Chủ tài khoản facebook ‘Sau Tran’ công khai xin lỗi vì ‘đưa thông tin sai sự thật’

Ngày 18/7/2018, chủ nhân tài khoản facebook ‘Sau Tran’, tên thật là Trần Thị Sáu đã chính thức xin lỗi cán bộ, y, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum về việc đưa thông tin trên Facebook không đúng sự thật, gây mất uy tín đối với cá nhân giám đốc và tập thể Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum.

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, bà Trần Thị Sáu còn công khai xin lỗi Ban giám đốc Bệnh viện và kíp trực y, bác sỹ chiều 12/6 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum. Bà Sáu trình bày là đưa thông tin lên mạng xã hội không kiểm chứng, gây ảnh hưởng đến uy tín của giám đốc và toàn thể nhân viên bệnh viện.

Bà Sáu hiện đã có bản tường trình, thừa nhận việc đưa thông tin sai sự thật, không kiểm chứng chứ nhưng không làm gì trái lương tâm. Theo đó bà Sáu đã xin lỗi trên trang cá nhân facebook; ngày 11.7 vừa qua bà Sáu cũng đã viết đơn xin lỗi giám đốc và tập thể y, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum.

Sau lời xin lỗi của bà Sáu, thay mặt cho toàn thể cán bộ, nhân viên bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum bà Đoàn Thị Tuần, Phó giám đốc nhận lời xin lỗi, tuy nhiên bà Tuần đề nghị Sở Thông tin truyền thông tỉnh Kon Tum tiếp tục xử lý những sai phạm của bà Sáu một cách nhanh nhất để lấy lại uy tín cho các cá nhân và tập thể bệnh viện bị vu khống.

Trước đó, vào khoảng 18h ngày 12/6/2018, trên mạng xã hội facebook có tài khoản ‘Sau Tran’ ở thành phố Kon Tum đăng thông tin về việc 1 bé trai khoảng 1 tuổi bị tai nạn gãy 5 ngón tay trái ở xã Vinh Quang, TP.Kon Tum. Khi mẹ cháu bé đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum cấp cứu thì bác sỹ bắt phải về nhà lấy giấy tờ mới cho vào cấp cứu.

Sau khi đăng, nội dung này đã có nhiều bình luận và chia sẻ chóng mặt. Đến 10 giờ ngày 14/6/2018 đã có hàng chục ngàn bình luận và lượt chia sẻ với nội dung rất bức xúc, thóa mạ, trách cứ đội ngũ y, bác sỹ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum.

Sau đó, ông Võ Văn Thanh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum đã buộc ca trực Khoa cấp cứu chiều 12/6 là bác sỹ Bùi Thái Bình và đại diện khoa là Nguyễn Cảnh Son báo cáo vụ việc. Tuy nhiên, sau khi xác minh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum cho đó là những cáo buộc, vu khống.

Thông tin trên facebook ‘Sau Tran’ nói các y, bác sỹ bắt người nhà cháu Y Kưun (2 tuổi) về lấy giấy tờ mới cho cháu vào cấp cứu, bác sỹ Thanh khẳng định không đúng. Bởi khi tiếp nhận bệnh nhân, các y, bác sỹ ca trực hôm đó khi sơ cứu ban đầu cho cháu A Kuưn xong, điều dưỡng ở đây mới lấy thông tin bệnh nhân và hướng dẫn Y Dương (23 tuổi, là mẹ cháu Kuưn) đi về nhà lấy chứng minh nhân dân, giấy tờ liên quan để bổ sung vào hồ sơ theo quy định đối với trẻ em dưới 72 tháng tuổi.

Ngoài ra, sự thật là cháu bé bị thương tay phải, không bị tổn thương ngón và bàn tay, vì vậy việc đưa thông tin bị gãy 5 ngón tay của bàn tay trái như facebook ‘Sau Tran’ đã đăng là hoàn toàn sai sự thật.

Vì vậy, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum đã báo cáo Sở Y tế, UBND tỉnh Kon Tum, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum, Công an tỉnh Kon Tum, Sở Thông tin truyền thông tỉnh Kon Tum và các ngành chức năng làm rõ thông tin sai lệch, động cơ và chủ tài khoản facebook ‘Sau Tran’.

Bà Trần Thị Sáu thừa nhận việc đưa thông tin sai sự thật của mình

Vụ việc đã được các đơn vị chức năng xác minh điều tra làm rõ thông tin trên facebook ‘Sau Tran’ là không đúng sự thật; rất dễ bị kẻ xấu lợi dụng. Bà Trần Thị Sáu (chủ tài khoản facebook ‘Sau Tran’) là đảng viên, giáo viên nhưng đưa thông tin trên mạng xã hội như trên đã phạm vào những điều đảng viên không được làm.

Ông Nguyễn Minh Thiện, Phó chánh Thanh tra Sở TTTT tỉnh Kon Tum cho biết, sẽ tiếp tục báo cáo toàn bộ vụ việc lên Tỉnh ủy và UBND tỉnh Kon Tum, sau đó sẽ tiếp tục xử lý vụ việc theo đúng quy trình hiện nay.

Việc sử dụng các trang mạng xã hội như zalo, facebook…đem lại cho chúng ta rất nhiều thông tin và tiện ích, tuy nhiên mỗi chúng ta cũng nên nâng cao tinh thần cảnh giác, ý thức được trách nhiệm của mình, đừng vì câu like mà đưa những thông tin không có thực, sai sự thật làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của tập thể, cá nhân như trường hợp trên.

Bích Nga