Triển khai thực hiện Chương trình quốc gia bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh

Ngày 31/01/2024, UBND tỉnh có Công văn số 381/UBND-NNTN về việc triển khai thực hiện Chương trình quốc gia bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, yêu cầu yêu cầu Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND các huyện, thành phố tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh trong lĩnh vực thủy sản; trọng tâm là văn bản của Ủy ban nhân dân tỉnh: Quyết định số 661/QĐ-UBND ngày 13/7/2020 phê duyệt Đề án phát triển công nghiệp chế biến nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030; Quyết định số 864/QĐ-UBND ngày 29/12/2022 về phê duyệt Đề án phát triển nuôi trồng thủy sản gắn với khai thác, bảo vệ, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản giai đoạn 2022 - 2030 và định hướng đến năm 2045 trên địa bàn tỉnh; số 46/QĐ-UBND ngày 27/02/2023 phê duyệt Đề án phát triển nông nghiệp hàng hóa đi vào chiều sâu, ứng dụng công nghệ cao gắn với công nghiệp chế biến và thị trường tiêu thụ đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030; số 2228/UBND-NNTN ngày 13/7/2023 về triển khai thực hiện Đề án nâng cao năng lực quản lý nhà nước về thủy sản trên địa bàn tỉnh.

Tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, cộng đồng và xã hội trên địa bàn quản lý về vai trò, giá trị của nguồn lợi thủy sản và các hệ sinh thái thủy sinh; lợi ích, trách nhiệm của cộng đồng tham gia bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản, đặc biệt bảo vệ loài thủy sản nguy cấp, quý hiếm; qua đó năng cao nhận thức, hành động của các tầng lớp Nhân dân trong bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản.

Hằng năm thả bổ sung, tái tạo các giống loài thủy sản có giá trị kinh tế, khoa học, loài thủy sản bản bản địa, loài thủy sản đặc hữu vào vùng nước tự nhiên: sông, hồ, hồ chứa … . Huy động các nguồn lực tài chính tham gia, bảo vệ, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản.

Giao Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tiếp tục hướng dẫn, thực hiện các thủ tục hành chính lĩnh vực thủy sản; tham mưu cấp có thẩm quyền triển khai thực hiện các cơ chế, chính sách phù hợp với địa phương và hiệu quả để thúc đẩy phát triển ngành thủy sản của tỉnh.

UBND các huyện, thành phố khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào công tác phát triển khoa học công nghệ trong bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản, khai khác thủy sản hiệu quả bền vững thân thiện với môi trường.

Vận động ngư dân cam kết tuân thủ quy định pháp luật về khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản; chủ các cơ sở chế biến, kinh doanh thủy sản cam kết không nuôi, nhốt, tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép các loài thủy sản nguy cấp, quý, hiếm; tổ chức cộng đồng tham gia đấu tranh, tố giác hành vi vi phạm pháp luật về khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật trong hoạt động nuôi trồng thủy sản, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản,... xử lý kịp thời các vi phạm./.

Tác giả: Thái Ngân