Nỗ lực đảm bảo an ninh trật tự Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên

Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2023 đã khép lại thành công tốt đẹp. Ngày hội lần đầu tiên được tổ chức ở Kon Tum với quy mô lớn, vì vậy công tác đảm bảo an ninh, trật tự luôn được Công an tỉnh chủ động làm tốt chức năng, nhiệm vụ được giao.

Với chủ đề “Đại ngàn Tây Nguyên - Tinh hoa hội tụ”, Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2023 được tổ chức tại tỉnh Kon Tum đã quy tụ gần 1.000 nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên của 5 tỉnh Tây Nguyên gồm Kon Tum, Đăk Lăk, Gia Lai, Đăk Nông và Lâm Đồng tham gia biểu diễn.  Xác định đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị quan trọng đối với đồng bào các dân tộc thiểu số vùng Tây Nguyên và cũng là dịp giao lưu, giới thiệu, quảng bá về văn hóa truyền thống của đồng bào. Vì vậy, để bảo đảm tuyệt đối an toàn Ngày hội, Công an tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch, phân công lực lượng, triển khai các nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn các hoạt động diễn ra trước, trong và sau Ngày hội…. Đặc biệt là bảo vệ tuyệt đối an toàn gần 3000 đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước Trung ương, đại biểu, cán bộ và nhân dân về dự Lễ khai mạc.

Các đơn vị chức năng của Công an tỉnh triển khai công tác bảo vệ tại các khu vực trọng điểm diễn ra Ngày hội

Là một trong những đơn vị trực tiếp được Lãnh đạo Công an tỉnh phân công nhiệm vụ, Thượng tá Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ cho biết: “Đơn vị chúng tôi đã tham mưu Công an tỉnh ban hành kế hoạch tổng thể rất nhiều văn bản chỉ đạo có liên quan về công tác đảm bảo an ninh trật tự Ngày hội, thông qua đó có rất nhiều công tác công an cụ thể đã được chỉ đạo triển khai, huy động tối đa phương tiện, lực lượng Công an tham gia thực hiện nhiệm vụ. Mục tiêu là vừa đảm bảo an ninh, an toàn cho các đoàn đại biểu tham dự Lễ khai mạc, các địa điểm diễn ra hoạt động của Ngày hội, vừa hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Nhân dân được hòa chung không khí và tham gia các hoạt động của Ngày hội”.

Ngày hội đã diễn ra nhiều hoạt động như trình diễn, giới thiệu trích đoạn các nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống dân tộc; không gian trưng bày giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa nghệ thuật của địa phương; trưng bày, giới thiệu ẩm thực truyền thống của địa phương; liên hoan nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc; hoạt động thể thao quần chúng; giao lưu văn hóa, nghệ thuật cồng chiêng...

Ông A Tia - Một nghệ nhân cồng chiêng của tỉnh Kon Tum tham gia ngày hội chia sẻ: “Cảm nhận không khí ở đây rất là vui, nhộn nhịp, tập trung đông người, nhưng an ninh rất đảm bảo, mình rất yên tâm. Tham gia Ngày hội văn hoá lần này mình được tiếp xúc, giao lưu học hỏi rất nhiều kinh nghiệm từ anh em các tỉnh bạn”.

Trong những ngày diễn ra lễ hội, ngoài lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ tại các khu vực trọng điểm chủ động nắm chắc tình hình, phát hiện đấu tranh, phòng ngừa các loại tội phạm, bảo đảm tốt an ninh trật tự, Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ phân công cụ thể lực lượng ứng trực sẵn sàng, cơ động để tăng cường phối hợp, xử lý mọi tình huống đột xuất, không để xảy ra ùn tắc, tai nạn giao thông, cháy, nổ hoặc lợi dụng các hoạt động tại Ngày hội để hoạt động vi phạm pháp luật, đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn, phục vụ nhân dân và du khách thập phương về dự lễ Hội.

Trung tá Huỳnh Nguyễn Công Toàn - Đội trưởng Đội An ninh Công an thành phố Kon Tum cho biết: “Ngày hội văn hoá thể thao và du lịch diễn ra tại địa phương có rất nhiều sự kiện, hoạt động. Được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Lãnh đạo Công an tỉnh, Công an thành phố nên cán bộ, chiến sĩ chúng tôi là những người trực tiếp thực hiện nhiệm vụ luôn ý thức trách nhiệm, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Vì vậy trong những ngày trước, trong và sau lễ hội tình hình an ninh, trật tự tại khu vực diễn ra Ngày hội đảm bảo ổn định, không có vụ việc, tình trạng trộm cắp, móc túi, gây rối trật tự cộng cộng, hay vi phạm pháp luật khác xảy ra”.

Với sự nỗ lực đảm bảo an ninh trật tự của Công an tỉnh, Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2023 đã khép lại thành công tốt đẹp, đã tạo môi trường giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong việc xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam, tăng cường sự đoàn kết, hữu nghị giữa các tỉnh, các dân tộc anh em trong khu vực. Qua đó, tôn vinh và phát huy giá trị bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số khu vực Tây Nguyên nói riêng và 54 dân tộc anh em Việt Nam nói chung, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

Tác giả: Bích Nga