Công an tỉnh Kon Tum tổ chức áp tải an toàn vật chứng vụ án “Sản xuất trái phép chất ma túy” đến nơi tiêu hủy

Căn cứ các Thông tư, quy định về việc thực hiện nhiệm vụ áp giải của lực lượng Công an nhân dân và yêu cầu phối hợp của Hội đồng tiêu hủy vật chứng vụ án “Sản xuất trái phép chất ma túy”, từ ngày 26 đến ngày 27/12/2023 Công an tỉnh Kon Tum đã tổ chức, phối hợp các lực lượng, địa phương có liên quan áp tải an toàn vật chứng cần tiêu hủy của vụ án đến Công ty TNHH TM&XD An Sinh tại thôn Phú Hải, xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng nam.

Tổ chức kiểm đếm, bốc xếp vật chứng

Đây là vật chứng thuộc vụ án  "Sản xuất trái phép chất ma túy", do Cơ quan điều tra Bộ Công an phối hợp với Công an tỉnh Kon Tum triệt phá ngày 06/8/2019 xảy ra tại Công ty TNHH xuất nhập khẩu Đồng An Viên thuộc tổ dân phố 3B, thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum.

Phương tiện, tổ chức áp tải vật chứng

Nhóm bị cáo có 07 người quốc tịch Trung Quốc, gồm: Thái Tự Lực (Cai Zi Li), Tống Kiến Hoàng (Song Jian Huang), Trương Cần Thư (Zhang Qin Shu), Dương Viễn Đức (Yang Yuan De), Lữ Dư Trọng (Lyu Yu Zhong), Hoàng Sơn Nguyên (Huang Shan Yuan), Thái Tư Viện (Cai Si Yuan) và Sàn Khuấn Sáng (quốc tịch Việt Nam). Tại phiên tòa, chỉ có duy nhất bị cáo Sàn Khuấn Sáng nói được tiếng Việt còn những bị cáo khác phải thông qua phiên dịch.

Vụ án trên đã được xét xử qua 02 cấp sơ thẩm và phúc thẩm. Bản án đã có hiệu lực pháp luật, cả 02 bản án đều tuyên Quyết định tiêu hủy toàn bộ những vật chứng nêu trên.

Hội đồng và các lực lượng chức năng tại nơi tiến hành tiêu hủy vật chứng vụ án

Xác định đây là những vật chứng phức tạp, nguy hiểm, độc hại và đảm bảo an toàn cho công tác áp tải vật chứng, Công an tỉnh đã ban hành Kế hoạch và giao cho Phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp chủ trì phân công lực lượng, phương tiện, phối hợp các lực lượng, các địa phương có liên quan tổ chức, triển khai phương án áp tải toàn bộ vật chứng của vụ án “Sản xuất trái phép chất ma túy” từ tỉnh Kon Tum đến nơi tiêu hủy thuộc Công ty TNHH TM&XD An Sinh tại thôn Phú Hải, xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng nam bàn giao cho Hội đồng tiêu hủy vật chứng để tiến hành tiêu hủy theo quy định của pháp luật./.

Tác giả: Ngọc Học