Tăng cường lãnh đạo triển khai các giải pháp xây dựng nông thôn mới

Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Công văn số 3080/UBND-NNTN ngày 15-9-2023 về việc tăng cường lãnh đạo triển khai các giải pháp xây dựng nông thôn mới.

Thời gian qua, việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh đã đạt được một số kết quả nhất định, đến nay đã có 42 xã được công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới, đạt 49,41% tổng số xã. Tuy nhiên, vẫn còn 06 xã (thuộc huyện Đăk Glei) có số tiêu chí đạt chuẩn dưới 10 tiêu chí và 01 huyện chưa có xã nông thôn mới (huyện Tu Mơ Rông).

Nhằm triển khai thực hiện hoàn thành mục tiêu năm 2023 và giai đoạn 2021 - 2025 đã đề ra và xét đề nghị của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Báo cáo số 525/BC-SNN ngày 25 tháng 8 năm 2023 về kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tháng 8 năm 2023 trên địa bàn tỉnh Kon Tum, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các đơn vị, địa phương tập trung triển khai thực hiện một số nội dung sau:

Ủy ban nhân dân huyện, thành phố tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới; đồng thời chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về mức độ hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới trong năm 2023 và giai đoạn 2021 - 2025, trong đó:

- Đối với các xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới: Tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện nhằm duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí; đến cuối năm 2023 các xã phải đảm bảo duy trì đạt chuẩn 19/19 tiêu chí theo bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025.

- Đối với các xã phấn đấu đạt chuẩn xã nông thôn mới, xã nông thôn mới nâng cao, xã nông thôn mới kiểu mẫu năm 2023 đã được quy định tại Chỉ thị 04/CT-UBND ngày 19 tháng 01 năm 2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh: Khẩn trương thực hiện các giải pháp để hoàn thành mục tiêu, đồng thời triển khai tổ chức tự đánh giá mức độ đạt chuẩn các tiêu chí cũng như các điều kiện khác theo quy định để đề nghị thẩm tra, thẩm định và công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới theo quy định.
 - Đối với các xã còn lại (ngoài 02 đối tượng trên): Phấn đấu đến cuối năm 2023 phải tăng ít 2 tiêu chí so với năm 2022 và không còn xã đạt chuẩn dưới 10 tiêu chí.

- Đối với thực hiện điểm các cấp về thôn (làng) nông thôn mới vùng đồng bào dân tộc thiểu số: Các địa phương tăng cường triển khai thực hiện, đảm bảo đến cuối năm 2023 các thôn (làng) thực hiện điểm cấp huyện và xã phải được công nhận thôn nông thôn mới. Đồng thời tiếp tục tổ chức thực hiện phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng thôn (làng) nông thôn mới ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Kon Tum đến năm 2025 theo Kế hoạch số 1754/KH-UBND ngày 12 tháng 6 năm 2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh.

Ủy ban nhân dân huyện Đăk Glei khẩn trương xây dựng kế hoạch và có giải pháp cụ thể để tập trung chỉ đạo thực hiện đối với 06 xã có số tiêu chí đạt chuẩn dưới 10 tiêu chí, đến cuối năm 2023 các xã này phải đạt chuẩn từ 10 tiêu chí trở lên. Định kỳ hằng tháng (trước ngày 15) báo cáo tình hình, kết quả thực hiện về Ủy ban nhân dân tỉnh (qua Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) để theo dõi, chỉ đạo.

Ủy ban nhân dân huyện Tu Mơ Rông nhằm thực hiện hoàn thành mục tiêu đến năm 2025 huyện có ít nhất 03 xã nông thôn mới, huyện khẩn trương tổ chức rà soát, xác định cụ thể, lộ trình thực hiện và xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện, đến năm 2024 có ít nhất 01 xã nông thôn mới và đến năm 2025 toàn huyện có ít nhất 03 xã nông thôn mới, các xã còn lại mỗi năm tăng từ 1 đến 2 tiêu chí. Định kỳ hằng tháng (trước ngày 15) báo cáo tình hình, kết quả thực hiện về Ủy ban nhân dân tỉnh (qua Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) để theo dõi, chỉ đạo.

Các sở, ngành được phân công phụ trách tiêu chí nông thôn mới: Tăng cường các giải pháp để hỗ trợ, hướng dẫn và giám sát các địa phương thực hiện các nội dung, tiêu chí nông thôn mới được phân công phụ trách; có trách nhiệm giải trình cụ thể trước Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về mức độ hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới đối với các tiêu chí chuyên ngành được phân công phụ trách và là cơ sở để đánh giá kết quả thực hiện hoàn thành nhiệm vụ trong năm của cá nhân Thủ trưởng đơn vị.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh phối hợp với các ngành của tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện xây dựng nông thôn mới tại các xã mục tiêu năm 2023 để xác định cụ thể nhiệm vụ, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện. Thường xuyên theo dõi, đôn đốc các đơn vị, địa phương tổ chức triển khai các giải pháp trong xây dựng nông thôn mới và các nội dung chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại văn bản này, kịp thời tổng hợp giải quyết những khó khăn, vướng mắc theo thẩm quyền, trường hợp vượt thẩm quyền đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, chỉ đạo....

Tác giả: Khánh Vi