Bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy hệ thống điện mặt trời mái nhà

Tại Công văn số 4376/UBND-KTTH ngày 23/11/2020, UBND tỉnh chỉ đạo Công an tỉnh hướng dẫn Nhà đầu tư đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy trong quá trình lắp đặt và vận hành hệ thống điện mặt trời mái nhà.

C:\Users\Admin\Desktop\20190709172421trang-2-dscn0395.jpg

Đảm bảo an toàn trong lắp đặt và vận hành hệ thống điện mặt trời mái nhà. Ảnh: baokontum.com.vn

Tại Công văn trên, nhằm đảm bảo an toàn trong triển khai các dự án nông nghiệp kết hợp điện mặt trời mái nhà, UBND tỉnh giao Công an tỉnh hướng dẫn, khuyến cáo Nhà đầu tư các biện pháp đảm bảo an toàn về phòng cháy, chữa cháy trong quá trình lắp đặt và vận hành hệ thống điện mặt trời mái nhà; hướng dẫn Nhà đầu tư thực hiện thủ tục thẩm duyệt thiết kế phòng cháy, chữa cháy nếu thuộc trường hợp phải thẩm duyệt theo quy định.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh yêu cầu các Nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án theo đúng mục tiêu, nội dung, tiến độ đã cam kết; tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành về đầu tư, xây dựng, đất đai, môi trường, lao động, nghĩa vụ tài chính, phòng chống cháy nổ và các quy định khác có liên quan. Giao Công ty điện lực Kon Tum hướng dẫn nhà đầu tư thực hiện các thủ tục về đấu nối, mua bán điện theo đúng quy định. Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp Sở Công Thương, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND TP.Kon Tum, UBND huyện Ia H’Drai, Công ty điện lực Kon Tum và các đơn vị có liên quan tổ chức kiểm tra, đôn đốc nhà đầu tư triển khai, thực hiện dự án theo đúng quy định; tham mưu UBND tỉnh xử lý đối với trường hợp Nhà đầu tư không thực hiện hoặc thực hiện không đảm bảo yêu cầu đã cam kết.

Hiện nay, toàn tỉnh đã có 542 tổ chức, cá nhân đầu tư lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà được đấu nối vào lưới điện quốc gia với tổng công suất lắp đặt là 21,19 MWp. Trong đó, tại khu kinh tế, khu công nghiệp có 11 dự án đã được Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh cấp Giấy chứng nhận đầu tư (10 dự án lắp đặt trên trang trại nông nghiệp và 01 dự án lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà xưởng tại Khu công nghiệp Hòa Bình)…

Khánh Vi