Kiên quyết bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc

Trong những ngày vừa qua, trên khắp đất nước Việt Nam và bạn bè cộng đồng quốc tế đã kịch liệt lên án phản đối việc Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt giàn khoan HD-981 ở vùng kinh tế đặc quyền của Việt Nam, đưa nhiều tàu quân sự, dân sự ngang nhiên xâm phạm chủ quyền lãnh hải của Việt Nam. Hành động đó đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, vi phạm chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng lãnh hải được công ước quốc tế công nhận. Và cùng với nhân dân cả nước, mọi tầng lớp nhân dân của tỉnh Kon Tum cũng vô cùng phẫn nộ, hướng mọi tấm lòng yêu quê hương đất nước đến với biển đảo thiêng liêng…

Linh mục Đỗ Hiệu – Chính xứ Tân Hương, Quản hạt miền Kon Tum, đại biểu HĐND thành phố Kon Tum, Ủy viên MTTQVN tỉnh:

alt

Qua các kênh thông tin đại chúng trong nước, chúng tôi đã biết được việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép tại thềm lục địa của nước ta, chúng tôi đã theo dõi một cách sâu sát, theo dõi những phản ứng của các nhà lãnh đạo của nước ta…Chúng tôi nhận thấy Trung Quốc đã ngang ngược, ỷ mình là một nước lớn, ỷ mình có những vũ khí hiện đại nên đã không tôn trọng luật pháp quốc tế và ngang nhiên xâm phạm chủ quyền của đất nước ta – một đất nước độc lập tự do, yêu chuộng hòa bình, là thành viên của LHQ được các nước trên thế giới công nhận chủ quyền đó. Trung Quốc đã không nhận ra việc làm sai trái của mình và ngày càng tiếp tục lấn tới mặc dù Việt Nam đã rất cố gắng giải quyết bằng con đường ngoại giao với một thái độ kiềm chế, bình tĩnh nhưng Trung Quốc vẫn giữ nguyên các hành động sai trái đó. Tất cả những người theo đạo Công giáo luôn theo dõi và hoàn toàn ủng hộ với các nhà lãnh đạo của chúng ta trong việc giải quyết vấn đề trên và tiếp tục cùng với các nhà lãnh đạo đòi hỏi công lý, yêu cầu phải đưa ra luật pháp quốc tế để tìm sự ủng hộ của bạn bè khắp năm châu.

Anh Trần Mai Thành Nhơn – Tỉnh đoàn Kon Tum:

alt

Việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD- 981 trên thềm lục địa của nước ta là trắng trợn xâm phạm chủ quyền của nước ta. Là lực lượng tuổi trẻ, chúng tôi lên án mạnh mẽ mọi hành động xâm phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam. Chúng tôi muốn hai nước Việt Nam và Trung Quốc giải quyết vấn đề trên bằng con đường hòa bình, đa phương bằng luật pháp quốc tế. Trung Quốc phải tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, phải rút giàn khoan đặt trái phép tại vùng đặc quyền biển đảo của Việt Nam. Bản thân tôi đã từng trải qua quân ngũ, tôi đã cảm nhận được sức mạnh của Quân đội nhân dân Việt Nam, không run sợ, lùi bước trước kẻ thù nào xâm lược. Chúng tôi – những người con của Kon Tum sẵn sàng đem hết tài năng, trí tuệ và sức lực để cống hiến khi Tổ quốc bị lâm nguy, vì hòa bình của đất nước, sẵn sàng xả thân hy sinh để bảo vệ Tổ quốc Việt Nam yêu dấu.

Đại Đức Thích Vạn Nhơn – Trụ trì Chùa Huệ Hương, Phó Ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự Hội PGVN tỉnh Kon Tum:

alt

Đạo Phật là một tôn giáo của hòa bình kêu gọi tinh thần bất bạo động, nhân dịp Đại lễ Phật đản VESAK 2014 với chủ đề Phật giáo góp phần xây dựng thiên niên kỷ mới, thực hành thông điệp của Đức Phật hiểuthương. Nên chúng tôi nhận thấy việc Trung Quốc lắp đặt giàn khoan trái phép tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là một việc làm vi phạm Công ước Luật biển, không tôn trọng chủ quyền của Việt Nam. Tăng ni phật tử Kon Tum rất bất bình trước việc làm sai trái này. Nhân dịp Phật đản, thay lời cho Thường trực Ban Trị sự, tôi kêu gọi các học giả và đông đảo phật tử tín đồ chúng ta hãy đồng lòng, đồng tâm sát cánh cùng với Đảng và Nhà nước cùng giải quyết vấn đề trên bằng con đường ngoại giao và hòa bình, phù hợp với lời Phật dạy.

Ông  U Nhiêu – Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh:

alt

Chúng tôi đã từng trải qua hai cuộc kháng chiến chống quân xâm lược, đã chứng kiến sự ác liệt và tàn khốc của chiến tranh nên hiểu được sự mất mát của quân đội ta, sự hy sinh to lớn của đồng bào ta. Chúng tôi thấy hành động của Trung Quốc đã đi ngược lại con đường hòa bình của nhân dân hai nước và thế giới; vi phạm trắng trợn chủ quyền biển đảo của Hoàng Sa và Trường Sa (Việt Nam). Chúng tôi hết sức phẫn nộ hành động vi phạm của Trung Quốc, đồng thời kiên quyết đấu tranh yêu cầu Trung Quốc phải rút giàn khoan ra khỏi vùng biển đảo của Việt Nam bằng con đường ngoại giao trên tinh thần hữu nghị lâu đời Việt Nam – Trung Quốc; kiên quyết không để Trung Quốc leo thang càng làm cho tình hình thêm phức tạp giữa hai nhà nước, hai Đảng, hai dân tộc. Trên tinh thần trên, chúng tôi tiếp tục giáo dục các thế hệ trẻ Việt Nam đồng tình với Hội Cựu Chiến binh Việt Nam cực lực lên án hành vi trên của Trung Quốc, quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Dương Đức Nhuận