Công an tỉnh tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai năm 2023

Công an tỉnh vừa ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai năm 2023 trong lực lượng Công an nhân dân với chủ đề “Từ ứng phó đến hành động sớm”.

Theo đó, thời gian thực hiện sẽ tập trung trong tháng 5/2023.

Kế hoạch xác định những nội dung cần thực hiện gồm:

Thứ nhất, hoạt động tuyên truyền:

Phổ biến, quán triệt các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh và các văn bản quy phạm pháp luật về lĩnh vực phòng, chống thiên tai, trọng tâm là: Chỉ thị số 42-CT/TW, ngày 24/3/2020 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng ngừa, ứng phó khắc phục hậu quả thiên tai; Luật phòng, chống thiên tai; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều; Quyết định số 379/QĐ-TTg, ngày 17/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược quốc gia phòng, chống thiên tai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Chỉ thị số 18/CT-TTg, ngày 09/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng, củng cố và nâng cao năng lực cho lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai cấp xã; Kế hoạch của Đảng ủy Công an Trung ương triển khai thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW, ngày 24/3/2020 của Ban Bí thư; Thông tư số 05/2021/TT-BCA, ngày 14/01/2021 của Bộ Công an quy định về hoạt động ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của lực lượng Công an nhân dân; Kế hoạch số 503/KH-BCA-V01 ngày 01/12/2021 của Bộ Công an về phòng, chống thiên tai của lực lượng Công an nhân dân giai đoạn 2021 - 2025…

Mục đích, ý nghĩa và các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai và kỷ niệm 77 năm ngày truyền thống phòng, chống thiên tai (22/5/1946 - 22/5/2023).

Hướng dẫn nâng cao kiến thức, kỹ năng về các hoạt động phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai; chia sẻ các bài học kinh nghiệm trong công tác khắc phục hậu quả, giảm nhẹ rủi ro thiên tai cho cán bộ chiến sĩ, đặc biệt là lực lượng thường xuyên tham gia thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn ở cơ sở; biểu dương những tấm gương cán bộ chiến sĩ điển hình trong công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ, giúp đỡ Nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an ninh, trật tự khi xảy ra thiên tai.

Lực lượng chức năng Công an tỉnh giúp Nhân dân khắc phục hậu quả bão lũ (ảnh: PH)

Tuyên truyền thông qua các hình thức như:  Tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng (Trang thông tin điện tử, Website, truyền hình, báo chí…); lễ phát động, ra quân hưởng ứng, hội nghị, hội thảo, sự kiện hưởng ứng;  áp phích, tờ rơi, băng rôn, khẩu hiệu; lồng ghép trong các cuộc họp, giao ban, sinh hoạt tập thể tại cơ quan, đơn vị; tuyên truyền trực tiếp tại cộng đồng.

Một số khẩu hiệu tuyên truyền: Chào mừng 77 năm ngày truyền thống phòng, chống thiên tai (22/5/1946 - 22/5/2023); Hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai năm 2023 (15/5/2023 - 22/5/2023);Lực lượng Công an nhân dân chủ động phòng ngừa, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương, hiệu quả hậu quả thiên tai;Lực lượng Công an nhân dân xung kích, tuyến đầu phòng, chống thiên tai;Các khẩu hiệu tuyên truyền khác phù hợp với đặc điểm, tình hình thiên tai tại địa phương.

Thứ hai, tổ chức thực hiện tốt các biện pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống thiên tai:

Thực hiện nghiêm túc, hiệu quả chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh về công tác ứng phó biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, phòng thủ dân sự, trọng tâm là: Kế hoạch số 16/KH-BCA của Bộ Công an về ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự của lực lượng Công an nhân dân năm 2023; Kết luận Hội nghị tổng kết công tác ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự của lực lượng Công an nhân dân năm 2022, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2023.

Chủ động phương án, kế hoạch, lực lượng, phương tiện và các điều kiện đảm bảo để sẵn sàng ứng phó với các tình huống sự cố, thiên tai không để bị động, bất ngờ; bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn tính mạnh và tài sản của Nhân dân; hướng dẫn, phân luồng, kiểm soát phương tiện giao thông và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ trong các tình huống sự cố, thiên tai. Phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, nhất là lực lượng Quân đội nhân dân để kịp thời triển khai phương án ứng phó, khắc phục sự cố, thiên tai, rà soát các địa điểm xung yếu, sơ tán Nhân dân đến nơi an toàn và giúp đỡ Nhân dân khắc phục hậu quả sự cố, thiên tai.

Kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ huy Ứng phó thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự Công an tỉnh. Thường xuyên tổ chức tập huấn, huấn luyện, bồi dưỡng nâng cao kiến thức, kỹ năng phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự cho cán bộ chiến sĩ, nhất là cấp cơ sở.

Tổ chức kiểm tra công tác chuẩn bị, sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai nhất là tại các địa bàn cơ sở, xung yếu, thường xuyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai. Rà soát, kiểm đếm, kiểm kê, quản lý trang thiết bị, vật tư phục vụ công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ; làm tốt công tác bảo quản, bảo dưỡng vật tư, phương tiện, công tác dự phòng, dự trữ để chủ động ứng phó khi có tình huống sự cố, thiên tai xảy ra.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về chủ động phòng ngừa, ứng phó sự cố, thiên tai; các hoạt động, hình ảnh của lực lượng Công an nhân dân trong công tác phòng, chống sự cố, thiên tai, tìm kiếm cứu nạn. Thực hiện tốt chế độ, chính sách, biểu dương, khen thưởng kịp thời đối với các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác ứng phó thiên tai.

Tác giả: Quóc Việt