Cuộc thi tìm hiểu 50 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát cơ động

Nhằm tuyên truyền, giáo dục sâu rộng đến cán bộ, chiến sĩ về truyền thống, những thành tích, chiến công của lực lượng Cảnh sát Cơ động (CSCĐ), qua đó khơi dậy niềm tự hào và trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội… Công an tỉnh vừa ban hành kế hoạch tổ chức Cuộc thi tìm hiểu 50 năm Ngày truyền thống lực lượng CSCĐ (15/4/1974 - 15/4/2024) đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ, công nhân Công an, hợp đồng lao động trong đơn vị.

Lực lượng Cảnh sát động Công an tỉnh Kon Tum diễu binh nhân kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân 19/8

Theo đó, các cá nhân hoặc nhóm cán bộ chiến sĩ tham gia cuộc thi (không quá 05 thành viên, cùng công tác trong đơn vị); cán bộ, chiến sĩ có thể tham gia làm nhiều bài thi.

Bài dự thi tham gia trả lời 03 câu hỏi, cơ cấu tổng 100 điểm, trong đó nội dung 90 điểm, hình thức 10 điểm, cụ thể:

Câu 1 (40 điểm): Quá trình ra đời, phát triển và những chiến công tiêu biểu của lực lượng CSCĐ từ 1974 đến nay? Những phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước tặng thưởng tập thể, cá nhân thuộc lực lượng CSCĐ?

Câu 2 (30 điểm): Vị trí, vai trò của lực lượng CSCĐ trong thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội? Kiến nghị, đề xuất của đồng chí để xây dựng lực lượng CSCĐ thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới?

Câu 3 (20 điểm): Cảm nhận (hoặc kỷ niệm sâu sắc) của đồng chí về hình ảnh, gương cán bộ, chiến sĩ CSCĐ vì nước quên thân, vì dân phục vụ mà đồng chí tâm đắc nhất (ở đơn vị, địa phương hoặc trên các phương tiện thông tin đại chúng)?

Bài thi đóng quyển, bìa cứng, trình bày rõ ràng, sạch đẹp; sử dụng ảnh minh họa phù hợp, chân thực; có chú thích ảnh, dẫn nguồn ảnh, mục lục, nguồn tài liệu rõ ràng. Trên bìa ghi rõ: Bài dự thi tìm hiểu 50 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát Cơ động (15/4/1974 - 15/4/2024) trong Công an nhân dân; họ tên, cấp bậc, chức vụ, đơn vị công tác của tác giả, số điện thoại liên hệ (trường hợp bài thi của nhóm tác giả thì ghi đầy đủ thông tin vào trang lót của bài thi).

Bài dự thi sử dụng tiếng Việt, ngôn từ phù hợp, đánh máy hoặc viết tay trên khổ giấy A4, không quá 200 trang (bao gồm cả ảnh, tài liệu minh họa; bài thi đánh máy sử dụng font chữ Times New Roman, cỡ 14 hoặc 15), không sử dụng mô hình, giá đỡ... Bài dự thi phải là tác phẩm mới; không có tranh chấp bản quyền; chưa tham dự cuộc thi nào tương tự trước đây; không giống nhau hoàn toàn với các bài thi khác cùng tham dự cuộc thi này hoặc các cuộc thi trước đây do Bộ Công an tổ chức.
Bài dự thi gửi về Ban Tổ chức đúng thời gian quy định; trả lời đầy đủ các câu hỏi; không chứa các nội dung thuộc phạm vi bí mật Nhà nước và ngành Công an. Các đơn vị và cá nhân làm bài thi chịu trách nhiệm về tính chính xác và yêu cầu chính trị, pháp luật, nghiệp vụ của nội dung bài thi. Ban Tổ chức không trả lại bài đã tham gia dự thi và được phép sử dụng nội dung, hình ảnh bài thi để phục vụ công tác tuyên truyền, giáo dục. Quyết định của Ban Tổ chức là quyết định cuối cùng.

Tài liệu tham khảo: Luật số 04/2022/QH15, ngày 14/6/2022 về CSCĐ; Bộ Tư lệnh CSCĐ (2014), biên niên sự kiện lịch sử lực lượng CSCĐ (1974 - 2014), NXB CAND, Hà Nội; Bộ Tư lệnh CSCĐ (2019), “Lực lượng Cảnh sát cơ động 45 năm xây dựng, chiến đấu và phát triển (15/4/1974 - 15/4/2019)” NXB CAND, Hà Nội; các tài liệu chính thống đã xuất bản, phát hành.

Thời gian tiếp nhận tác phẩm dự thi (kèm theo đĩa DVD file bài thi) gửi về Công an tỉnh Kon Tum (qua Phòng Công tác đảng và công tác chính trị, số 01 đường Lê Văn Hưu, phường Thắng Lợi, Tp.Kon Tum, tỉnh Kon Tum) trước ngày 10/10/2023.
Thời gian tổ chức tổng kết, khen thưởng, trao giải cho các tập thể, cá nhân đạt giải dự kiến cuối tháng 10/2023. Ban Tổ chức sẽ chọn 03 tác phẩm dự thi xuất sắc gửi tham gia Cuộc thi do Bộ Công an tổ chức.

Tác giả: Bích Nga