Công an tỉnh Kon Tum tổ chức Lễ giao nhận công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2024

Hòa chung không khí phấn khởi của ngày Hội tòng quân trong cả nước. Sáng ngày 25/02/2024, Công an tỉnh Kon Tum tổ chức Lễ giao nhận công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND năm 2024.

Thừa lệnh của Giám đốc Công an tỉnh, đồng chí Thượng tá Nguyễn Đức Liêm – Phó Bí thư Đảng ủy cơ sở, Phó Trưởng phòng Phòng Tổ chức cán bộ tham dự và chủ trì buổi lễ cùng sự góp mặt của Ban Thanh niên, Phụ nữ Công an tỉnh; đại diện Công an các huyện, thành phố; chỉ huy thuộc Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động số 1 – Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Nguyên – Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động và 179 công dân tham gia thực hiện nghĩa vụ trong CAND.

Thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an, Công an tỉnh đã ứng dụng hiệu quả các tiện ích của Đề án 06 phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử để thực hiện công tác tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND; Công an tỉnh sát sao từ cấp tỉnh đến cấp huyện, cấp xã nắm số lượng công dân trong độ tuổi nhập ngũ, nắm hộ, nắm người và thực hiện quy trình “3 gặp, 4 biết” (gặp công dân, gặp gia đình, gặp cơ sở; biết sức khỏe, biết văn hóa, biết lai lịch, biết phẩm chất đạo đức) để thực hiện tốt công tác tuyên truyền về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và Bộ Công an về nghĩa vụ tham gia CAND nhằm động viên công dân tham gia nghĩa vụ CAND; Do đó, công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ rất phấn khởi, hăng hái đăng ký lên đường nhập ngũ, xác định rõ nghĩa vụ và quyền lợi khi thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND.

Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh Kon Tum, Công an tỉnh đã hoàn thành 100% chỉ tiêu tuyển chọn 179/179 công dân đảm bảo tiêu chuẩn về chính trị, phẩm chất đạo đức, sức khỏe, trình độ học vấn theo quy định của Bộ Công an (Trong đó: 129 công dân phục vụ tại Công an tỉnh; 50 công dân phục vụ tại Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động – Bộ Công an). Điểm nổi bật là năm nay, Công an tỉnh đã tuyển chọn 01 công dân nữ có trình độ Đại học Y Dược tham gia thực hiện nghĩa vụ CAND dân phục vụ tại Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động – Bộ Công an.

Quang cảnh tại buổi Lễ giao nhận công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND năm 2024 tại Công an tỉnh Kon Tum

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tá Nguyễn Đức Liêm chúc mừng và khẳng định việc tham gia nghĩa vụ CAND là một vinh dự to lớn, tự hào của mỗi công dân. Đồng chí tin tưởng và mong muốn với nhiệt huyết, tinh thần xung kích các tân binh xác định nhiệm vụ huấn luyện đầy khó khăn, gian khổ, dù trong bất kỳ điều kiện hoàn cảnh nào cũng phải vững vàng tâm lý, nỗ lực phấn đấu rèn luyện, học tập, tu dưỡng phẩm chất đạo đức, lý tưởng cách mạng để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cao cả mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó.

Đồng chí Thượng tá Nguyễn Đức Liêm – Phó Trưởng phòng Phòng Tổ chức cán bộ phát biểu tại buổi lễ

Qua đó, đồng chí Thượng tá Nguyễn Đức Liêm đã nhấn mạnh: “Công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND sẽ được hưởng quyền lợi theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015; Nghị định số 27 ngày 6/4/2016 của Chính phủ quy định về một số chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ, xuất ngũ và thân nhân của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ; Thông tư số 63 ngày 15/11/2023 của Bộ Công an quy định về tuyển chọn và thực hiện chế độ, chính sách đối với công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND. Cụ thể, các chiến sĩ nghĩa vụ sẽ được đảm bảo cung cấp kịp thời, đủ số lượng, đúng chất lượng về lương thực, thực phẩm, quân trang, thuốc phòng bệnh, chữa bệnh; được bảo đảm chỗ ở, phụ cấp hàng tháng, nhu yếu phẩm và nhu cầu về văn hoá tinh thần phù hợp với tính chất nhiệm vụ của Công an; được đảm bảo chế độ trong các ngày lễ, Tết; được bảo đảm chăm sóc sức khoẻ khi bị thương, bị ốm đau, bị tai nạn theo quy định của pháp luật. Các chiến sĩ sẽ được khen thưởng khi có thành tích trong công tác; được đảm bảo các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế; Luật Bảo hiểm xã hội, … Đặc biệt, trường hợp đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn, chiến sĩ nghĩa vụ sẽ được dự tuyển vào các trường CAND trình độ đại học, trung cấp tuyển mới; được cộng điểm ưu tiên trong tuyển sinh theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo; được xét chuyển sang chế độ chuyên nghiệp khi hết hạn phục vụ tại ngũ ...”

Để động viên tinh thần cho các tân binh hăng hái lên đường nhập ngũ, Lãnh đạo Phòng Tổ chức cán bộ và Ban Phụ nữ, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh đã tặng hoa, trao quà cho các tân binh.

Ban Thanh niên, Phụ nữ Công an tỉnh trao quà động viên cho các tân binh lên đường nhập ngũ

Ban Thanh niên, Phụ nữ Công an tỉnh và cán bộ Phòng Tổ chức cán bộ trao tặng quà cho các tân binh

Hình ảnh kỉ niệm các đồng chí tân binh

Sau khi Công an tỉnh bàn giao 50 tân binh phục vụ tại Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động – Bộ Công an (01 nữ và 49 nam) cho Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động số 1 – Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Nguyên. Lãnh đạo, chỉ huy Phòng Tổ chức cán bộ cùng 129 tân binh hành quân về nơi huấn luyện tại Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Nguyên (Tp. Buôn Mê Thuột – tỉnh Đăk Lăk).

Đoàn hành quân đến Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Nguyên

Đoàn hành quân đến Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Nguyên

Buổi lễ giao nhận đã đọng lại rất nhiều tâm tư, tình cảm xen lẫn nhiệt huyết, tự hào của các đồng chí tân binh thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng và cao cả bảo vệ Tổ quốc vì được tham gia thực hiện nghĩa vụ CAND, được đóng góp một phần nhỏ bé sức mình vào sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc của Nhân dân./.

Tác giả: Đội TC, BC & ĐT