Tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong hoạt động vận tải

Nhằm đảm bảo việc chấp hành các quy định phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong hoạt động vận tải, ngày 13/8/2020, Sở Giao thông vận tải tỉnh có Công văn số 1253/SGTVT-QLVT,PT&NL yêu cầu các đơn vị triển khai một số nội dung trọng tâm liên quan.

C:\Users\Administrator\Desktop\tải xuống.jpg

Bắt buộc đeo khẩu trang đúng cách trên các phương tiện vận tải. Ảnh: Internet

Theo đó, tiếp tục siết chặt và củng cố các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh COVID-19, không được chủ quan, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng trong quá trình thực hiện các hoạt động vận tải theo chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải tại Công văn số 2686/BGTVT-BCĐ ngày 23/3/2020, Công văn số 2734/BGTVT-CYT ngày 26/7/2020 và Công văn số 7770/BGTVT-CYT ngày 10/8/2020, trong đó chú trọng các nội dung:

– Bắt buộc hành khách, nhân viên phục vụ và người lao động luôn luôn đeo khẩu trang đúng cách tại bến xe, nơi làm việc và trên phương tiện vận tải trong suốt hành trình (kể cả phương tiện vận tải hàng hóa); thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn (có ít nhất 60% nồng độ cồn).

– Bắt buộc bồn rửa tay, xà phòng, dung dịch sát khuẩn (có ít nhất 60% nồng độ cồn) tại khu vực phòng chờ, khu vệ sinh, khu vực bán vé… để thuận tiện cho khách hàng sử dụng.

– Thực hiện khai báo y tế, kê khai danh sách hành khách (gồm các nội dung họ và tên, điện thoại, địa chỉ cư trú, nơi lên xe, xuống xe) để cung cấp cho cơ quan chức năng khi có yêu cầu; không vận chuyển hành khách không chấp hành các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

– Tổ chức kiểm tra thân nhiệt hành khách; sát khuẩn tay trước khi lên xe, hạn chế giao tiếp, ăn uống trên phương tiện vận tải hành khách; khử khuẩn các bề mặt phương tiện hành khách trước và ngay sau khi kết thúc chuyến đi; thường xuyên vệ sinh, khử khuẩn khu vực tập trung đông người tại các bến xe.

– Yêu cầu tất cả cán bộ, công nhân viên, người lao động của đơn vị cài đặt ứng dụng Bluezone để phát hiện, truy vết nhanh chóng những người có khả năng bị lây nhiễm.

– Tuyên truyền, vận động hành khách và mọi người có sử dụng điện thoại thông minh cài đặt ứng dụng Bluezone cảnh báo sớm khi có tiếp xúc với người nhiễm COVID-19 để bảo vệ minh, bảo vệ cộng đồng.

Đối với hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh, tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm chỉ đạo của Sở Giao thông vận tải tại các văn bản: Văn bản số 1128/SGTVT-QLVT,PT&NL ngày 27/7/2020, Văn bản số 1158/SGTVT-QLVT,PT&NL, Văn bản số 1173/SGTVT-QLVT,PT&NL ngày 03/8/2020, Văn bản số 1209/SGTVT-QLVT,PT&NL ngày 07/8/2020, Văn bản số 1238/SGTVT-QLVT,PT&NL ngày 11/8/2020.

Khánh Vi