Xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật trong thăm dò, khai thác và chế biến khoáng sản

Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Công văn số 4319/UBND-NNTN chỉ đạo triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đã xác định tại các Kế hoạch thực hiện Chiến lược địa chất, khoáng sản và công nghiệp khai khoáng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Theo đó, nhằm tổ chức thực hiện đảm bảo các mục tiêu, nhiệm vụ đã xác định tại các Kế hoạch thực hiện Chiến lược địa chất, khoáng sản và công nghiệp khai khoáng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 trên địa bàn tỉnh; Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị và các địa phương liên quan quán triệt và thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 10 tháng 02 năm 2022 của Bộ Chính trị “về định hướng chiến lược địa chất, khoáng sản và công nghiệp khai khoáng đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045”; Nghị quyết số 88/NQ-CP ngày 22 tháng 7 năm 2022 của Chính phủ “Về việc ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 10 tháng 02 năm 2022 của Bộ Chính trị về định hướng chiến lược địa chất, khoáng sản và công nghiệp khai khoáng đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045”; Quyết định số 334/QĐ-TTg ngày 01 tháng 4 năm 2023 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chiến lược địa chất, khoáng sản và công nghiệp khai khoáng đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045”; Chương trình số 32-CTr/TU ngày 12 tháng 5 năm 2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kon Tum thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW của Bộ Chính trị “về định hướng chiến lược địa chất, khoáng sản và công nghiệp khai khoáng đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045” và Kế hoạch hành động số 3054/KH-UBND ngày 13 tháng 9 năm 2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh triển khai chiến lược địa chất, khoáng sản và công nghiệp khai khoáng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Cục Khoáng sản Việt Nam, Cục Địa chất Việt Nam trong việc triển khai thực hiện hoàn thành các mục tiêu của “Chiến lược địa chất, khoáng sản” đã được Chính phủ giao liên quan đến địa phương, thực hiện đảm bảo hiệu quả, gồm các mục tiêu về quản lý chặt chẽ hoạt động khoáng sản; phối hợp thiết lập hệ thống cơ sở dữ liệu, thông tin về địa chất, khoáng sản đồng bộ, tích hợp với cơ sở dữ liệu quốc gia; báo cáo, cung cấp thông tin, dữ liệu khoáng sản phục vụ kịp thời nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội thời kỳ 2021 đến 2030 tầm nhìn đến năm 2045.

Tham mưu triển khai theo hướng dẫn của các bộ ngành Trung ương về thực hiện “Chiến lược địa chất, khoáng sản” trên địa bàn quản lý; đánh giá giữa kỳ kết quả thực hiện “Chiến lược địa chất, khoáng sản”, báo cáo và kiến nghị với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cần thiết, các vấn đề thực tiễn phát sinh, bảo đảm thực hiện hiệu quả “Chiến lược địa chất, khoáng sản”.

Phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường trong việc tham gia góp ý kiến, hoàn thành xây dựng Luật Địa chất và Khoáng sản trình Quốc hội khóa XV ban hành trong năm 2024 và tổ chức triển khai thực hiện sau khi Luật được ban hành.

Phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện Quy hoạch điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 680/QĐ-TTg ngày 10 tháng 6 năm 2023, đối với các nhiệm vụ liên quan đến địa bàn tỉnh Kon Tum: Lập bản đồ địa chất khoáng sản 1/50.000 Nhóm tờ Tu Mơ Rông, 1.500 Km2 ; Biên tập cập nhật Bản đồ khoáng sản tỉnh Kon Tum (tại số thứ tự 7 và 8 mục I, Phụ lục I ban hành kèm theo Quyết định) và một số nhiệm vụ liên quan khác.

Kịp thời báo cáo, đề xuất, xây dựng cơ chế phối hợp giữa Ủy ban nhân dân tỉnh với bộ, ngành trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước về địa chất, khoáng sản. Đề xuất các giải pháp thực hiện nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về hoạt động khoáng sản.

Sở Công Thương cập nhật và tham mưu triển khai thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Công Thương đối với Quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng các loại khoáng sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, liên quan đến địa bàn tỉnh Kon Tum đã được phê duyệt tại Quyết định số 866/QĐ-TTg ngày 18 tháng 7 năm 2023 của Thủ tướng Chính phủ.

Sở Xây dựng cập nhật và tham mưu triển khai thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng đối với Quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng các loại khoáng sản làm vật liệu xây dựng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, liên quan đến địa bàn tỉnh Kon Tum, khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Sở Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động khoáng sản, xử lý và kiến nghị xử lý theo thẩm quyền đối với các trường hợp vi phạm pháp luật trong thăm dò, khai thác và chế biến khoáng sản. Tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật về khoáng sản. Yêu cầu các tổ chức, cá nhân hoạt động khoáng sản trên địa bàn chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về khoáng sản. Khai thác khoáng sản tuân thủ nội dung Giấy phép được cấp, thiết kế mỏ được phê duyệt theo quy định; tuyệt đối không thăm dò, khai thác ngoài phạm vi ranh giới giấy phép được cấp. Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với nhà nước, có biện pháp đảm bảo an toàn lao động, an ninh trật tự, bảo vệ môi trường trong khai thác khoáng sản. Tăng cường biện pháp bảo vệ khoáng sản chưa khai thác, sử dụng đất đai, cải tạo phục hồi môi trường, đóng cửa mỏ khoáng sản theo quy định. Kịp thời khắc phục các tồn tại, vi phạm theo các kết luận thanh, kiểm tra.

Tác giả: Khánh Vi