_20%20xhn

Phối hợp xử lý nghiêm các hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng. Ảnh: kontum.gov.vn

Một là, tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Công an tỉnh, trọng tâm là Công điện số 1699/CĐ-TTg ngày 02/12/2020, Công văn số 4455/UBND-KGVX ngày 02/2/2020… Tạm dừng các hoạt động, sự kiện, hội họp tập trung đông người khi không cần thiết; trường hợp tổ chức thì phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn, đo thân nhiệt, sắp xếp vị trí ngồi giãn cách… Sẵn sàng lực lượng, phương tiện thực hiện nhiệm vụ được phân công trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 nhằm ngăn chặn, hạn chế thấp nhất sự ảnh hưởng của dịch bệnh tới cộng đồng.

Thủ trưởng các đơn vị nêu cao tinh thần trách nhiệm, chỉ đạo thực hiện quyết liệt, chặt chẽ các biện pháp phòng, chống dịch theo phương châm “bốn tại chỗ”, bình tĩnh, chủ động trong mọi tình huống, tuyệt đối không chủ quan, lơ là nhưng không gây hoang mang, mất ổn định; bảo vệ an toàn sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ, không để dịch bệnh xâm nhập vào lực lượng Công an.

Cán bộ, chiến sĩ thực hiện nghiêm túc yêu cầu “5K: Khẩu trang-Khử khuẩn-Khoảng cách-Không tập trung-Khai báo y tế” trong phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế, đeo khẩu trang và khử khuẩn tại nơi công cộng, khu vực cách ly và nơi tập trung đông người. Thường xuyên thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, giữ khoảng cách và đeo khẩu trang khi tiếp xúc, khi đi tới nơi công cộng, nơi đông người; không đến các khu vực có dịch/nghi ngờ có dịch khi không cần thiết; giữ vệ sinh khu vực làm việc, ăn ở tập trung của cán bộ, chiến sĩ; nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, thông báo cho cán bộ y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Hai là, phối hợp với các lực lượng chức năng quản lý chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh; kiểm tra, giám sát, ngăn chặn các trường hợp nhập cảnh trái phép theo quy định, nhất là tại các đường mòn, lối mở, cửa khẩu để áp dụng các biện pháp cách ly y tế và xử lý các trường hợp vi phạm.

Ba là, Công an các huyện, thành phố phối hợp ngành y tế tổ chức kiểm tra, xử lý cá nhân, cơ sở vi phạm quy định phòng, chống dịch theo Nghị định số 117/2020/NĐ-CP, ngày 28/9/2020 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế, nhất là việc không chấp hành nghiêm quy định về đeo khẩu trang tại nơi công cộng theo đề nghị của Sở Y tế tại Công văn số 4673/SYT-NVYD. Tăng cường công tác tuyên truyền để người dân thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, không chủ quan, lơ là, đề cao cảnh giác; ngăn chặn các thông tin tiêu cực, bịa đặt gây tâm lý hoang mang.

Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng kiểm tra việc thực hiện các quy định về cách ly tại các cơ sở cách ly, yêu cầu các cơ sở cách ly thực hiện cách ly phải tăng cường giám sát chặt chẽ các trường hợp cách ly, thực hiện nghiêm túc các quy định phòng ngừa lây chéo và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Mọi trường hợp nhập cảnh đều phải cách ly tập trung tại các cơ sở cách ly do quân đội quản lý và các cơ sở cách ly dân sự đủ điều kiện do các địa phương quản lý, yêu cầu đúng quy trình, quy định, thời gian cách ly.

Tăng cường quản lý tạm trú, tạm vắng và cư trú trên địa bàn; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp cư trú bất hợp pháp. Phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng trong công tác truy vết, theo dõi các trường hợp tiếp xúc với trường hợp nghi nhiễm COVID-19 theo quy định.

Công văn nêu rõ Thủ trưởng các đơn vị chịu trách nhiệm trước Giám đốc Công an tỉnh về thực hiện các nội dung trên. Những trường hợp chủ quan, lơ là, không hoàn thành nhiệm vụ sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định.

Khánh Vi