Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao hiệu quả công tác chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh

Thực hiện Thông báo số 878-TB/TU ngày 08 tháng 11 năm 2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao hiệu quả công tác chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh (sau đây viết tắt là Thông báo số 878-TB/TU), Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Công văn số 4331/UBND-KGVX triển khai thực hiện. Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu:

Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố nâng cao vai trò, trách nhiệm trong chỉ đạo, triển khai thực hiện hiệu quả các nội dung tại Thông báo số 878-TB/TU, trong đó tập trung một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Tiếp tục tổ chức tuyên truyền, phổ biến, quán triệt đến toàn thể công chức, viên chức, người lao động và quần chúng Nhân dân nội dung Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 18 tháng 02 năm 2022 về chuyển đổi số tỉnh Kon Tum đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, Chỉ thị số 17-CT/TU ngày 18 tháng 5 năm 2023 về tăng cường triển khai thực hiện Đề án  06 và Thông báo số 878-TB/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Phát huy hơn nữa vai trò của Tổ Công tác triển khai Đề án 06, Tổ Công nghệ số cộng đồng tại cơ sở, bảo đảm thực sự là lực lượng nòng cốt trong việc hướng dẫn thực hiện dịch vụ công trực tuyến, chuyển đổi số.

Theo chức năng, nhiệm vụ thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, tổ chức triển khai thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm được giao tại chương trình, kế hoạch, văn bản chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về công tác chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh.

Trong đó, tập trung rà soát, có giải pháp cụ thể, phù hợp nhằm khắc phục các tồn tại, hạn chế trong triển khai thực hiện công tác chuyển đổi số3 của đơn vị, địa phương (nếu có); đồng thời khẩn trương triển khai thực hiện hiệu quả nội dung chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại Văn bản số 3359/UBND-KGVX ngày 04 tháng 10 năm 2023 về tăng cường triển khai các nhiệm vụ, giải pháp nhằm nâng cao Chỉ số chuyển đổi số cấp tỉnh năm 2023; đảm bảo thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu đề ra tại Nghị quyết số 09-NQ/TU và Đề án số 06.

Căn cứ tình hình thực tế của các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức sơ kết đánh giá kết quả 02 năm thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU ngày 18 tháng 02 năm 2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Kế hoạch số 1250/KH-UBND ngày 06 tháng 5 năm 2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh; kịp thời biểu dương, khen thưởng những điển hình tiên tiến, đồng thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm trách nhiệm đối với những tổ chức, cá nhân chậm trễ, thiếu trách nhiệm. Báo cáo kết quả thực hiện về Sở Thông tin và Truyền thông trước ngày 31 tháng 01 năm 2024.

Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai hiệu quả chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện Đề án 06 (Kế hoạch số 325/KH-TCT ngày 10/02/2023 của Tổ công tác về khai thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh năm 2023; Văn bản số 720/UBND-NC ngày 17/3/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh về tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai thực hiện Đề án 06 trên địa bàn tỉnh; Văn bản số 1817/UBND-NC ngày 16/6/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh về tháo gỡ điểm nghẽn trong triển khai, thực hiện các nội dung, nhiệm vụ thuộc Đề án 06 trên địa bàn tỉnh) và Chỉ thị số 17-CT/TU ngày 18 tháng 5 năm 2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan căn cứ tình hình thực tế của địa phương, nghiên cứu đề xuất các giải pháp khắc phục có hiệu quả các tồn tại, hạn chế trong triển khai thực hiện công tác chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh; trên cơ sở đó tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh giao nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện, bảo đảm thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu được xác định tại Nghị quyết số 09-NQ/TU và Đề án số 06; phấn đấu đến cuối năm 2023 các chỉ số về: Chính phủ số, Kinh tế số, Xã hội số của tỉnh đạt từ 0,7 - 0,8 điểm, tỉnh Kon Tum thuộc nhóm 30 tỉnh, thành trong cả nước thực hiện tốt nhất về chuyển đổi số... và xếp hạng cao nhất so với khu vực Tây Nguyên theo chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy tại Thông báo số 878-TB/TU. Hoàn thành trước ngày 22 tháng 12 năm 2023.

Tiếp tục rà soát, củng cố, kiện toàn, tăng cường đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, năng lực cho đội ngũ cán bộ, công chức ngành thông tin và truyền thông, bảo đảm đáp ứng được yêu cầu tham mưu và triển khai thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh.

Khẩn trương tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch chuyển đổi số năm 2024 (trong đó lưu ý: Rà soát, bám sát mục tiêu, nhiệm vụ, hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông và tình hình thực tế của tỉnh để xây dựng Kế hoạch đảm bảo phù hợp, khả thi, đúng quy định), hoàn thành trước ngày 20 tháng 12 năm 2023.

Tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh báo cáo Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy nội dung sơ kết 02 năm thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU ngày 18 tháng 02 năm 2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đảm bảo theo đúng quy trình, quy định. Hoàn thành trước ngày 20 tháng 02 năm 2024.

Theo dõi, đôn đốc các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện nội dung nêu trên; kịp thời hướng dẫn, xử lý theo thẩm quyền hoặc báo cáo, đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, chỉ đạo nếu có phát sinh khó khăn, vướng mắc theo quy định.

Tác giả: Thái Ngân