“Công an tỉnh thực hiện quản lý địa bàn và xử lý vi phạm liên quan đến phòng, chống HIV/AIDS theo quy định…” là chỉ đạo nổi bật của Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh trong triển khai thực hiện Chiến lược Quốc gia chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030 trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Các hoạt động tuyên truyền phòng, chống ma túy trên địa bàn xã Bàu Hàm luôn được mọi đối tượng, tầng lớp nhân dân tham gia.

Hình ảnh hoạt động tuyên truyền phòng chống AIDS; phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm (ảnh: baodongnai.com.vn)

Ngày 23/12/2020, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 4710/KH-UBND về Triển khai thực hiện Chiến lược Quốc gia chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030 trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Theo đó, mục tiêu được xác định nhằm đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS để giảm số người mới nhiễm HIV và tử vong liên quan đến AIDS, chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030, giảm tối đa tác động của dịch HIV/AIDS lên sự phát triển kinh tế – xã hội.

UBND tỉnh cũng đưa ra nhiều nhóm giải pháp thực hiện, gồm: Nhóm giải pháp về chính trị xã hội; Nhóm giải pháp về dự phòng lây nhiễm HIV; Nhóm giải pháp về tư vấn xét nghiệm HIV; Nhóm giải pháp về điều trị, chăm sóc người nhiễm HIV; Nhóm giải pháp về giám sát dịch HIV/AIDS, theo dõi, đánh giá và nghiên cứu khoa học; Ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống HIV/AIDS; Nhóm giải pháp về bảo đảm tài chính; Nhóm giải pháp về nguồn nhân lực; Nhóm giải pháp về hợp tác quốc tế…

Trong đó, UBND tỉnh đã yêu cầu Công an tỉnh phối hợp với Sở Y tế và các Sở, ngành liên quan tổ chức tuyên truyền, triển khai các biện pháp can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV, các hoạt động dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS, đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra công tác phòng, chống HIV/AIDS tại các cơ sở thuộc thẩm quyền quản lý. Thực hiện quản lý địa bàn và xử lý vi phạm liên quan đến phòng, chống HIV/AIDS theo quy định.

Bên cạnh sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, mỗi người dân cần nâng cao nhận thức và phòng tránh; tích cực tham gia phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống HIV/AIDS tại cộng đồng dân cư”; tham gia triển khai thực hiện và giám sát việc thực hiện của các cơ quan, thông báo ngay đến các cơ quan chức năng nếu phát hiện các sai phạm để kịp thời xử lý, giải quyết.

Thái Ngân