Tăng cường thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh

Các Sở: Y tế, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Lao động - Thương binh và Xã hội; Công an tỉnh; Bảo hiểm xã hội tỉnh theo chức năng nhiệm vụ chủ động nghiên cứu Báo cáo của Bộ Công an để theo dõi, có giải pháp thực hiện hiệu quả công tác quản lý, tham mưu triển khai các nhiệm vụ về bảo hiểm y tế (BHYT) theo đúng quy định.

Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo tăng cường thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh. Theo đó, yêu cầu các Sở: Y tế, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Lao động - Thương binh và Xã hội; Công an tỉnh; Bảo hiểm xã hội tỉnh theo chức năng nhiệm vụ chủ động nghiên cứu Báo cáo của Bộ Công an để theo dõi, có giải pháp thực hiện hiệu quả công tác quản lý, tham mưu triển khai các nhiệm vụ về BHYT theo đúng quy định. Tăng cường triển khai và phối hợp thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ tại Quy chế phối hợp trong công tác thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn tỉnh Kon Tum (ban hành kèm theo Quyết định số 25/2024/QĐ-UBND ngày 13 tháng 5 năm 2024 của Ủy ban nhân dân tỉnh).

Sở Y tế tiếp tục quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, đào tạo, bổ sung nguồn lực mạng lưới y tế tuyến cơ sở để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người tham gia BHYT, tăng cường sử dụng dịch vụ y tế tuyến cơ sở. Chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh BHYT tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật về khám chữa bệnh, các hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế, các quy định của pháp luật liên quan đến việc cung ứng dịch vụ kỹ thuật để bảo đảm chất lượng, hiệu quả và tiết kiệm; xây dựng hướng dẫn chẩn đoán và điều trị phù hợp với yêu cầu chuyên môn, điều kiện cơ sở vật chất và nhân lực của đơn vị. Thực hiện sắp xếp, bố trí số giường bệnh phù hợp với quy mô, thiết bị, nhân lực hiện có theo đúng quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2023 và các văn bản liên quan. Chủ động tự kiểm tra, rà soát, xác minh, phân tích nguyên nhân các chỉ số bình quân tăng cao so với mức chi phí bình quân của cơ sở khám bệnh chữa bệnh cùng hạng, cùng tuyến, cùng chuyên khoa (trong tỉnh, trong khu vực và toàn quốc) để điều chỉnh phù hợp theo quy định tại điểm d khoản 7 Điều 1 Nghị định số 75/2023/NĐ-CP ngày 19 tháng 10 năm 2023 của Chính phủ.

Bảo hiểm xã hội tỉnh chủ động phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở khám chữa bệnh BHYT giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong công tác khám chữa bệnh và thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT. Tăng cường công tác giám định tập trung đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT, chủ động kiểm soát việc sử dụng quỹ BHYT chặt chẽ, đúng quy định, ngăn ngừa lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT. Chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan kịp thời tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp và mục tiêu của Chiến lược phát triển ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam đến năm 20302 đảm bảo thống nhất, đồng bộ với việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm quy định về quản lý, sử dụng hiệu quả quỹ khám chữa bệnh BHYT; thực hiện tốt các nhiệm vụ theo Quy chế phối hợp trong công tác thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn tỉnh Kon Tum (ban hành kèm theo Quyết định số 25/2024/QĐ-UBND ngày 13 tháng 5 năm 2024 của Ủy ban nhân dân tỉnh). Căn cứ chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội hàng năm của tỉnh, thực hiện giao chỉ tiêu phát triển người tham gia BHYT cho Ủy ban nhân dân cấp xã; đồng thời, chỉ đạo triển khai các giải pháp phù hợp nhằm đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Tác giả: BBT