Triển khai Nghị định số 75/2023/NĐCP ngày 19/10/2023 của Chính phủ

Đẩy mạnh tiện ích khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) bằng thẻ căn cước công dân, ứng dụng định danh điện tử (VNeID) phục vụ triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022- 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06) trên địa bàn.

Triển khai thực hiện Nghị định số 75/2023/NĐCP ngày 19/10/2023 của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/ 2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (Nghị định số 75/2023/NĐCP), ngày 24/11/ 2023, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Văn bản số 4323/UBND-KGVX chỉ đạo thực hiện.

Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các Sở, ban, ngành thuộc tỉnh; Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ và tình hình thực tế của đơn vị, địa phương có hình thức phù hợp nhằm phổ biến, quán triệt nội dung Nghị định số 75/2023/ND-CP đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; các tổ chức, cá nhân liên quan và Nhân dân biết và triển khai thực hiện đảm bảo theo đúng quy định; chủ động rà soát, tham mưu cấp có thẩm quyền xem xét, chỉ đạo triển khai thực hiện những vấn đề mới của Nghị định số 75/2023/NĐ-CP thuộc phạm vi, lĩnh vực quản lý của ngành, địa phương.

Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố phối hợp với Bảo hiểm xã hội cùng cấp trong việc rà soát, lập danh sách cấp thẻ BHYT đầy đủ theo quy định tại Nghị định số 75/2023/NĐ-CP. Đồng thời, căn cứ tình hình thực tế của địa phương, đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét cho chủ trương bố trí một phần ngân sách (ngoài phần ngân sách nhà nước đã hỗ trợ theo quy định) và chỉ đạo vận động xã hội hóa kêu gọi các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp, mạnh thường quân hỗ trợ kinh phí để hỗ trợ cho một số nhóm đối tượng thực sự khó khăn, chưa thể tự tham gia BHYT trên địa bàn quản lý.

Bảo hiểm xã hội tỉnh chủ trì, phối hợp các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện Nghị định số 75/2023/NĐ-CP; rà soát, tổ chức thực hiện việc cấp thẻ BHYT theo quy định.

Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc đối chiếu, xác nhận đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng BHYT theo đúng quy định. Kết thúc niên độ 2023, tổng hợp chung với báo cáo quyết toán kinh phí ngân sách nhà nước đóng, hỗ trợ đóng BHYT các đối tượng, gửi Sở Tài chính tổng hợp, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh theo quy định. Trường hợp nhu cầu kinh phí hỗ trợ đóng BHYT cho đối tượng phát sinh lớn (từ tháng 11 đến tháng 12 năm 2023), có văn bản gửi Sở Tài chính trước ngày 25/12/2023 để tham mưu theo quy định để thực hiện.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh, Ban Dân tộc và các đơn vị có liên quan hướng dẫn Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tổ chức triển khai lập danh sách người tham gia BHYT thuộc đối tượng điều chỉnh theo Nghị định số 75/2023/NĐ-CP chuyển cơ quan Bảo hiểm xã hội để cấp thẻ BHYT; đối với các nội dung vượt thẩm quyền, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, chỉ đạo theo quy định.

Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung hướng dẫn liên ngành số 07/HDLN-SLĐTBXH-SYT-STC-SGDĐTBDT-BHXH ngày 31/12/2020 đảm bảo theo quy định, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh BHYT; thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về BHYT, khám bệnh, chữa bệnh, mua sắm, đấu thầu và các quy định của Nghị định 75/2023/NĐ-CP; tăng cường thanh tra, kiểm tra phòng chống hành vi lãng phí, tiêu cực, lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT.

Sở Tài chính bố trí kinh phí và chuyển kịp thời, đầy đủ kinh phí ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng BHYT cho các đối tượng theo quy định. Kết thúc niên độ, tổng hợp, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh báo cáo Bộ Tài chính quyết toán kinh phí ngân sách nhà nước đóng, hỗ trợ đóng BHYT các đối tượng theo quy định; phối hợp với Sở, ngành, cơ quan liên quan thực hiện việc kiểm tra, thanh tra về quản lý, thực hiện lập danh sách, cấp phát thẻ BHYT cho các đối tượng theo quy định.

Công an tỉnh tiếp tục phối hợp cơ quan Bảo hiểm xã hội triển khai rà soát, xác minh, làm sạch dữ liệu người tham gia bảo hiểm xã hội, BHYT trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; đẩy mạnh tiện ích khám chữa bệnh BHYT bằng thẻ căn cước công dân, ứng dụng định danh điện tử (VNeID) phục vụ triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022- 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06) trên địa bàn.

Ủy ban nhân dân tỉnh cũng đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh tiếp tục thực hiện tốt công tác truyền thông về chính sách BHXH, BHYT; huy động các nguồn lực xã hội hóa để hỗ trợ mua thẻ BHYT cho người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Tác giả: Thái Ngân