Hội nghị lấy ý kiến tham gia dự án Luật Công an nhân dân (sửa đổi) và Luật đặc xá (sửa đổi)

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Kon Tum vừa tổ chức Hội nghị lấy ý kiến tham gia dự án Luật Công an nhân dân (sửa đổi) và Luật Đặc xá (sửa đổi). Đồng chí A Pớt, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Kon Tum chủ trì Hội nghị. Đồng chí Trung tá Lê Xuân Thủy – Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh tham dự Hội nghị.

Luật Công an nhân dân (sửa đổi) gồm 7 chương 48 điều, Luật Đặc xá (sửa đổi) gồm 6 chương 40 điều. Sau khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo giải trình đối với 2 dự án luật trên, đa số các đại biểu đều tán thành và thống nhất cao. Nhưng theo các đại biểu, trong dự thảo luật vẫn còn những điểm thiếu sót, chưa hợp lý.

D:	rang tt dien tu ăm 2018	hang941118220_332890350781111_7331862134684385280_n.jpg

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận những nội dung tham gia ý kiến dự án Luật Công an nhân dân (sửa đổi) và Luật đặc xá (sửa đổi). Về dự án Luật Công an nhân dân sửa đổi, tập trung những nội dung về phạm vi điều chỉnh, tuyển chọn công dân vào Công an nhân dân, nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân, quan hệ phối hợp giữa Quân đội nhân dân, dân quân tự vệ với Công an nhân dân; trách nhiệm của Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân; chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của Công an nhân dân và Hệ thống tổ chức của Công an nhân dân; phân loại, bố trí sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ Công an nhân dân; hệ thống cấp bậc hàm sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ Công an nhân dân….. Nội dung thảo luận Luật đặc xá (sửa đổi) tập trung vào thời điểm đặc xá, đối tượng được đề nghị đặc xá nhân sự kiện trọng đại, ngày lễ lớn của đất nước, các trường hợp không được đề nghị đặc xá, thực hiện quyết định đặc xá đối với người nước ngoài, đặc xá trong trường hợp đặc biệt và các nội dung khác mà đại biểu quan tâm.

Hội nghị đã nghe đại diện các cơ quan Công an tỉnh, Sở Tư pháp, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, Hội luật gia tỉnh trình bày các báo cáo tham luận tham gia góp ý đối với những vấn đề trọng tâm của dự án Luật Công an nhân dân (sửa đổi), dự án Luật đặc xá (sửa đổi) và nhiều ý kiến thảo luận, tham gia góp ý của các đại biểu.

Trương Hằng