Hiện tượng cá chết bất thường tại thuỷ điện Plei Krông

UBND tỉnh Kon Tum vừa có văn bản hỏa tốc yêu cầu Sở Nông nghiệp phát triển nông thôn phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an tỉnh và UBND huyện Đắk Hà khẩn trương lập đoàn kiểm tra hiện tượng cá chết bất thường tại lòng hồ thủy điện Plei Krông (thuộc thôn Đắk Mút, xã Đắk Mar, huyện Đắk Hà).

Description: C:UsersAdminDownloadsIMG-2813.JPG

Cá chết tại Thủy điện Plei Krông – Ảnh: Trọng Thông

Sau khi có Văn bản hỏa tốc của UBND tỉnh Kon Tum, Lãnh đạo Công an tỉnh đã chỉ đạo lực lượng chức năng xuống địa bàn tìm hiểu nguyên nhân cá chết. Thực hiện ý kiến của lãnh đạo Công an tỉnh, Phòng Cảnh sát môi trường đã phối hợp với Sở tài nguyên và môi trường tiến hành lấy 09 mẫu nước để kiểm tra (01 mẫu tại nhà máy chế biến tinh bột sắn Đăk Hà, 08 mẫu nước tại các điểm khác nhau ở xung quanh vị trí nuôi cá.

Description: C:UsersAdminDownloadsIMG-2815.JPG

Đoàn kiểm tra tiến hành khảo sát và lấy mẫu – Ảnh Trọng Thông

Theo nhận định ban đầu, tại hiện trường cho thấy mực nước tại lòng hồ đã xuống thấp, các lồng nuôi cá bị thiếu nước (mực nước chỉ khoảng 1/3 lồng nuôi). Qua nắm bắt thông tin người dân phản ánh vào trước ngày 12/7/2017 thủy điện Plei Krông đã tiến hành xả nước lòng hồ xuống thấp nên lượng nước trong các lồng hồ nuôi không đủ nước, đây có thể là nguyên nhân dẫn đến cá chết bất thường.

Hiện đơn vị vẫn đang tiếp tục phối hợp với Sở Tài nguyên và môi trường tiến hành phân tích các mẫu nước đã thu; phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra quy trình vận hành của thủy điện và nhà máy tinh bột sắn Đắk Hà; phối hợp với Chi cục Thú y tiến hành phân tích mẫu cá chết để xác định nguyên nhân cá chết.

Bùi Hoa ( Phòng CSMT)