Triển khai công tác thi hành án hành chính năm 2024 trên địa bàn tỉnh.​​

Ngày 31/01/2024, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch số 401/KH-UBND ban hành Kế hoạch triển khai công tác thi hành án hành chính (THAHC) năm 2024 trên địa bàn tỉnh.

Kế hoạch xác định một số nội dung trọng tâm cần thực hiện như sau:

Một là, tổ chức tuyên truyền, phổ biến và triển khai pháp luật về THAHC: Tiếp tục tuyên truyền, phổ biến và triển khai thực hiện nghiêm túc Luật Tố tụng hành chính năm 2015; Nghị định số 71/2016/NĐ-CP ngày 01 tháng 7 năm 2016 của Chính phủ quy định thời hạn, trình tự, thủ tục THAHC và xử lý trách nhiệm đối với người không thi hành bản án, quyết định của Tòa án; Chỉ thị số 26/CT-TTg ngày 15 tháng 11 năm 2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường chấp hành pháp luật tố tụng hành chính và THAHC và các văn bản chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh nhằm nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan THADS, cơ quan hành chính nhà nước và Nhân dân; có biện pháp tổ chức thi hành dứt điểm bảo đảm việc chấp hành nghiêm bản án, quyết định của Tòa án về vụ án hành chính đã có hiệu lực thi hành của các cơ quan hành chính nhà nước và người đứng đầu các cơ quan hành chính nhà nước. Biên soạn tài liệu phục vụ công tác phổ biến pháp luật về tố tụng hành chính và thi hành án hành chính trên địa bàn tỉnh.

Hai là, tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức được giao thực hiện nhiệm vụ về công tác THAHC trên địa bàn tỉnh.
Ba là, theo dõi, đôn đốc, kiểm tra và xem xét, xử lý trách nhiệm đối với người phải thi hành án là cơ quan hành chính nhà nước, người có thẩm quyền trong cơ quan nhà nước trong việc chấp hành pháp luật THAHC: Kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của Ủy ban nhân dân các cấp trong THAHC tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh. Theo dõi, đôn đốc người phải thi hành án là cơ quan hành chính nhà nước và người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước chấp hành nghiêm pháp luật THAHC; đề xuất, kiến nghị cơ quan, người có thẩm quyền xem xét, xử lý trách nhiệm đối với người phải thi hành án chậm thi hành án hoặc không chấp hành án hành chính theo quy định
Bốn là, xử lý các kiến nghị, phản ánh của các cơ quan, người có thẩm quyền và xử lý đơn thư, kiến nghị, phản ánh của tổ chức, cá nhân liên quan đến công tác THAHC.

Năm là, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh báo cáo, thống kê kết quả công tác chấp hành pháp luật tố tụng hành chính và THAHC trên địa bàn tỉnh: Thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Tư pháp tại Văn bản số 2723/BTP-TCTHADS ngày 30 tháng 6 năm 2023 về việc thống kê, báo cáo kết quả công tác chấp hành pháp luật tố tụng hành chính và THAHC; Văn bản số 2539/UBND-NC ngày ngày 08 tháng 8 năm 2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc tiếp tục thống kê, báo cáo kết quả công tác chấp hành pháp luật tố tụng hành chính và thi hành chính trên địa bàn tỉnh./.

Tác giả: Thái Ngân