Tập trung phòng, chống, ứng phó với bão số 6 và mưa lũ trên địa bàn tỉnh

Ngày 11/10/2020, UBND tỉnh ban hành Công văn số 3830/UBND-NNTN về việc tập trung phòng, chống, ứng phó với bão số 6 và mưa lũ trên địa bàn tỉnh.

Mực nước sông dâng cao tại Cầu treo Kon Lor (ảnh TH)

Theo thông báo của Đài Khí tượng thủy văn Kon Tum, đến ngày 11/10, bão số 6 đã đi vào đất liền các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 6 nên trong 12 giờ qua trên địa bàn tỉnh Kon Tum nhiều mây, có nơi mưa vừa đến mưa to nhiều nơi, có nơi mưa rất to, lượng mưa phổ biến đạt từ 60 – 100mm; riêng khu vực huyện Kon Plong, Tu Mơ Rông và Đắk Glei lượng mưa đạt từ 100 – 170mm.

Tình hình thời tiết trên địa bàn tỉnh Kon Tum 12h tới: Trong 12h tới, do ảnh hưởng hoàn lưu vùng áp thấp suy yếu từ áp thấp nhiệt đới nên trên địa bàn tỉnh Kon Tum có mưa nhiều nơi, có nơi có mưa vừa đến mưa to, với lượng mưa từ 30 – 50mm, khu vực huyện Đăk Glei, Kon Plong và Tu Mơ Rông lượng mưa khả năng đạt 40 – 70mm.

Để chủ động ứng phó với bão và mưa lũ, hạn chế thiệt hại về tính mạng và tài sản của Nhân dân, UBND tỉnh yêu cầu:

Các sở, ban ngành, đơn vị liên quan, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ được giao theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa lũ, chủ động chỉ đạo triển khai công tác phòng chống, ứng phó bão và mưa lũ, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất theo phương châm “bốn tại chỗ”, triển khai thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn theo chỉ đạo của UBND tỉnh (Công điện số 07/CĐ-UBND ngày 17/9/2020 về việc ứng phó với cơn bão số 5 và mưa lớn trên địa bàn tỉnh, Công văn số 3800/UBND-NNTN ngày 07/10/2020 về việc chủ động, tập trung phòng chống mưa lũ, lũ ống, lũ quét và sạt lở đất trên địa bàn tỉnh, Công văn số 2808/UBND-NNTN ngày 02/8/2020 về việc tập trung ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lũ, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất) và các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, của Tỉnh ủy về công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

UBND các huyện và thành phố Kon Tum: Theo dõi chặt chẽ thông tin diễn biến của bão số 6 và mưa lũ, thông tin, cảnh báo kịp thời đến người dân để chủ động phòng tránh và tùy theo tình hình mưa lũ, bão, chủ động cho học sinh nghỉ học; tổ chức trực ban 24/24 giờ, chủ động triển khai phòng, chống, ứng phó với mưa bão trên địa bàn. Tổ chức kiểm tra, rà soát và sẵn sàng các phương án ứng phó với bão, mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất, nhất là các hồ xung yếu; rà soát các điểm có nguy cơ sạt lở, lũ quét và có phương án sơ tán, di dời khẩn cấp, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản Nhân dân. Tổ chức cắm các biển báo, cảnh báo, nghiêm cấm người, phương tiện lưu thông qua khu vực bị ngập lụt, nguy hiểm khi có tình huống thời tiết xấu xảy ra.

BCH Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh sẵn sàng các phương án, lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời triển khai ứng cứu khi có yêu cầu.

Sở Giao thông vận tải rà soát, chuẩn bị phương tiện, nhân lực, vật lực, phương án ứng phó khắc phục, đảm bảo giao thông trên các tuyến Quốc lộ, Tỉnh lộ… khi xảy ra sạt lở, ách tắc giao thông; đồng thời, phối hợp với UBND các huyện, thành phố tổ chức khắc phục các sự cố trên các tuyến đường giao thông quan trọng, một số tuyến đường xung yếu đảm bảo giao thông thông suốt.

Các sở, ban ngành là thành viên Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh bám sát địa bàn được phân công, chủ động phối hợp với chính quyền địa phương chỉ đạo công tác phòng, ứng phó bão, mưa lũ; kịp thời báo cáo tình hình thiên tai về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh.

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Kon Tum cung cấp kịp thời các thông tin, diễn biến của bão số 6 và mưa lũ để các đơn vị, địa phương liên quan và Nhân dân biết, chủ động phòng, tránh kịp thời.

Đồng thời, UBND tỉnh cũng đề nghị các Chủ đập thủy lợi, thủy điện thực hiện nghiêm quy định về quản lý an toàn đập, quy trình vận hành hồ chứa, liên hồ chứa đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; thường xuyên theo dõi, kiểm tra đập, hồ chứa nhằm phát hiện sớm những nguy cơ gây mất an toàn công trình và có biện pháp ngăn ngừa kịp thời; đồng thời phối hợp với các địa phương kiểm tra xác định vùng có nguy cơ ngập lụt trong mùa mưa lũ, thông báo, di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân. Tổng hợp, báo cáo, cung cấp đầy đủ, kịp thời thông tin về hồ chứa, vận hành hồ chứa gửi các cơ quan liên quan theo quy định.

Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh, Báo Kon Tum cập nhật, đưa tin kịp thời về diễn biến của bão số 6 và mưa lũ, các chỉ đạo ứng phó của Trung ương, của UBND tỉnh để các cơ quan và người dân biết, chủ động ứng phó.

Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh tổ chức trực ban 24/24h, nắm chắc tình hình diễn biến bão, mưa lũ, kịp thời tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh các biện pháp xử lý khi có tình huống xấu xảy ra…

Thái Ngân