Tổ thẩm định liên ngành số 6 làm việc tại Công an tỉnh Kon Tum về công tác đặc xá năm 2024

Ngày 20 tháng 8, tại Công an tỉnh Kon Tum, Tổ thẩm định liên ngành số 6 do đồng chí Đại tá Nguyễn Văn Long - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại cộng đồng - Bộ Công an làm Tổ trưởng, đã có buổi làm việc với Tiểu ban chỉ đạo về đặc xá năm 2024 của Công an tỉnh Kon Tum. Làm việc với Tổ thẩm định có đồng chí Đại tá Lê Xuân Thủy - Phó Giám đốc Công an tỉnh, thủ trưởng Cơ quan thi hành án hình sự Công an tỉnh Kon Tum.

Tổ thẩm định liên ngành số 6 kiểm tra, xét hồ sơ đặc xá năm 2024

Thực hiện công tác đặc xá theo Quyết định số 758/2024/QĐ-CTN ngày 30/7/2024 của Chủ tịch nước về đặc xá; căn cứ hướng dẫn của Hội đồng tư vấn đặc xá, kế hoạch của Bộ Công an và các văn bản chỉ đạo của Ban Chỉ đạo về công tác đặc xá năm 2024. Qua rà soát danh sách, Công an tỉnh Kon Tum đã khẩn trương lập hồ sơ đề nghị xét đặc xá đối với 05 phạm nhân có đủ điều kiện, tiêu chuẩn được đề nghị đặc xá nhân dịp Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/2024).

Đại tá Nguyễn Văn Long - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại cộng đồng - BCA phát biểu tại Hội nghị

Việc xét, duyệt danh sách bảo đảm chặt chẽ, dân chủ, công khai, minh bạch đúng pháp luật, đáp ứng mục tiêu, yêu cầu của đợt đặc xá theo chủ trương của Đảng và Nhà nước với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm cao, Tổ thẩm định liên ngành số 6 đã xem xét từng trường hợp được đề nghị đặc xá với quy trình chặt chẽ theo đúng quy định của Luật Đặc xá, Quyết định của Chủ tịch nước và hướng dẫn của Hội đồng Tư vấn đặc xá.

Tổ chức tha người được đặc xá vào ngày 01/10/2024

Về thời gian thực hiện, từ ngày 18 tháng 8 năm 2024 đến ngày 31 tháng 8 năm 2024, các Tổ thẩm định liên ngành đến trực tiếp các đơn vị, địa phương để kiểm tra, thẩm định hồ sơ, danh sách đề nghị xét đặc xá.

Từ ngày 22 tháng 8 năm 2024 đến ngày 07 tháng 9 năm 2024, Thường trực Hội đồng tư vấn đặc xá tổng hợp hồ sơ, danh sách chuyển đến các thành viên Hội đồng tư vấn đặc xá nghiên cứu, thẩm định.

Từ ngày 09 tháng 9 năm 2024 đến ngày 19 tháng 9 năm 2024, Thường trực Hội đồng tư vấn đặc xá, Tòa án nhân dân tối cao tổng hợp ý kiến của các thành viên Hội đồng tư vấn đặc xá và chuẩn bị hồ sơ, danh sách người đủ điều kiện đề nghị đặc xá, danh sách người không đủ điều kiện đề nghị đặc xá để trình Hội đồng tư vấn họp xét duyệt.

Từ ngày 23 tháng 9 năm 2024 đến ngày 25 tháng 9 năm 2024, Hội đồng tư vấn đặc xá họp xét duyệt danh sách đặc xá.

Từ ngày 26 tháng 9 năm 2024 đến ngày 28 tháng 9 năm 2024, Thường trực Hội đồng tư vấn đặc xá tổng hợp, hoàn chỉnh danh sách đặc xá trình Chủ tịch nước quyết định.

Tổ chức họp báo công bố Quyết định của Chủ tịch nước đặc xá tha tù trước thời hạn và tổ chức tha người được đặc xá theo Quyết định của Chủ tịch nước vào ngày 30 tháng 9 năm 2024.

Tổ chức tha người được đặc xá theo Quyết định của Chủ tịch nước vào ngày 01 tháng 10 năm 2024.

Tác giả: Bình Nguyên