Kiểm tra, xử lý thông tin báo chí phản ánh về vi phạm trong sử dụng đất, sản xuất kinh doanh

Trước thông tin báo chí phản ánh về việc điểm kinh doanh “Vạn Hoa Garden” vi phạm quy định của pháp luật trong sử dụng đất, sản xuất kinh doanh, tại Công văn số 4722/UBND-NNTN ngày 24/12/2020, UBND tỉnh đã giao các cơ quan, địa phương liên quan kiểm tra, xử lý thông tin trên.

Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Công an tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền quản lý nhà nước chủ trì, phối hợp với UBND thành phố Kon Tum tiến hành kiểm tra, làm rõ các thông tin phản ánh của báo chí về các vi phạm pháp luật trong quản lý, sử dụng đất, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch, lưu trú của điểm kinh doanh “Vạn Hoa Garden” tại địa bàn xã Đăk Blà, thành phố Kon Tum; đồng thời, xem xét xử lý theo thẩm quyền, đúng quy định pháp luật đối với các hành vi vi phạm pháp luật về đất đai, về kinh doanh dịch vụ du lịch, lưu trú (nếu có). Báo cáo kết quả về UBND tỉnh trước ngày 05/01/2021.

Giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND huyện Ngọc Hồi chỉ đạo kiểm tra, làm rõ thông tin người dân phản ánh việc Công ty cổ phần Đầu tư phát triển thương mại SHP làm trang trại trên đất nông nghiệp trồng cây lâu năm tại địa bàn xã Đăk Nông, huyện Ngọc Hồi không đúng quy định pháp luật đất đai và quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, tiến hành xử lý theo đúng quy định pháp luật hiện hành (nếu có vi phạm). Báo cáo kết quả về UBND tỉnh trước ngày 05/01/2021.

Trước đó, ngày 23/12/2020, trên Báo điện tử TINTAYNGUYEN.COM có đăng tải bài viết: “Vạn Hoa Garden không có giấy phép nhưng vẫn kinh doanh du lịch?” phản ánh về việc cơ sở Vạn Hoa Garden tại địa bàn xã Đăk Blà, thành phố Kon Tum chỉ mới có Giấy chứng nhận hộ kinh doanh và Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm nhưng đã tiến hành kinh doanh dịch vụ du lịch và lưu trú; cơ sở xây dựng trên đất nông nghiệp và đất ở, chưa chuyển đổi qua đất thương mại dịch vụ. Mặc dù không có giấy phép về kinh doanh du lịch nhưng “Vạn Hoa Garden” tổ chức bán vé cho khách vào tham quan (giá vé 50.000đ/người) và có tổ chức dịch vụ lưu trú cho khách du lịch nếu họ có nhu cầu nghỉ đêm tại “Vạn Hoa Garden”…

Khánh Vi