Cắt giảm quy định kinh doanh, phân cấp giải quyết thủ tục hành chính cải thiện môi trường kinh doanh, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

Ngày 24/3/2023, UBND tỉnh ban hành Công văn số 815/UBND-TTHCC yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về cắt giảm quy định kinh doanh, phân cấp giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), đơn giản hóa TTHC nội bộ để cải thiện môi trường kinh doanh, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương chỉ đạo bộ phận chuyên môn thường xuyên theo dõi, rà soát, cập nhật các quyết định công bố TTHC của bộ, ngành trung ương được công khai trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC và trên Cổng Dịch vụ công quốc gia để kịp thời tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh công bố Danh mục TTHC đảm bảo đúng thời gian theo quy định; đồng thời chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về thời gian trình công bố, công khai trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC.

Tiếp tục tổ chức thực hiện có hiệu quả việc đổi mới cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC, bảo đảm nguyên tắc doanh nghiệp, người dân là trung tâm; đẩy mạnh triển khai thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về triển khai thực hiện phương án tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết TTHC không phụ thuộc vào địa giới hành chính; nâng cao chất lượng công tác tiếp nhận và giải quyết TTHC tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả TTHC cấp huyện, cấp xã; đẩy mạnh việc tuyên truyền, hỗ trợ thực hiện dịch vụ công trực tuyến.

Thường xuyên chỉ đạo, kiểm tra và xử lý nghiêm cán bộ, công chức, viên chức có hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực trong giải quyết TTHC, cung cấp dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Thường xuyên nắm bắt và kịp thời xử lý, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp trong thực hiện TTHC thuộc lĩnh vực phụ trách, tránh trường hợp đùn đẩy trách nhiệm, kéo dài thời gian giải quyết TTHC làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh. Kịp thời báo cáo, đề xuất UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh đối với các nội dung vượt thẩm quyền.

Tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát, đánh giá, tái cấu trúc quy trình, nghiệp vụ TTHC cung cấp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, đáp ứng yêu cầu thực chất, đơn giản, thuận lợi, dễ tiếp cận, dễ sử dụng và tăng cường tương tác trực tuyến để tiếp nhận, giải quyết các dịch vụ công cho người dân và doanh nghiệp.

Đẩy mạnh việc triển khai thống kê, rà soát, đơn giản hóa TTHC nội bộ của ngành, lĩnh vực để nâng cao hiệu quả thực thi công vụ, khơi thông các nguồn lực xã hội, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Văn phòng UBND tỉnh thường xuyên đôn đốc, hướng dẫn việc thực hiện rà soát, đơn giản hóa TTHC, cải cách TTHC, thực thi phương án phân cấp trong giải quyết TTHC, đơn giản hóa TTHC nội bộ; triển khai cơ chế một cửa, một cửa liên thông; tiếp tục nâng cao chất lượng công tác hướng dẫn, tiếp nhận và giải quyết TTHC tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và chất lượng cung cấp dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Thường xuyên theo dõi, nắm bắt các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, người dân trong thực hiện TTHC để chủ động, kịp thời báo cáo, đề xuất UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh giải pháp tháo gỡ.