Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo thực hiện Kết luận của Thường trực Tỉnh ủy tại Thông báo số 148-TB/TU

Nhằm triển khai thực hiện chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy tại cuộc họp ngày 05/3/2021 (Thông báo số 148-TB/TU), UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, đơn vị liên quan triển khai thực hiện nghiêm túc các nội dung trọng tâm.

Theo đó, tại Công văn số 804/UBND-KTTH ngày 10/3/2021, UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương có liên quan khẩn trương rà soát, đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án đo đạc bản đồ địa chính chính quy, phục vụ công tác quản lý nhà nước và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân trên địa bàn tỉnh.

C:\Users\Administrator\Desktop\sam.jpg

Xử lý nghiêm các hành vi mua, bán Sâm Ngọc Linh không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Ảnh minh họa

Tập trung rà soát, thống kê toàn bộ diện tích cây cao su do Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum đang quản lý trên địa bàn tỉnh đã hết chu kỳ khai thác; trên cơ sở đó, xác minh làm rõ nguồn gốc diện tích đất trên (nhất là phần diện tích cao su người dân nhận khoán) để xây dựng kế hoạch, phương án sử dụng trong thời gian tới theo hướng đối với phần diện tích đất của người dân liên kết trồng cao su với Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum thì tái canh cây cao su hoặc trả lại đất cho người dân (nếu người dân có nhu cầu). Nếu đất của Nhà nước mà người dân nhận khoán chăm sóc vườn cây cao su với Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum thì yêu cầu Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum xây dựng phương án tái canh cụ thể, tiến hành tổ chức công khai với cấp ủy, chính quyền và người dân trước khi thực hiện (chỉ thực hiện khi có sự đồng thuận cao của người dân). Trường hợp vị trí đất phù hợp cho việc phát triển kinh tế, mở rộng đô thị trên địa bàn thì lập dự án để thu hồi đất sử dụng vào mục đích trên theo quy định. Trước mắt, rà soát, làm rõ nguồn gốc đất tại xã Đăk Blà, thành phố Kon Tum để xử lý cho phù hợp.

UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện các nội dung theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Thông báo số 43/TB-UBND ngày 08/3/2020 về kết quả phiên họp UBND tỉnh thường kỳ tháng 02/2021; đồng thời, rà soát, có phương án giải quyết những khó khăn, vướng mắc về nguồn giống Sâm Ngọc Linh Kon Tum trên địa bàn tỉnh. Sở Công thương chủ trì, phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Cục Quản lý thị trường tỉnh và các đơn vị, địa phương có liên quan tăng cường bảo vệ thương hiệu Sâm Ngọc Linh, thường xuyên thanh tra, xử lý hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các hành vi mua, bán Sâm Ngọc Linh không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Khánh Vi