Hội nghị quán triệt Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

Ngày 02/4/2024, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị quán triệt Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở và các nhiệm vụ công tác trọng tâm để triển khai thi hành. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tuyến tới Công an tất cả các điểm cầu địa phương. Đồng chí Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên bộ Chính trị - Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Tại điểm cầu Công an tỉnh Kon Tum, tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Sở Tư pháp, Sở Nội vụ, Sở Tài chính cùng lãnh đạo các đơn vị trong Công an tỉnh; đồng chí Đại tá Trần Thị Thu Phước - Phó Bí thư Đảng ủy - Phó Giám đốc Công an tỉnh chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Công an tỉnh

Hội nghị đã trình bày tóm tắt nội dung cơ bản của Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở; tiến độ, kết quả xây dựng dự thảo các văn bản quy định chi tiết thi hành luật (Nghị định của Chính phủ, Thông tư của Bộ trưởng Bộ Công an). Theo đó, Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở gồm 5 chương, 33 điều; quy định về vị trí, chức năng, nhiệm vụ, nguyên tắc tổ chức, hoạt động, quan hệ công tác, xây dựng lực lượng, bảo đảm điều kiện hoạt động và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức đối với lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở. Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở là một trong những lực lượng quần chúng, được bố trí ở thôn, tổ dân phố, làm nòng cốt trong hỗ trợ Công an cấp xã giúp UBND cùng cấp trong bảo vệ an ninh, trật tự và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Hội nghị cũng đã trình bày tiến độ, kết quả xây dựng chương trình, tài liệu huấn luyện, bồi dưỡng chính trị, pháp luật, nghiệp vụ đối với Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở; dự kiến nội dung hướng dẫn xây dựng, tổ chức thực hiện phương án kiện toàn thống nhất Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở tại các địa phương. Phổ biến danh mục, kiểu dáng, màu sắc, tiêu chuẩn, niên hạn sử dụng trang phục; danh mục, tiêu chuẩn định mức trang bị công cụ hỗ trợ cho Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở.

Đồng chí Đại tá Trần Thị Thu Phước - Phó Giám đốc Công an tỉnh chủ trì hội nghị

Cũng trong Hội nghị, đại diện một số lãnh đạo UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phát biểu ý kiến và công an một số địa phương tiến hành tham luận, nội dung tập trung làm rõ nhiệm vụ và vai trò quan trọng của lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở; thực trạng thuận lợi, khó khăn, vấn đề trọng tâm trong triển khai Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở cùng kiến nghị đề xuất.

Đồng chí Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu tại hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng và những kết quả mà Công an các đơn vị, địa phương đã đạt được trong chuẩn bị tổ chức triển khai thi hành Luật. Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở đã được thông qua tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Đồng chí khẳng định, Luật được ban hành đã đáp ứng yêu cầu thực tiễn khách quan trong việc bảo đảm ANTT ở cơ sở đã được xác định trong các văn bản của Đảng, cụ thể hóa quy định của Hiến pháp năm 2013 về bảo đảm quyền con người, quyền công dân, đồng thời kiện toàn, tinh gọn đầu mối gắn với hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, tạo cơ sở pháp lý vững chắc, toàn diện, xây dựng, củng cố, duy trì lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở. Trong điều kiện hiện nay, việc bố trí, sử dụng lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở sẽ mang lại những tác động tích cực, hiệu quả trong quản lý nhà nước về ANTT. Bộ trưởng nhấn mạnh, thời gian từ nay đến khi Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở có hiệu lực không còn nhiều. Để bảo đảm tiến độ triển khai thi hành luật và để lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở có thể đi vào hoạt động ngay khi Luật có hiệu lực thi hành từ 1/7/2024, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, quyết liệt trong chỉ đạo đảm bảo chuẩn bị tốt các điều kiện, hoàn thành các nhiệm vụ triển khai luật theo đúng tiến độ đề ra.

Tác giả: Hòa Bình