Triển khai thực hiện đưa các chương trình hoạt động văn hóa, nghệ thuật phục vụ vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Kon Tum giai đoạn 2021-2030

Ngày 03/03/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện đưa các chương trình hoạt động văn hóa, nghệ thuật phục vụ vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn tỉnh.

Tổ chức các hoạt động văn hóa-văn nghệ và thiện nguyện tại vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số (ảnh TT)

Kế hoạch nhằm tăng cường đưa các hoạt động văn hóa, nghệ thuật đến phục vụ đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng dân tộc thiểu số góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, ổn định cuộc sống cho Nhân dân. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác giữ gìn, bảo tồn phát triển văn hóa truyền thống đặc sắc vùng đồng bào các dân tộc thiểu số, vùng biên giới. Phối hợp hiệu quả giữa các cơ quan, ban, ngành, địa phương trong việc đẩy mạnh và nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động văn hóa, văn nghệ góp phần bảo tồn, phát triển văn hóa các dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới.

Mục tiêu tổng quát được xác định: Xây dựng, tổ chức hiệu quả các hoạt động văn hóa, nghệ thuật nhằm nâng cao mức hưởng thụ và đời sống văn hóa cho đồng bào vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng dân tộc thiểu số; góp phần xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết dân tộc; tăng cường quan hệ hợp tác, đoàn kết, hữu nghị giữa đồng bào các dân tộc vùng biên giới; phát huy vai trò làm chủ của đồng bào trong bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch.

Phạm vi thực hiện: Kế hoạch được triển khai ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng dân tộc thiểu số.

Đối tượng thực hiện: Đối tượng hưởng lợi là đồng bào các dân tộc ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng dân tộc thiểu số; trong đó ưu tiên các dân tộc thiểu số có số dân dưới 10.000 người, dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù.

Thời gian thực hiện: Từ năm 2021 đến năm 2030, chia làm 02 giai đoạn: Giai đoạn I: Từ năm 2021 đến 2025; Giai đoạn II: Từ năm 2026 đến 2030.

Nhiệm vụ trọng tâm bao gồm: Tổ chức hoạt động nghệ thuật biểu diễn (biểu diễn nghệ thuật quần chúng và biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp); Tổ chức các ngày hội, giao lưu liên hoan, hội diễn văn hóa, nghệ thuật; Tổ chức hoạt động điện ảnh ở cơ sở; Tổ chức các cuộc thi, sáng tác về đề tài dân tộc thiểu số; Tổ chức hoạt động thư viện và phát triển văn hóa đọc; Tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá văn hóa truyền thống, phát triển du lịch; Tôn vinh, khen thưởng…

Thái Ngân