A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chủ động ứng phó mưa lũ, khí hậu cực đoan

Do tác động của biến đổi khí hậu, thời tiết cực đoan, từ đầu năm 2023 đến nay đã xảy ra nắng nóng kéo dài, mưa lớn cục bộ, sạt lở bờ sông, bờ biển... tại một số địa phương vùng đồng bằng sông Cửu Long và một số tỉnh Nam Trung Bộ, miền núi phía Bắc, Trung Bộ và Tây Nguyên đã gây thiệt hại lớn về người, tài sản của Nhân dân và công trình cơ sở hạ tầng. Đặc biệt, vào khoảng 15h ngày 30/7/2023, chốt Cảnh sát Giao thông Madaguôi trên đèo Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng bị hàng chục tấn đất đá sạt lở vùi lấp, làm 03 chiến sĩ Cảnh sát giao thông hi sinh trong lúc làm nhiệm vụ và 01 người dân tử nạn. Để khẩn trương khắc phục hậu quả, chủ động ứng phó thời tiết cực đoan, bảo đảm an toàn cho người dân và các công trình cơ sở hạ tầng trong mùa mưa lũ, Công an tỉnh Kon Tum chỉ đạo các phòng, Công an các huyện, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ chủ động phòng, chống sạt, lở, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân trước, trong mùa mưa lũ.

Quang cảnh vụ sạt lở xảy ra ngày 30/7/2023 tại đèo Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng (Ảnh nguồn internet)

Theo đó, các phòng, Công an các huyện, thành phố tập trung tuyên truyền, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, của Bộ Công an, chính quyền địa phương và Công an tỉnh về công tác phòng, chống thiên tai trong mùa mưa lũ; chỉ đạo lực lượng Công an cơ sở chủ động nắm thông tin để trực tiếp tuyên truyền công tác chỉ đạo ứng phó của các cấp, các ngành khi xảy ra thiên tai, thời tiết cực đoan; đồng thời phổ biến, hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão, mưa lũ để người dân biết, chủ động phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại; không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; chủ động các phương án phòng chống, sẵn sàng lực lượng, phương tiện sơ tán dân, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xấu xảy ra, không để bị động, bất ngờ.

Trong các đợt mưa lũ, lực lượng Công an tỉnh Kon Tum đã nhanh chóng hỗ trợ di dời tài sản

Huy động lực lượng, vật tư, phương tiện tổ chức phòng, chống ứng phó thiên tai, bão lũ, bảo đảm an ninh trật tự; kiểm soát, hướng dẫn, khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính; cứu chữa người bị thương, hỗ trợ Nhân dân phòng, chống mưa lũ (chằng buộc nhà cửa, thu hoạch lúa, hoa màu, vật nuôi, diện tích nuôi trồng,...); sơ tán người dân ra khỏi những nơi nguy hiểm, nhất là khu vực sông, suối, khu dân cư có nguy cơ bị sạt lở, lũ quét; chủ động ứng phó nguy cơ sạt lở đất... khi có mưa lũ xảy ra; kịp thời hỗ trợ, giúp Nhân dân phòng, chống và giải quyết hậu quả sau mưa lũ, sạt lở...; tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại, nhất là gia đình có người bị nạn.

Khi có mưa bão xảy ra lực lượng Công an tỉnh Kon Tum thường xuyên chủ động kiểm tra các khu vực, tuyến đường có nguy cơ sạt lở để nắm thông tin hướng người dân biết, chủ động phòng, tránh


Tác giả: Bích Nga
Tin liên quan