Ra quân xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh trên địa bàn tỉnh Kon Tum

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy về việc ra quân đầu xuân Quý Mão 2023, tại Kế hoạch số 36/KH-UBND ngày 06/01/2023, UBND tỉnh chỉ đạo các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn sẽ đồng loạt tổ chức Lễ ra quân đầu năm 2023 vào lúc 08h30’, thứ Ba, ngày 31 tháng 01 năm 2023 (nhằm ngày Mùng 10 tháng Giêng năm Quý Mão) với chủ đề "Ra quân xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh trên địa bàn tỉnh Kon Tum".

Lễ ra quân thực hiện theo các nội dung: Triển khai các nội dung trọng tâm về thực hiện các chỉ tiêu kinh tế xã hội của địa phương trong năm 2023. Triển khai thực hiện các mô hình về phát triển sản xuất, khai hoang cải tạo đồng ruộng, phát triển sản phẩm OCOP... Xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo các công trình hạ tầng nông thôn như: Làm đường giao thông, kênh mương, nhà văn hóa, khu thể thao ... Các hoạt động về cải tạo cảnh quan, các công trình công cộng chỉnh trang đô thị, nông thôn, bảo vệ môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn” như: xây dựng mới hoặc trồng cây xanh các trục đường giao thông; tu sửa, chỉnh trang hệ thống chiếu sáng, các công trình văn hóa; phát dọn đường làng ngõ xóm, làm hàng rào, cổng, khuôn viên Hội trường nhà văn hóa thôn, làng... Ra quân, huy động lực lượng hỗ trợ các gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn tu sửa nhà cửa, cải tạo vườn cây, làm chuồng chăn nuôi... Ra quân lập lại trật tự, văn minh đô thị, nông thôn như: Chợ, vỉa hè, lòng đường; gỡ bỏ biển quảng cáo, rao vặt trái phép...; dọn dẹp, thu gom vệ sinh môi trường đô thị, nông thôn và ký cam kết bảo vệ kết cấu hạ tầng. Ra quân phát động phong trào “Tết trồng cây” và tăng cường công tác quản lý bảo vệ, phát triển rừng ngay từ đầu năm 2023 theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 45/CT-TTg ngày 31 tháng 12 năm 2020... Ngoài các nội dung trên, các địa phương chủ động lựa chọn các nội dung hoạt động ra quân phù hợp với điều kiện thực tế.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang dự Lễ ra quân đầu năm 2022 tại thành phố Kon  Tum

Ảnh: baokontum.com.vn

Lễ ra quân đầu năm 2023 được tổ chức theo hình thức đồng loạt tại các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh. Trong đó, mỗi huyện, thành phố lựa chọn 01 điểm để tổ chức Lễ ra quân điểm của địa phương và mời lãnh đạo tỉnh tham dự; đồng thời chỉ đạo tổ chức lễ ra quân tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn thống nhất cùng thời điểm với Lễ ra quân điểm của địa phương. Việc tổ chức tiết kiệm, thiết thực, không phô trương hình thức, tập trung thời gian cho các nội dung chính.

Tổ chức thực hiện Lễ ra quân, Ủy ban nhân dân tỉnh giao Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố trên cơ sở Kế hoạch, chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, xây dựng kế hoạch triển khai tổ chức Lễ ra quân đầu năm 2023 tại địa phương. Tổ chức tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân tích cực tham gia ra quân đầu năm 2023; phát động phong trào thi đua thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, xây dựng nông thôn mới... Chuẩn bị các nội dung, điều kiện để tổ chức các hoạt động ra quân đầu năm 2023 trên địa bàn đảm bảo trang trọng, tiết kiệm, hiệu quả, tạo được sự lan tỏa trong cộng đồng; duy trì các hoạt động xây dựng nông thôn mới, chỉnh trang đô thị và các điểm dân cư nông thôn sau Lễ ra quân đến hết Quý I năm 2023 và hoàn thành nội dung, công trình.

Hướng dẫn và tạo điều kiện hỗ trợ kinh phí, các điều kiện cần thiết khác để các xã, phường, thị trấn tổ chức thành công Lễ phát động ra quân; đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện, đánh giá chất lượng; tổng hợp số liệu, báo cáo tiến độ và kết quả thực hiện sau đợt ra quân theo quy định. Mời các đồng chí Tổ Tỉnh ủy viên khóa XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 phụ trách các huyện, thành phố, đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy, lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh, các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thành ủy và Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh tham dự và chỉ đạo tại buổi lễ ra quân do các huyện, thành phố tổ chức. Báo cáo Huyện ủy, Thành ủy phân công các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thành ủy tham dự Lễ ra quân đầu năm 2023 trên địa bàn.

Các sở, ngành là thành viên Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh được phân phụ trách xã có trách nhiệm hướng dẫn và phối hợp hỗ trợ địa phương tổ chức Lễ ra quân đầu năm 2023 đảm bảo theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh.

Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, vận động, tham gia tích cực hưởng ứng các hoạt động ra quân đầu năm cùng các địa phương.

Đề nghị Báo Kon Tum, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Cổng Thông tin điện tử tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền, tham gia và kịp thời đưa tin về kết quả các hoạt động của Lễ ra quân đầu năm 2023 tại các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp Văn phòng điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh theo dõi, hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện Kế hoạch; tổng hợp kết quả đợt ra quân.

Tác giả: Khánh Vi