Ngọc Hồi: Tổ chức Hội nghị thực hiện chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về tội phạm xâm phạm trật tự xã hội và tệ nạn xã hội tại xã Đăk Xú

Chiều ngày 19/5/2023, Ban chỉ đạo PCTP, TNXH và XDPT toàn dân bảo vệ ANTQ huyện Ngọc Hồi (gọi tắt là Ban Chỉ đạo PCTP) đã tổ chức thành công Hội nghị thực hiện chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về tội phạm xâm phạm trật tự xã hội và tệ nạn xã hội tại xã Đăk Xú.

Tham dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Nguyễn Chí Tường – Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo PCTP, đồng chí Dương Văn Khôi – UV BTV Huyện ủy, Trưởng Công an huyện, Phó Ban Chỉ đạo PCTP cùng đại diện các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện, Đảng ủy, chính quyền và nhân dân xã Đăk Xú, huyện Ngọc Hồi.

Tại Hội nghị, thay mặt Ban chỉ đạo Phòng chống tội phạm huyện, đồng chí Vũ Văn Thái - Phó Trưởng Công an huyện Ngọc Hồi đã trình bày Báo cáo tình hình tội phạm xâm phạm trật tự xã hội và tệ nạn xã hội xã Đắk XúKế hoạch Thực hiện chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về tội phạm xâm phạm trật tự xã hội và tệ nạn xã hội cần thực hiện chuyển hóa năm 2023.

Ban chỉ đạo Phòng chống tội phạm huyện đã đặt ra những chỉ tiêu cụ thể để thực hiện Kế hoạch chuyến hóa địa bàn: Không có dấu hiệu hoạt động của tội phạm có tổ chức, hoạt động của băng nhóm tội phạm theo kiểu “xã hội đen”; không có hoạt động của tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen”; tỷ lệ điều tra, khám phá tội phạm đạt từ 80% trở lên, các tội phạm rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng đạt 95% trở lên trong tổng số án khởi tố. Số vụ tội phạm xâm phạm trật tự xã hội thấp hơn hoặc bằng tỷ lệ bình quân một xã thuộc huyện và giảm so với cùng kỳ trước khi chuyển hoá phải đạt tỷ lệ giảm ít nhất 10% (trừ các vụ do chủ động phát hiện, bắt giữ như cờ bạc, mại dâm…). Tăng cường đấu tranh, triệt xoá được nhiều hơn các điểm, tụ điểm về tệ nạn xã hồi để làm giảm các điểm, tụ điểm về tệ nạn xã hội, không để hình thành các điểm, tụ điểm phức tạp mới về TTATXH hoặc không kịp thời phát hiện, triệt phá để dư luận, báo chí, nhân dân phải ánh tác động xấu đến tình hình an ninh, trật tự. Tỷ lệ tái phạm tội trong số người chấp hành xong hình phạt tù và đặc xá về cư trú tại địa bàn dưới 15%.

Phát biểu giao nhiệm vụ và phát động tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Chí Tường- Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm huyện tích cực phối hợp với Công an huyện và các đơn vị chức năng trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm; thường xuyên quan tâm, chỉ đạo đối với cấp cơ sở trên địa bàn xã Đăk Xú tham gia thực hiện nhiệm vụ chuyển hóa địa bàn theo chức năng, nhiệm vụ được phân công. Từng thành viên Ban Chỉ đạo phải phân công lãnh đạo đơn vị trực tiếp tham gia thực hiện nhiệm vụ trong công tác chuyển hóa địa bàn. Cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và các tổ chức đoàn thể xã Đăk Xú khẩn trương xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện và phát huy vai trò, tinh thần trách nhiệm trên từng lĩnh vực công tác được giao.

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Ái Trí – Đội trưởng Đội Tổng hợp Công an huyện Ngọc Hồi đã thông qua Quyết định tăng cường 03 đồng chí thuộc đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự - kinh tế - ma túy đến tăng cường lực lượng cho tổ công tác Công an xã Đăk Xú, phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được cấp trên giao phó, thực hiện chuyển hóa thành công địa bàn trọng điểm, phức tạp về tội phạm xâm phạm trật tự xã hội và tệ nạn xã hội xã Đăk Xú.

Phát biểu hướng ứng, đại diện Ủy ban nhân dân xã Đăk Xú, đồng chí Đào Tuấn – Chủ tịch UBND xã Đăk Xú nhận nhiệm vụ mà trưởng ban Chỉ đạo giao cho, xin hứa triển khai thực hiện có hiệu quả các giải pháp để thực hiện tốt các mục tiêu đã đặt ra, phấn đấu đưa xã Đăk Xú ra địa bàn trọng điểm, phức tạp về tội phạm xâm phạm trật tự xã hội và tệ nạn xã hội.

Vũ Long

Tác giả: Vũ Long