Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa hè và dịch bệnh mùa mưa bão năm 2024 trong Công an tỉnh Kon Tum

Để tăng cường, chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh mùa hè và mùa mưa bão nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho cán bộ chiến sĩ, công nhân viên Công an và can phạm, phạm nhân do các đơn vị quản lý, hạn chế thấp nhất số trường hợp mắc bệnh và tử vong, Công an tỉnh Kon Tum đã có nhiều chỉ đạo quan trọng đối với các đơn vị trực thuộc.

Theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO), năm 2024 các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và mới nổi tiếp tục diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia: Bệnh do virut hợp bào đường hô hấp, cúm A(H5N1), cúm A(H5N6), cúm A(H9N2), đậu mùa khỉ và các biến chủng mới của COVID-19 liên tục biến đổi và gia tăng người nhập viện. Đặc biệt, theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung Ương, trong các tháng chuyển mùa (từ tháng 5 đến tháng 6) đề phòng xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, sét, lốc, mưa đá trên phạm vi toàn quốc; dự đoán giai đoạn tháng 6 đến tháng 7, bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng bắt đầu hoạt động ở vùng biển phía Bắc Biển Đông và gia tăng tần suất trong những tháng tiếp theo, nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trong tháng 8 đến tháng 9. Vào mùa hè, thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều là điều kiện thích hợp cho véc tơ truyền bệnh và một số vi khuẩn phát triển gây nên các dịch bệnh. Ngoài ra, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm và nguồn cung cấp nước sạch chưa đảm bảo cùng với những hiện tượng bất thường của thời tiết kèm theo môi trường bị ô nhiễm nặng do chất thải sinh hoạt, công nghiệp,... sẽ là điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh bùng phát.

Trong lực lượng Công an, đặc biệt là các đơn vị tập trung ăn, ở đông người như phòng Cảnh sát cơ động, Trại tạm giam, Công an các huyện, thành phố,... nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm và bùng phát các bệnh truyền nhiễm gây dịch là rất lớn. Trước nguy cơ đó, để tăng cường, chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh mùa hè và mùa mưa bão nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho cán bộ chiến sĩ, công nhân viên Công an và can phạm, phạm nhân do các đơn vị quản lý, hạn chế thấp nhất số trường hợp mắc bệnh và tử vong. Công an tỉnh Kon Tum yêu cầu các đơn vị, Công an các huyện, thành phố thực hiện tốt một số nội dung sau:​

Đối với công tác phòng, chống dịch bệnh mùa hè: Đẩy mạnh công tác thông tin, giáo dục, truyền thông tại đơn vị về nguyên nhân, tác hại của các bệnh thường hay gây dịch vào mùa hè đồng thời hướng dẫn  các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại đơn vị. Phát động các phong trào vệ sinh phòng bệnh và bảo vệ môi trường làm việc, môi trường sống, thực hiện tốt công tác vệ sinh tại đơn vị: Hàng tuần tổng vệ sinh toàn đơn vị, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, phun hóa chất diệt ruồi, muỗi và côn trùng gây bệnh. Thu gom và xử lý chất thải đảm bảo hợp vệ sinh tránh ô nhiễm môi trường, giữ gìn vệ sinh cá nhân, trật tự nội vụ gọn gàng, ngăn nắp, sạch sẽ. Thực hiện nghiêm túc kế hoạch của Bộ Công an về việc triển khai tháng hành động an toàn thực phẩm năm 2024. Thường xuyên kiểm tra việc đảm bảo các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, đề phòng ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua đường thực phẩm để đảm bảo sức khỏe cho CBCS; Các bếp ăn tập thể phải đảm bảo kiểm soát nguyên liệu đầu vào và sơ chế nguyên liệu thô, kiểm soát khâu chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm, kiểm soát nhà ăn và phòng chống ô nhiễm thứ cấp. Tăng cường các hoạt động giám sát để phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch, khống chế không để dịch lan rộng, phát hiện và ngăn chặn kịp thời dịch bệnh ngay từ ca đầu tiên. Thực hiện nghiêm túc các quy định về thông tin báo cáo tình hình dịch, bệnh. Triển khai các biện pháp phòng tránh tác hại do nắng nóng gây ra với sức khỏe con người, nhất là đối với cán bộ, chiến sĩ làm việc thường xuyên, trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời, người cao tuổi, phụ nữ có thai, người đang điều trị trực tiếp các bệnh: tim mạch, hen xuyễn, các bệnh do rối loạn chuyển hóa,...

Cán bộ y tế Bệnh xá Công an tỉnh tiến hành phun thuốc phòng dịch

​Đối với công tác phòng, chống dịch bệnh mùa mưa bão: Thực hiện tốt kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, lụt, bão và tìm kiếm cứu nạn năm 2024: Dự trù và chuẩn bị đầy đủ vật tư, cơ số thuốc, phương tiện, lực lượng, cán bộ y tế cho các hoạt động phòng, chống dịch; Tăng cường công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe, đặc biệt chú ý công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh trong và sau mùa mưa bão. Tổ chức giám sát công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, cung cấp nước sạch tại các vùng trọng điểm. Căn cứ vào tình hình sức khỏe, bệnh tật tại đại phương, nơi có thể xảy ra thiên tai, lũ lụt để chuẩn bị cơ số thuốc, hóa chất phục vụ công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho cán bộ chiến sỹ tại đơn vị; Xây dựng kế hoạch triển khai công tác y tế đối với thiên tai và thảm họa có thể xảy ra. Đảm bảo y tế đơn vị hoạt động an toàn tuyệt đối, không để người bệnh, cán bộ chiến sĩ, nhân viên y tế bị thiệt mạng do lũ, bão gây ra. Không để hư hỏng, thất thoát thuốc, hóa chất, máy móc thiết bị y tế do mưa lũ. Phối hợp chặt chẽ với quân dân y trên địa bàn đóng quân trong phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai; Thực hiện tốt phương châm "Bốn tại chỗ": Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ.

Với tinh thần không chủ quan với dịch bệnh, Công an tỉnh Kon Tum  tích cực chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tăng cường bám sát địa bàn, theo dõi, kiểm soát, xử lý dịch bệnh để hạn chế bệnh bùng phát trong mùa mưa bão, chăm sóc tốt sức khỏe cho CBCS và nhân dân, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa bão gây ra.

Tác giả: Phạm Thị Diên