Hội nghị sơ kết 02 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị và tổng kết Chỉ thị số 04/CT-BCA, ngày 19/5/2018 của Bộ Công an

Sáng ngày 18/5/2023, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết 02 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và tổng kết Chỉ thị số 04-CT/BCA, ngày 19/5/2018 của Bộ Công an về đổi mới, nâng cao chất lượng phong trào “Công an nhân dân học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy” trong tình hình mới”. Tại điểm cầu Công an tỉnh Kon Tum, đồng chí Đại tá Nguyễn Hồng Nhật - UVBTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì Hội nghị.

Tham dự tại điểm cầu Công an tỉnh có các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Công an tỉnh, các chi bộ, đảng bộ cơ sở, Bí thư Đoàn Thanh niên, Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an tỉnh. Tại điểm cầu 10 Công an huyện, thành phố có lãnh đạo Công an các huyện, thành phố, các đồng chí Đội trưởng, Trưởng Công an các xã, phường, thị trấn.

Quang cảnh Hội nghị

Sau 02 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị và 05 năm thực hiện Chỉ thị số 04/CT-BCA, ngày 19/5/2018 của Bộ Công an, Công an tỉnh đã đẩy mạnh nghiên cứu, học tập, quán triệt tới cán bộ, đảng viên, quần chúng thông qua các Hội nghị, các buổi sinh hoạt cơ quan, đơn vị; chỉ đạo thực hiện tốt các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm bảo vệ các sự kiện lớn của đất nước, tỉnh, nghành. Các đơn vị duy trì, xây dựng các công trình, mô hình, phần việc phù hợp với thực tiễn gắn với chuyên môn mang lại hiệu quả thiết thực. Tích cực xuống cơ sở thực hiện “4 cùng” với Nhân dân, chung tay giúp bà con bị ảnh hưởng thiên tai, xây dựng, sửa chữa nhà ở cho bà con vùng dân tộc thiểu số…Qua đó đã tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức, hành động của đảng viên, cán bộ, chiến sỹ; góp phần quan trọng vào thành tích chung của lực lượng Công an Kon Tum. Cụ thể hoá và triển khai thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ trọng tâm, đột phá của Đảng bộ tỉnh giai đoạn 2021 - 2025.

Hội nghị đã nghe các phát biểu tham luận của đại diện lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương chia sẻ kinh nghiệm về những cách làm hay, biện pháp mới trong phong trào đẩy mạnh học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thi đua học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy CAND; tập trung thảo luận, đánh giá toàn diện những kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế, chỉ rõ nguyên nhân và rút ra những bài học kinh nghiệm để đề ra biện pháp tiếp tục việc đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong thời gian tới.

Đại tá Nguyễn Hồng Nhật - UVBTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh chủ trì Hội nghị

Kết luận hội nghị, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy  CATW, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu: Để nâng cao chất lượng học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Sáu điều Bác Hồ dạy CAND, đề nghị cấp uỷ, lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương tập trung chỉ đạo thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

(1) Tổ chức tốt các đợt sinh hoạt chính trị học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Sáu điều Bác Hồ dạy CAND. Đồng thời tổ chức có hiệu quả việc học tập Chuyên đề năm 2023 “Tư tưởng Hồ Chí Minh về đạo đức và tư cách của người Công an cách mạng” nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong mỗi CBCS trong học tập và thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy CAND.

(2) Tăng cường công tác hướng dẫn, kiểm tra giám sát việc thực hiện; chú trọng phát hiện, bồi dưỡng, nhân rộng điển hình tiên tiến, biểu dương, khen thưởng, tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy. Đẩy mạnh tuyên truyền gương người tốt, việc tốt, hành động dũng cảm, nghĩa cử cao đẹp, tận tuỵ nhân văn vì Nhân dân phục vụ của CBCS; chủ động tuyên truyền, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác kịp thời các quan điểm sai trái, thù địch, nhất là những thông tin ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của lực lượng CAND.

(3) Tập trung triển khai có hiệu quả các Đề án thành phần, thực hiện Nghị quyết số 12, ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 16, ngày 18/1/2023 của Đảng uỷ CATW về tăng cường công tác chính trị tư tưởng đáp ứng như cần xây dựng lực lượng CAND thực sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại. Siết chặt kỷ luật, kỷ cương, quy tắc ứng xử trong CAND.

(4) Mỗi CBCS Công an, dù ở cương vị nào cũng thường xuyên tự soi tự sửa, tự tu dưỡng, rèn luyện; luôn luôn tâm niệm và coi danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất. Các đ/c Bí thư cấp uỷ, thủ trưởng Công an các cấp phải gương mẫu trong lãnh đạo, chỉ đạo, phải thể hiện vai trò nêu gương toàn diện trên các mặt tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tác phong tự phê bình và phê bình, trách nhiệm trong công tác, ý thức tổ chức kỷ luật và đoàn kết nội bộ, quan hệ với Nhân dân, cấp trên làm trước, làm gương cho cấp dưới, đảng viên phải làm gương cho quần chúng./.

Tác giả: Phượng Trần